Diện tích thực tế sử dụng nhiều hơn so với S ghi trong GCNQSD đất

Chủ đề   RSS   
 • #450286 24/03/2017

  hoangthinho

  Female
  Sơ sinh

  Lạng Sơn, Việt Nam
  Tham gia:18/03/2017
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 30
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Diện tích thực tế sử dụng nhiều hơn so với S ghi trong GCNQSD đất

  Gia đình em có một thửa đất nương (chủ yếu trồng ngô). Thực tế gia đình đã canh tác lâu năm, ổn định, không có tranh chấp với thửa liền kề. Nhưng đến nay, khi xem bản đồ thì gia đình mới biết là diện tích trên giấy tờ nhỏ hơn so với diện tích thực tế hộ sử dụng. Còn trên bản đồ không có ký hiệu đường, mà thể hiện 02 mép đường bờ (theo bản đồ thì bờ giữa 02 thửa lại rộng hơn so với bờ thực tế giữa 02 thửa đất đang sử dụng (hiện nay giữa hai thửa không có tranh chấp gì), (Đó là bờ giữa 02 thửa LUK 322, 323 và LUK 303 trong bản đồ.

  Rất mong được giải đáp một số thắc mắc sau:

  1. Gia đình cỏ đủ điều kiện đề nghị cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng  không? Theo văn bản nào ạ?

  2. Cán bộ xã giải  thích khoảng ráp danh giữa 02 thửa đó là đường (mặc dù trên bản đồ không ghi chữ " đường" như các đường khác cùng thể hiện trên bản đồ)  và đo đoạn đường rộng 02m giữa 02 thửa đất, trong đó không có hộ dân nào sinh sống, như vậy có đúng không ạ? và được quy định trong văn bản nào ạ?

   

  Thực ra là Đất canh tác từ xưa nên cứ nghĩ là bờ giữa 02 nhà đang sử dụng. Nhưng khi xây tường để phân đất giữa 02 nhà thì UBND xã xuống đo đoạn đường giữa 02thửa rộng 02m mà thực tế trên bản đồ không có ký hiệu đường. Khi gia đình có hỏi : Thế nào là ký hiệu bờ, ký hiệu đường trên bản đồ thì cán bộ xã không trả lời. Nhưng lại chỉ đạo nhau xuống đo đường theo thực tế bản đồ (Thực ra bản đồ không có ký hiệu đường nhưng vẫn đo đường giao thông nông thôn rộng 02m). Gia đình không hiểu, hỏi cũng không trả lời rõ ràng, Chỉ nói là đường có từ xưa. Thực ra là bờ nương giữa 02 gia đình cứ để cho mọi người đi lại thành lối đi chứ thực chất không có hộ nào sinh sống phải đi qua bờ này. Gia đình em không hiểu là chính quyền căn cứ vào bản đồ để đo đường mà trên bản đồ không có ký hiệu đường như vậy có hợp lý không và áp dụng theo văn bản nào.

  Cập nhật bởi hoangthinho ngày 24/03/2017 10:49:54 SA
   
  4366 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #450565   28/03/2017

  hoangthinho
  hoangthinho

  Female
  Sơ sinh

  Lạng Sơn, Việt Nam
  Tham gia:18/03/2017
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 30
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Không ai giúp mình giải đáp thắc mắc được sao????????

   
  Báo quản trị |  
 • #450580   29/03/2017

  garan
  garan
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/08/2011
  Tổng số bài viết (1472)
  Số điểm: 12551
  Cảm ơn: 682
  Được cảm ơn 858 lần
  Moderator

  Chào bạn!

  Đôi lời trao đổi với bạn như sau:

  Thứ nhất về vấn đề đường đi, thì không có nghĩa là phải có hộ dân nào ở và đi lại thường xuyên mới gọi là đường, đường đi đến thửa đất khác để người ta cach tác, thu hoạch hoa màu... đường đi này chỉ sử dụng tổng cộng khoảng 1/12 tháng thì người ta vẫn gọi nó là đường đi, thực tế nếu con đường đó hình thành từ trước các bên sử dụng ổn định lâu dài thì dù con đường không được thể hiện trên bản đồ nhà nước vẫn thừa nhận đó là đường đi, còn nếu đã thể hiện trên bản đồ dù có ít người đi lại thì nó vẫn là đường đi phục vụ lợi ích công cộng bạn nhé.

  Thứ hai về việc diện tích sử dụng thực tế lớn hơn diện tích được cấp trong giấy chứng nhận quyền sư dụng đất thì gia đình bạn hoàn toàn có thể đăng ký biến động để được cấp thêm phần diện tích lớn hơn với điều kiện là thửa đất đó bạn sử dụng ổn định lâu dài không có tranh chấp (còn việc bạn lấn vào đất công mà cụ thể là đường đi rồi đăng ký biến động thì chưa hợp lý).

  Thứ ba theo quan sát chủ quan của tôi trên bản đồ bạn đưa lên thể hiện rõ ràng là đường đi mà bạn dù người ta không chú tích nó là đường đi.

  Đôi lời góp ý với bạn thêm: Đã là đường đi để sử dụng vào mục đích công cộng thì dù có ít người đi lại và thực tế gia đình hai bên đã lấn chiếm con đường này thì cũng sẽ không đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Bạn có thể cung cấp thêm thông tin chúng ta sẽ cùng trao đổi tuy nhiên để có tư vấn chính xác thì phải có những tài liệu, chứng cứ xác đáng bởi vì thường thì những tài liệu, chứng cứ gì không có lợi cho bạn bạn sẽ không nêu ra hoặc nên (nêu) không đầy đủ nên trao đổi cũng chưa toàn diện.

  Thân!

  Cập nhật bởi TranTamDuc.1973 ngày 05/05/2017 04:06:11 CH
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn garan vì bài viết hữu ích
  hoangthinho (29/03/2017)
 • #450581   29/03/2017

  hoangthinho
  hoangthinho

  Female
  Sơ sinh

  Lạng Sơn, Việt Nam
  Tham gia:18/03/2017
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 30
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  5. Ranh giới thửa đất

  Ranh giới thửa đất được vẽ khép kín bằng những nét liền liên tục. Trong trường hợp ranh giới thửa trùng với các đối tượng dạng đường của sông, suối, đường giao thông thì không vẽ ranh giới thửa mà coi các đối tượng đó là ranh giới thửa đất và phải giải thích ký hiệu sông, suối, đường giao thông.

  6. Đường giao thông và các đối tượng liên quan

  - Đường sắt: Hành lang đường sắt vẽ theo tỷ lệ như quy định vẽ thửa đất. Vẽ ký hiệu quy ước của đường sắt bằng nét đứt đặt vào trục tâm của vị trí đường ray.

  - Đường bộ: Giới hạn sử dụng của đường vẽ theo tỷ lệ như quy định vẽ thửa đất. Phần lòng đường (mặt đường, vỉa hè hoặc phần có trải mặt) khi vẽ được theo tỷ lệ thì vẽ bằng ký hiệu nét đứt. Khi độ rộng giới hạn sử dụng của đường nhỏ hơn 1,5mm trên bản đồ thì được phép không vẽ phần lòng đường.

   

  THÔNG TƯ

  QUY ĐỊNH VỀ THÀNH LẬP BẢN ĐỒ ĐỊA CHÍNH

  Đường có độ rộng từ 0,5mm trở lên trên bản đồ phải vẽ bằng 2 nét (vẽ theo tỷ lệ). Nếu đường nằm trong thửa lớn và thuộc phạm vi khuôn viên của thửa đó ví dụ: đường nội bộ trong khuôn viên khu triển lãm, khu công viên... vẽ bằng nét đứt và chỉ vẽ phần mặt đường. Đường ô tô và đường phố trong mọi trường hợp đều phải ghi chú, đường ô tô phải ghi số đường, chất liệu rải mặt, đường phố phải ghi tên phố. Nếu đường không có trải mặt, đường phố không có tên thì phải ghi chú chữ “đường” vào phạm vi đối tượng để dễ phân biệt nội dung theo nguyên tắc: khi lòng đường đủ rộng thì ghi chú vào bên trong, khi không đủ rộng thì bố trí ghi chú ra ngoài, bên cạnh ký hiệu sao cho dễ đọc và không nhầm lẫn. Khi ghi chú, tùy theo độ rộng, chiều dài của đường mà dùng cỡ chữ và phân bố chữ cho thích hợp theo phạm vi của đối tượng, đường kéo dài trên bản đồ phải dùng ghi chú lặp lại cách nhau từ 20 - 25 cm để dễ phân biệt và không nhầm lẫn.

  - Còn nếu kéo theo bản đồ thì sẽ cắt một nửa Mộ cụ nhà. đương nhiên là cách đây khoảng hơn 30 năm mộ cụ đã nằm đó.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #452969   04/05/2017

  longofs
  longofs
  Top 500
  Male


  Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam
  Tham gia:21/02/2017
  Tổng số bài viết (165)
  Số điểm: 1890
  Cảm ơn: 21
  Được cảm ơn 47 lần


  Mình xin phép trả lời câu hỏi số 1 của bạn như sau:

  Về vấn đề cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi diện tích đất đo đạc trên thực tế khác với diện tích ghi trong giấy chứng nhận thì đã có nhiều topic trả lời câu hỏi này rồi, mình chỉ tóm tắt cơ sở để được cấp lại giấy chứng nhận trong trường hợp này là:

  1. Có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế và số liệu ghi trên giấy chứng nhận.

  2. Không có thay đổi ranh giới

  3. Đất không có tranh chấp với người sử dụng đất liền kề.

  (theo khoản 5 điều 98 Luật đất đai 2013).

  Thân.

   

   
  Báo quản trị |