Đôi điều thắc mắc!

Chủ đề   RSS   
 • #418832 17/03/2016

  trancongthe

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/03/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Đôi điều thắc mắc!

  Bác tôi mất ,có để lại tài sản nhà đất ở quê,tài sản đó đã được cấp sổ đỏ đứng tên Hộ ông...( bác tôi đứng tên ).Năm 2015 khi bác mất không để lại di chúc,trong khi bác có 2 vợ.Vợ cả có 7 người con đều đã sinh sống nơi khác( bà cả cũng đã mất) bà hai có 2 người con thì ở chung với ông bà. Sổ hộ khẩu do con đầu nhà bà 2 đứng chủ hộ ,ông bà đều có tên trong sổ hộ khẩu đó ( bìa đỏ được cấp sau thời điểm cấp sổ hộ khẩu).Xin hỏi tài sản như vậy có phải chia đều cho các con không,trong khi bác gái muốn để lại toàn bộ tài sản đó cho anh cả (bà 2) được toàn quyền sử dụng để ở và làm nơi thờ cúng, nhưng do không am hiểu luật & các bước tiến hành.Kính mong Dân Luật tư vấn giúp đỡ để gia tình làm thủ tục cho đỡ rắc rối. Xin chân thành cảm ơn!

   
  2610 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #418855   17/03/2016

  Anlhk33-DLU
  Anlhk33-DLU
  Top 75
  Male
  Lớp 6

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2011
  Tổng số bài viết (834)
  Số điểm: 7872
  Cảm ơn: 215
  Được cảm ơn 337 lần


  Chào bạn

  Trường hợp của bạn tôi tư vấn như sau:

  Thứ nhất: Về vấn đề thừa kế

  Theo quy định của BLDS năm 2005 thì khi bác bạn mất không để lại di chúc vì vậy di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật - Thừa kế theo pháp luật. Nghĩa là mỗi đồng thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất sẽ được hưởng kỷ phần bằng nhau.

  Hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

  Như vậy, những người được hưởng di sản thừa kế của bác bạn để lại bao gồm: Hai vợ, và các con (vợ cả đã mất rồi thì không tính).

  Thứ hai: Về vấn đề quan hệ vợ, chồng

  Theo như thông tin bạn cung cấp thì tôi không biết là hai người vợ của bác bạn có hợp pháp không. Nghĩa là có đăng ký kết hôn hoặc chung sống với nhau trước ngày 03/1/1987. Nếu đã đăng ký kết hôn hoặc chung sống với nhau trước ngày 03/1/1987 thì được xem là vợ, chồng hợp pháp. Và khi đó họ và con họ sẽ được hưởng di sản.

  Thứ ba: Về vấn đề tài sản

  Tài sản bạn đưa ra là quyền sử dụng đất đứng tên hộ thì đó là tài sản chung của Hộ gia đình. Các cá nhân trong hộ có quyền sử dụng tài sản ngang nhau. Nghĩa là khi bác bạn mất thì chỉ có phần của bác bạn mới được chia đều cho các đồng thừa kế. 

  Trên đây là một vài trao đổi với bạn. Để được tư vấn cụ thể chi tiết hơn bạn có thể gọi điện cho tôi. Tôi sẽ tư vấn qua điện thoại giúp bạn.

  Trân trọng!

   

   

   

  Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ đến với bạn.

  Hotline: 0989.422.798. Luật sư - Hãng luật Hai Nguyen & Cộng Sự. Lya BuilDing, phòng 12 A, Chung cư Viện chiến lược Bộ Công An, Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội.

  Website: http://lamchuphapluat.vn/

  Tư vấn luật miễn phí: http: http://duongleuocan.blogspot.com/

   
  Báo quản trị |