Điều chỉnh thuế GTGT đầu vào

Chủ đề   RSS   
 • #77980 09/01/2011

  PHUONG_THOA

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:09/01/2011
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Điều chỉnh thuế GTGT đầu vào

  Xin chào,

  Công ty em là công ty hoạt động trong lĩnh vực gia công cơ khí, phần lớn là gia công cho các công ty nước ngoài trong khu công nghiệp. Các công ty này phần lớn là "doanh nghiệp chế xuất thuộc đối tượng chịu thuế GTGT 0%", em có thể kê khai thuế đầu vào binh thường, riêng các công ty trong hệ thống Canon Việt Nam là "doanh nghiệp chế xuất không thuộc đối tượng chịu thuế GTGT", vậy em phải làm gì để kê khai thuế GTGT đầu vào cho đúng?

  Do khi mua nguyên vật liệu đầu vào, em không thể tách được bao nhiêu vật liệu dùng cho sản xuất hàng hoá thuộc đối tượng chịu thuế GTGT 0%, bao nhiêu vật liệu dùng cho sản xuất hàng hoá không thuộc đối tượng chịu thuế GTGT nên em kê khai đầu vào như cho sản xuất hàng hoá thuộc đối tượng chịu thuế GTGT. Bây giờ là cuối năm em phải điều chỉnh lại thuế GTGT đầu vào đã kê khai như thế nào ạ? Và điều chỉnh như vậy có phải chịu nộp phạt kê khai chậm không ạ?

  Em cám ơn nhiều ạ!
   
  7622 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #78021   09/01/2011

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14846)
  Số điểm: 99089
  Cảm ơn: 3424
  Được cảm ơn 5283 lần
  SMod

  Cái này có lẽ nó thuộc về "nghiệp vụ kế toán" rồi, không hẳn là quy định pháp luật.

  Nếu bạn học về kế toán thì hẳn bạn phải biết cách làm, còn với dân tay ngang thì giải thích chắc là không dễ chút nào.
   
  Báo quản trị |  
 • #78351   11/01/2011

  tranthibichvan_tax06
  tranthibichvan_tax06
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2010
  Tổng số bài viết (3405)
  Số điểm: 82389
  Cảm ơn: 1341
  Được cảm ơn 2744 lần


  Ơ sao lại thế???
  Bạn phải phân biệt được mặt hàng chịu thuế và mặt hàng không chịu thuế chứ.
  Cty bạn bán hàng vào KCN CX, XK nước ngoài theo quy định tại phần II- Thuế suất thuế GTGT mục B, thông tư 129/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 hướng dẫn thi hành một số điều luật thuế GTGT...:

  II. THUẾ SUẤT THUẾ GTGT:

            Thuế suất thuế GTGT đối với hàng hóa, dịch vụ được áp dụng như sau:

  1. Thuế suất 0%: áp dụng đối với hàng hoá, dịch vụ xuất khẩu; hoạt động xây dựng, lắp đặt công trình của doanh nghiệp chế xuất; hàng bán cho cửa hàng bán hàng miễn thuế; vận tải quốc tế; hàng hoá, dịch vụ thuộc diện không chịu thuế GTGT khi xuất khẩu, trừ các trường hợp không áp dụng mức thuế suất 0% nêu tại tại điểm 1.3 Mục này.

  ....

  1.3. Các trường hợp không áp dụng mức thuế suất 0% gồm:

  - Tái bảo hiểm ra nước ngoài; chuyển giao công nghệ, chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ ra nước ngoài; chuyển nhượng vốn, cấp tín dụng, đầu tư chứng khoán ra nước ngoài; dịch vụ tài chính phái sinh; dịch vụ bưu chính, viễn thông chiều đi ra nước ngoài; sản phẩm xuất khẩu là tài nguyên, khoáng sản khai thác chưa chế biến thành sản phẩm khác; hàng hoá, dịch vụ cung cấp cho cá nhân không đăng ký kinh doanh trong khu phi thuế quan, trừ các trường hợp khác theo quy định của Thủ tướng Chính phủ;

  - Xăng, dầu bán cho xe ôtô của cơ sở kinh doanh trong khu phi thuế quan mua tại nội địa;

  - Xe ôtô bán cho tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan.

  - Các dịch vụ do cơ sở kinh doanh nội địa cung cấp cho tổ chức, cá nhân ở trong khu phi thuế quan nhưng địa điểm cung cấp và tiêu dùng dịch vụ ở ngoài khu phi thuế quan như: cho thuê nhà, hội trường, văn phòng, khách sạn, kho bãi; dịch vụ vận chuyển, đưa đón người lao động.

  ...............................................................
  Như vậy, xuất hoá đơn GTGT đầu ra phải căn cứ theo quy định của luật thuế GTGT quy định thuế suất thuế GTGT cho từng mặt hàng, nhóm hàng hoá, dịch vụ cụ thể bạn nhé!Chứ ko phải căn cứ xem khách hàng là thuộc đối tượng nào?.Đồng thời :

  Bạn chỉ cần biết : DN mình kinh doanh mặt hàng, dịch vụ chịu thuế suất thuế GTGT là bao nhiêu phần trăm theo quy định của luật thuế GTGT hiện hành.
  Nếu kd mặt hàng không chịu thuế thì xuất hoá đơn đầu ra là không chịu thuế.

  Nếu kd mặt hàng chịu thuế suất thuế GTGT là 0%,  5%, 10%, nhưng bán hàng vào KCN CX, Xuất Khẩu thì xuất với thuế suất thuế GTGT là 0%, tuy nhiên sẽ phải có thủ tục giấy tờ đi kèm, theo quy định cụ thể ns:

  1.2. Hàng hoá, dịch vụ xuất khẩu được áp dụng thuế suất 0% phải đáp ứng điều kiện:

  - Có hợp đồng bán, gia công hàng hoá xuất khẩu; hợp đồng uỷ thác xuất khẩu hoặc uỷ thác gia công hàng hoá xuất khẩu; hợp đồng cung ứng dịch vụ với tổ chức, cá nhân ở nước ngoài hoặc ở trong khu phi thuế quan;

  - Có chứng từ thanh toán tiền hàng hoá, dịch vụ xuất khẩu qua ngân hàng và các chứng từ khác theo quy định của pháp luật;

  - Có tờ khai hải quan đối với hàng hoá xuất khẩu.

  Riêng đối với dịch vụ sửa chữa tàu bay, tàu biển cung cấp cho tổ chức, cá nhân nước ngoài, để được áp dụng thuế suất 0%, ngoài các điều kiện nêu trên, tàu bay, tàu biển đưa vào Việt Nam phải làm thủ tục nhập khẩu, khi sửa chữa xong thì phải làm thủ tục xuất khẩu.

  Cập nhật bởi tranthibichvan_tax06 ngày 11/01/2011 03:59:24 PM

  Cung cấp dịch vụ Đào tạo kế toán trưởng, dịch vụ tư vấn thuế, dịch vụ Setup hệ thống kế toán cho DN

  Dịch vụ soát xét hóa đơn, chứng từ, sổ sách trước khi Quyết toán thuế.

  Liên hệ: Ms Vân 0969.790.185/ Zalo: 0969.790.185/ Skype:van_kttc

   
  Báo quản trị |  
 • #80490   22/01/2011

  minhptsla
  minhptsla

  Sơ sinh

  An Giang, Việt Nam
  Tham gia:25/05/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  OK, đúng đấy việc xác định những mặt hàng nào chịu thuế GTGT và là bao nhiêu phần trăm do luật thuế GTGT quy định. bạn phải đọc luật đã, kế toán thuế đòi hỏi phải nắm được luật thuế trước đã
   
  Báo quản trị |  
 • #80781   24/01/2011

  PHUONG_THOA
  PHUONG_THOA

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:09/01/2011
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Vâng, em cám ơn các anh chị đã giải đáp giúp em. Em mới ra trường nên còn rất nhiều điều chưa nắm rõ. Em muốn hỏi thêm là: khách hàng bên em yêu cầu ghi rõ trên hoá đơn là "bán cho doanh nghiệp chế xuất thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT", như vậy em phải kê khai hàng hoá bán ra vào mục "hàng hoá, dịch vụ bán ra không chịu thuế GTGT, tương ứng đầu vào em cũng không được khấu trừ đúng không ạ?

   
  Báo quản trị |