Điều kiện nuôi con khi ly hôn

Chủ đề   RSS   
 • #58351 21/08/2010

  hongthao060207

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/08/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Điều kiện nuôi con khi ly hôn

  Chào luật sư!

  Chồng tôi ngoại tình và muốn ly hôn. Tôi có con gái 4 tuổi và tôi muốn được nuôi con. Chúng tôi không có nhà riêng  mà vẫn ở chung với bố mẹ chồng. Tôi làm cho công ty cổ phần tư nhân, thu  nhập 7 triệu/tháng và phải đi thuê nhà ở. Chồng tôi cũng làm công ty tư nhân.

  Nếu chồng tôi đòi quyên nuôi con với tôi thì  tôi phải làm gì để được quyền nuôi con? Mức thu nhập của chồng tôi là 4 triệu/tháng. Nếu tôi được quyền nuôi con thì mức đóng góp để tôi nuôi con của chồng là bao nhiêu?

  Cảm ơn luật sư.
   
  5582 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #65508   26/10/2010

  HuyenVuLS
  HuyenVuLS
  Top 150
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/07/2009
  Tổng số bài viết (491)
  Số điểm: 24625
  Cảm ơn: 76
  Được cảm ơn 704 lần
  SMod


  Tại Điều 92 Luật HNGĐ quy định: Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  Nay con chị được 4 tuổi, mà chị muốn được quyền nuôi con thì phải chứng minh với Tòa án khả năng của mình về việc có thể nuôi dưỡng và chăm sóc cả hai con như: tình hình sức khỏe, điều kiện về chỗ ở, việc làm, thu nhập hàng tháng, điều kiện chăm sóc, giáo dục,…

   Và mức cấp cho con do cha mẹ thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết(chị có thể tham khảo tại Điều 56 Luật HNGĐ quy định). Tiền cấp dưỡng nuôi con bao gồm những chi phí tối thiểu cho việc nuôi dưỡng và học hành của con và do các bên thoả thuận. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được thì tuỳ vào từng trường hợp cụ thể, vào khả năng của mỗi bên mà Tòa án quyết định mức cấp dưỡng nuôi con cho hợp lý. Phương thức cấp dưỡng do các bên thoả thuận định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được thì Toà án quyết định phương thức cấp dưỡng định kỳ hàng tháng.
  chúc chị thành công!
   
  Báo quản trị |