Diện tích đất bán khi đo đạc lại thấp hơn diện tích ghi trong giấy cọc có bị phạt?

Chủ đề   RSS   
 • #366663 08/01/2015

  nvthanhan

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Diện tích đất bán khi đo đạc lại thấp hơn diện tích ghi trong giấy cọc có bị phạt?

  Em tên là Ngô Võ Thành Nhân, kính mong luật sư chỉ dẫn về vấn đề mua bán đất này của gia đình em. Gia đình em có một mảnh đất nhỏ ở Bình Dương, nay bán đi vì hoàn cảnh khó khăn, nhưng đã bán nhầm cho một tên cò đất có tiếng ở đó, hắn ta đã gài bẫy gia đình em. Gia đình em đã đống ý bán mảnh đất có diện tích là 430m2, có sổ đỏ, giấy tờ hợp pháp, hiện tại không có tranh chấp, cho người  này và nhận trước số tiền dặt cọc là 100 triệu đồng. Trong giấy đặt cọc có ghi là bên Bán phải đảm bảo lô đất không tranh chấp, không nằm trong diện quy hoạch. Người cò này có quen một người khác, là chủ của mãnh đất ngay cạnh mãnh đất của gia đình em, và có thể người có này đã xúi dục người kia lấn chiếm khoảng 30m2 đất của gia đình em. Bây giờ nếu gia đình em khởi kiện bên tranh chấp, thì tòa án có thể giải quyết nhưng nó sẽ vi phạm điều kiện của Giấy Đặt Cọc, nhà em sẽ phải đền bù cho người cò này, còn nếu không khỏi kiện thì người này sẽ chỉ đồng ý trả tiền cho 400m2 đất thôi ạ. Em xin phép được ghi lại nguyên bản nội dung của Giấy Đặt Cọc, mong luật sư chỉ dẫn trong trường hợp này gia đình em có bị xử phạt vi phạm Giấy Đặt Cọc và phải bồi thường không ạ. 

   

  Bên A bằng giấy đặt cọc này đã đồng ý bán lô dất tại địa chị X.X.X diện tích 430 m2.

  Thuộc thửa X.X.X, Tờ bản đồ X.X.X tỉnh Bình Dương. Với giá bán là 2 tỷ đồng. Bằng chữ: hai tỷ đồng chẵn.

  Lần 1: Bên B đặt cọc cho bên A với số tiền 100 triệu. Bằng chữ: một trăm triệu đồng chẵn

  Lần 2: khi ra công chứng ký hợp đồng chuyển nhượng bên B sẽ thanh toán đủ cho bên A với số tiền là 1.900.000.000 Đ. Một tỷ chín trăm triệu đồng chẵn.

  Bên B lo toàn bộ chi phí làm sổ. Cụ thể là thuế trước bạ, thuế thu nhập cá nhân cho bên A.

  I) Cam kết của bên A: bảo đảm lô đất không tranh chấp, không nằm trong quy hoạch. 

  II) Thõa thuận giữa hai bên giá cố định không thay đổi (giá đất lên hay xuống)

  III) Nếu bên A đổi ý không bán thì phải bồi thường gấp đôi só tiền mà bên B đã đặt cọc.

  IV) Nếu bên B không mua thì mất tiền cọc.

  V) Nghĩa vụ của bên A và B thực hiên đúng như thõa thuận.

  Giấy này được lập thành 02 (hai) bản, mỗi bên giữ 01 bản, có giá trị pháp lý như nhau.

  Hai bên đã đọc kỹ và đồng ý kí tên .

  Bên A               , Người làm chứng,                      Bên B.

    Phan Thị Kim Loan.     Hồ Mỹ Dung                  Bùi Văn Hoài

  Thời gian từ ngày nhận cọc đến ngày ra công chứng là 30 ngày (14.1.2015) Nếu có vướng mắc về thủ tục, giấy tờ do nhà nước quy định của lô đất trên thì đôi bên hoàn trả lại số tiền cho nhau là 100 triệu đồng chẵn.

                                                 Ký tên

                                       Phan Thị Kim Loan.

   

  Như đã nêu trên, nếu bây giờ khi đo đất diện tích thực chỉ còn 400m2 (trên sổ đỏ là 430m2), nếu gia đình em vẫn tiếp tục bán với số tiền 2 tỷ đồng như trong   giấy đặt cọc, thì gia đình em có vi phạm giấy đặt cọc không vì diện tích thực không đúng với diện tích ghi trong giấy đặt cọc, có phải chịu phạt cọc không. Nếu bên B chỉ muốn trả số tiền đúng bằng với 400m2 thấp hơn 2 tỷ, thì họ có vi phạm giấy đặt cọc không và có bị phạt cọc không? 

  Kính mong được sự giúp đỡ của Luật Sư

   
  2716 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #366694   08/01/2015

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4130)
  Số điểm: 30170
  Cảm ơn: 963
  Được cảm ơn 1980 lần


  Chào bạn.

  Bạn cũng nhận ra đây là "cái bẩy" rồi thì bạn cũng hiểu là: nếu chủ của mãnh đất ngay cạnh mãnh đất của gia đình bạn không tranh chấp thì sau khi ký hợp đồng chuyễn nhượng, khả năng gia đình bạn nhận được số tiền còn lại rất thấp (vướn vào tranh chấp mới).

  Giấy đặt cọc ghi:

  "Lần 2: khi ra công chứng ký hợp đồng chuyển nhượng bên B sẽ thanh toán đủ cho bên A với số tiền là 1.900.000.000 Đ. Một tỷ chín trăm triệu đồng chẵn."

  Không ghi trả tiền trước hay sau thì bạn nên yêu cầu họ đem tiền đến phòng công chứng giao trước khi ký hợp đồng (nếu vì lý do gì đó mà tiếp tục ký); Sau khi ký HĐ rồi thì bạn sẽ không huỷ và không bán được đất cho người khác.

  Đối với tình hình hiện tại bạn cần gởi đơn hoà giải đến UBND xã/phường nơi có đất yêu cầu tổ chức hoà giải với chủ của mãnh đất ngay cạnh mãnh đất của gia đình bạn và nói rỏ: việc họ tranh chấp với gia đình bạn sẽ gây thiệt hại đến gia đình bạn vì bị phạt cọc và sẽ yêu cầu toà án buộc họ bồi thường.

  Nếu họ không chấp nhận (hoà giải không thành) thì bạn buộc phải khởi kiện yêu cầu trả lại đất lấn chiếm và bồi thường thiệt hại là số tiền phạt cọc.

  Vấn đề khá phức tạp bạn nên sớm mời luật sư gần nơi bạn để hổ trợ.

   
  Báo quản trị |