DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

DN nợ đóng BHXH, người lao động chốt sổ thế nào?

DN nợ đóng BHXH khiến cho người lao động khi muốn chốt sổ cũng không thể hoàn thành được đang là vấn nạn nhức nhối hiện nay.

Nhiều người lao động hàng tháng ký bảng lương có trích tiền lương của mình đóng BHXH hẳn hoi, nhưng đến khi nghỉ việc ở công ty mới biết công ty mình nợ đóng BHXH mấy tháng nay. Nhiều người lao động tỏ ra rất bức xúc về vấn đề này, tuy nhiên lại không biết hướng xử lý như thế nào?

Dưới đây là đề xuất 02 phương án giải quyết, các thành viên Dân Luật có thêm phương án nào hay thì giúp mình bổ sung nhé.

Phương án 1: (áp dụng với trường hợp doanh nghiệp đang gặp khó khăn về kinh tế)

Theo Điểm b Mục 2 Công văn 2266/BHXH-BT năm  2013 có quy định:

 Đối với doanh nghiệp thực sự gặp khó khăn nợ BHXH, BHYT, nếu giám đốc doanh nghiệp có văn bản gửi cơ quan BHXH cam kết trả đủ tiền nợ BHXH, BHYT và thực hiện đóng trước BHXH, BHYT đối với người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ BHXH, người lao động thôi việc để giải quyết chế độ BHXH và chốt sổ BHXH, thì giám đốc BHXH tỉnh xem xét, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xác nhận thực trạng khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết.

Bạn thương lượng với giám đốc doanh nghiệp viết công văn cam kết gửi đến cơ quan BHXH, lúc này cơ quan BHXH sẽ phối hợp với Sở Lao động Thương binh Xã hội xác nhận và giải quyết chốt sổ BHXH cho bạn.

Phương án 2: (áp dụng với các doanh nghiệp thuộc nhóm còn lại)

Bạn có thể khiếu nại lên Phòng Lao động Thương binh Xã hội hay Thanh tra Sở Lao động Thương binh xã hội để được can thiệp.

Đồng thời, bạn có thể lấy sổ BHXH (sổ mẫu cũ hoặc tờ bìa sổ) nộp cho Công ty nơi bạn đang làm việc, đồng thời kèm theo đơn đề nghị (mẫu D01-TS) khóa quá trình đã tham gia BHXH, BHTN ở Công ty cũ (khoảng thời gian doanh nghiệp cũ đóng đủ BHXH cho bạn) do nợ để chốt quá trình tham gia BHXH tại Công ty mới khi bạn nghỉ việc.

Thực trạng hiện nay, nhiều doanh nghiệp trốn đóng BHXH nhưng việc xử phạt hành chính chưa đủ sức răn đe họ, việc cơ quan BHXH khởi kiện các doanh nghiệp nợ BHXH đặc biệt là với các doanh nghiệp giải thể, phá sản dường như là điều bất khả thi. Dự thảo Bộ luật hình sự đang được lấy ý kiến “Có nên phạt tù với các doanh nghiệp trốn đóng BHXH không?”

 

  •  9320
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

Có thể bạn quan tâm

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…