Đi tù vì vu khống Bí thư huyện ủy 'bảo kê cướp đất'

Chủ đề   RSS   
 • #149536 23/11/2011

  shortcutvn77

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/06/2011
  Tổng số bài viết (22)
  Số điểm: 260
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1 lần


  Đi tù vì vu khống Bí thư huyện ủy 'bảo kê cướp đất'

  Một trưởng văn phòng luật sư và trưởng văn phòng công chứng cùng bị tòa án cho rằng đã tham gia soạn thảo đơn vu khống Bí thư huyện ủy Từ Liêm (Hà Nội) "lợi dụng chức vụ quyền hạn… tổ chức băng nhóm giang hồ, bảo kê cướp đất".

  Từ ngày 17 đến 21/11, TAND huyện Từ Liêm, Hà Nội mở phiên xử Ngô Quang Anh (40 tuổi, nguyên công chứng viên văn phòng công chứng Mỹ Đình), Hoàng Đình Trọng (40 tuổi, nguyên luật sư) và ông Vũ Tiến Phùng (61 tuổi, cán bộ hưu trí) về hành vi vu khống. Hơn 10 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo.

  VKS cáo buộc, khoảng tháng 3, sau khi thấy một ngôi nhà được xây dựng trái phép trên khuôn viên lô đất được quy hoạch làm vườn hoa cây xanh thôn Phú Mỹ, xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm, ông Phùng đã nhờ Quang Anh viết đơn kêu cứu gửi đi nhiều nơi.

  Ngôi nhà này ở ngay trước mặt Văn phòng công chứng Mỹ Đình, nên công chứng viên, Trưởng văn phòng Quang Anh đồng ý giúp ông Phùng. Người này soạn đơn, đưa cho ông Phùng và một số người xung quanh cùng ký, gửi đi các cơ quan có thẩm quyền.

  Cuối tháng 4, không thấy “hồi âm” từ chính quyền sở tại, Quang Anh đến văn phòng luật sư của Trọng và nhờ một nhân viên tại đây đánh máy đơn tố cáo. Lá đơn có nội dung cho rằng: “Ông Lê Xuân Trường, Bí thư huyện ủy Từ Liêm lợi dụng chức vụ quyền hạn… tổ chức băng nhóm giang hồ, bảo kê cướp đất”; đề nghị "lôi nhóm của ông Trường ra ánh sáng pháp luật, truy cứu trách nhiệm hình sự”.

  Ông Phùng cầm 20 đơn đưa cho 13 người ký. Đơn sau đó được đóng dấu giáp lai và dấu treo của văn phòng luật sư rồi gửi đi 8 cơ quan khác nhau như: thành ủy Hà Nội, HĐND Hà Nội, HĐND huyện Từ Liêm… (gửi kèm ảnh chụp ngôi nhà xây dựng trái phép và tờ phô tô bản đồ thửa đất thể hiện dự án vườn hoa, cây xanh).

  Bí thư huyện ủy Từ Liêm sau đó có đơn đề nghị khởi tố những người đã “vu khống” mình. Cơ quan chức năng vào cuộc, ông Phùng, cùng trưởng văn phòng luật sư, trưởng văn phòng công chứng bị xử lý hình sự.

  Tại phiên xử sơ thẩm, ông Trường không có mặt, ủy quyền cho ông Đặng Minh Tân (chánh văn phòng huyện ủy) làm đại diện trước tòa.

  Tại phiên xử, bị cáo Quang Anh không thừa nhận đã soạn thảo đơn tố cáo Bí thư Trường. "Bị cáo chỉ chịu trách nhiệm về những văn bản có chữ ký của mình. Nếu không ký và đóng dấu vào đơn thì không thể cáo buộc bị cáo về hành vi vu khống", bị cáo Quang Anh nói. Còn bị cáo Phùng thừa nhận: “Thấy Quang Anh đưa đơn thì ký và đưa cho một số người khác cùng ký”.

  Chiều 21/11, HĐXX nhận định việc kết tội ba bị cáo về hành vi vu khống là có cơ sở. "Không có cơ sở chứng minh Bí thư huyện ủy này đứng sau nhóm xã hội đen, Quang Anh vẫn làm đơn tố cáo. Việc làm của các bị cáo gây ảnh hưởng đến danh dự của người khác", bản án nhận định. TAND cho rằng, bị cáo Quang Anh là người khởi xướng, hai người còn lại có vai trò đồng phạm.

  HĐXX tuyên phạt bị cáo Quang Anh 15 tháng tù, bị cáo Trọng 12 tháng tù, ông Phùng nhận 6 tháng tù cho hưởng treo cùng về tội vu khống.

  Về ngôi nhà xây dựng trái phép trên, UBND xã Mỹ Đình đã tháo dỡ công trình này.

  Mọi người cho ý kiến nhé. Theo bài viết này, ngôi nhà kia được gọi là xây dựng trái phép, vậy nó có thực sự trái phép? Ai là chủ sở hữu? Ai là người ký quyết định cấp phép xây dựng?

  Động cơ của những người như Ngô Quang Anh, Hoàng Đình Trọng và ông Vũ Tiến Phùng là gì? Sao họ vô công rồi nghề đi làm chuyện "xằn bậy" để phải mang ách???

  Thật khó hiểu!!!


  ---Hãy yêu người như chính ta yêu mình---

   
  4743 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #149601   23/11/2011

  dungabcluat
  dungabcluat
  Top 500
  Male


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/11/2011
  Tổng số bài viết (271)
  Số điểm: 2089
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 118 lần


  Chào các bạn.
  Nghề nghiệp và tai nạn nghề nghiệp luôn song hành với nhau.
  Động cơ cũng chỉ là một trong các yếu tố để xem xét.
  Dù đúng hay sai, sự chuyên nghiệp của Luật sư phải là nắm chắc chứng cứ và sử dụng hiệu quả chứng cứ. Việc sai sót kỹ thuật 1 chút thôi, chứng cứ bị vô hiệu thì người tố cáo thành vu cáo là bình thường.
  Nếu chưa chắc chắn với chứng cứ, ta có thể chọn giải pháp an toàn hơn. Giả sử tố cáo tội thiếu trách nhiệm chẳng hạn...
  Tôi không được tiếp cận hồ sơ vụ việc, chỉ đọc phần nội dung đơn với dấu "..." của nhà báo thì chịu.
  Dẫu sao cùng thành thật chia buồn cùng những nạn nhân vụ tai nan nghề nghiệp này.
  Chúc mọi người cẩn trọng để giữ vững nhiệt huyết mà không bao giờ bị tai nan

  Luật sư. Chuyên Tư vấn doanh nghiệp - Đại diện theo ủy quyền cho doanh nghiệp

  ĐT 0916029966 Email: dungtvluat@gmail.com

   
  Báo quản trị |