Di sản thừa kế và thời hiệu khởi kiện

Chủ đề   RSS   
 • #122296 06/08/2011

  misslove

  Sơ sinh

  An Giang, Việt Nam
  Tham gia:06/08/2011
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 85
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Di sản thừa kế và thời hiệu khởi kiện

  Xin chào Luật sư!
  Em có một vấn đề mong được Luật sư tư vấn như sau:

  - Ông nội em có 4 người con gồm: Ba em và 3 người cô.

  - Cả 3 người cô đều có gia đình và về bên chồng chung sống. Riêng ba em vẫn ở với ông em.

  - Năm 1997 ông em mất, ông để lại căn nhà nhỏ trên mảnh đất rộng khoảng 500m2. Nhưng đây là đất ông bà xưa để lại theo dạng cha truyền con nối, không hề có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cũng không có giấy tờ gì chứng minh phần đất này là thuộc quyền sử dụng của ông em (Chỉ có giấy báo thuế đất hàng năm).

  - Năm 2011 ba em tiến hành xin cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (GCN QSSĐ), mà nguồn gốc đất ba em khai là của ông em cho ba. Nhưng cũng xin nói thêm rằng nguồn gốc khai như vậy nhưng thật sự ba em cũng không có giấy tờ gì chứng minh là ông em cho ba cả (không có di chúc). Sau 01 tháng sau khi ba em được cấp GCN QSDĐ thì người cô của em gửi đơn đến UBND Phường đòi chia thừa kế phần đất nói trên. Ba em đã đồng ý cho cô em một phần đất phía sau nhà nhưng cô em không chịu mà đòi phần đất thuộc căn nhà ba em đang sử dụng. Em xin được hỏi vài vấn đề sau:

  + Thứ nhất: Khi ông nội em mất thì mảnh đất nói trên vẫn chưa được cấp GCN QSDĐ nên đây có được coi là di sản thừa kế hay không?

  + Thứ hai: Giả dụ đây là được coi là tài sản thừa kế. Thì thời hiệu khởi kiện của cô em có còn hiệu lực hay không? Vì ông nội em mất năm 1997, còn đơn khởi kiện của cô em là vào năm 2011.

  + Thứ ba: Hiện ba em có ý định chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì có được không?

  Rất mong được sự phản hồi sớm của luật sư!
  Chân thành cảm ơn!
   
  11093 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #123714   14/08/2011

  kimlalaw
  kimlalaw
  Top 50
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (1179)
  Số điểm: 6884
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 231 lần


  Chào bạn ! Theo nội dung bạn trình bày, xin góp ý với bạn như sau :
  + Thứ nhất : Nếu nhà và đất do chính ông bà nội bạn tạo lập thì đó là di sản của ông bà, không phụ thuộc vào việc nhà đất đã được cấp giấy tờ hay chưa.
  + Thứ hai : Do nhà đất là di sản của ông bà nội bạn nên nếu hết thời hạn thừa kế, di sản đó sẽ trở thành tài sản chung của ba bạn và các cô.Tài sản chung đó sẽ phân chia cho các đồng sở hữu theo quy định.
  + Thứ ba : do nhà đất đang tranh chấp nên ba bạn không thể chuyển nhượng được mà phải giải quyết xong tranh chấp đó ( nếu cùng nhau thỏa thuận được là tốt nhất ). Thân ái !!!

  kimlalaw@yahoo.com.vn

   
  Báo quản trị |  
 • #124092   16/08/2011

  luonglawyer
  luonglawyer
  Top 500
  Male
  Cao Đẳng

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:04/07/2007
  Tổng số bài viết (323)
  Số điểm: 31058
  Cảm ơn: 39
  Được cảm ơn 143 lần


  Chào bạn kimlalaw,

  Tôi hoàn toàn không đồng ý với ý kiến tư vấn của bạn, bởi ý kiến tư vấn của bạn không đưa ra được các tư vấn xác thực nhất, không đưa ra được các quy định cụ thể của pháp luật như thế nào, và đặc biệt là ý kiến tư vấn của bạn có những sai lầm nghiêm trọng theo quy định của pháp luật.

  Tôi đề nghị bạn tham khảo lại Nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐTP ngày 10/8/2004 để xác định thế nào là Di sản, xác định thời hiệu về quyền thừa kế và việc chia tài sản chung. Bởi lẽ, một vụ án liên quan đến thừa kế mà đặc biệt là đất đai thì vô cùng phức tạp và liên quan đến rất nhiều văn bản luật của mỗi thời kỳ. Thiết nghĩ để tư vấn bạn cần nghiên cứu kỹ và tận tâm mà #ff0000;">không nên trả lời chung chung và đặc biết là Tư vấn sai như vậy.

  Một số nội dung trao đổi cùng bạn.
  thân.

  --------------------------

  Luật sư Lê Ngọc Lương

  Điện thoại: 090.2112.383

  Email: luonglawyer@gmail.com

  * Tư vấn, hỗ trợ pháp lý, tham gia tố tụng trong các lĩnh vực Đầu tư, Doanh nghiệp, Đất đai - BĐS, Dân sự, Lao động, Hành chính, Hôn nhân - Gia đình;

  * Soạn thảo, thẩm định, kiểm tra tính pháp lý của Hợp đồng, Quy chế, Văn bản thỏa thuận....

  * Đại diện ngoài tố tụng theo yêu cầu khách hàng.

  * Dịch vụ pháp lý khác theo yêu cầu.

   
  Báo quản trị |  
 • #124548   18/08/2011

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2766 lần
  Lawyer

  Theo các thông tin mà bạn đưa ra, tôi xin trả lời như sau:
          1. Điều 634 BLDS quy định: Di sản thừa kế bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong khối tài sản chung với người khác. Thừa kế quyền sử dụng đất còn được quy định tại các Điều 733, 734 và Điều 735 của Bộ luật này.
  Các điều luật trên không quy định là đất đai phải có Giấy chứng nhận mới được coi là di sản. Do vậy, tại thời điểm yêu cầu chia thừa kế, nếu nguyên đơn chứng minh được phần diện tích đất tranh chấp là di sản do người chết để lại thì Tòa án sẽ chia thừa kế theo quy định pháp luật. Thực tế hành nghề luật sư của tôi thì rất nhiều thửa đất chưa có GCN nhưng sau khi xem xét, có đủ căn cứ xác định là di sản thì Tòa án vẫn chia thừa kế.
          2. Theo quy định tại Nghị quyết 02/2004 ngày10 /08/2004 của HĐTPTANDTC thì: "Thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế

  a. Đối với trường hợp thừa kế mở trước ngày 1/7/1996, thì thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế được thực hiện theo quy định tại Điều 36 của Pháp lệnh Thừa kế năm 1990 và hướng dẫn tại Nghị quyết 02/HĐTP ngày 19/10/1990 của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao "hướng dẫn áp dụng một số quy định của Pháp lệnh Thừa kế".

  Khi xác định thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế mà thời điểm mở thừa kế trước ngày 1/7/1991 và di sản là nhà ở thì thời gian từ ngày 1/7/1996 đến ngày 1/1/1999 không tính vào thời hiệu khởi kiện.

  b. Đối với trường hợp thừa kế mở từ ngày 1/7/1996 thì thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế được thực hiện theo quy định tại Điều 648 của Bộ luật Dân sự". Theo đó 648 của Bộ luật Dân sự quy định thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế là 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế (người để lại di sản chết).

  Như vậy, theo các quy định pháp luật trên thì thời hiệu yêu cầu về chia thừa kế của ông bạn đã hết nên bố bạn có quyền tiếp tục quản lý nhà đất đó theo quy định của pháp luật. Ngoài ra còn lưu ý đến bà của bạn: nếu xác định được nhà đất đó là của ông bà bạn( nếu ông bà bạn có tên trên sổ địa chính, sổ đăng ký ruộng đất hoặc một số giấy tờ khác) thì bà bạn cũng có quyền trong khối tài sản là nhà đất đó.

         3. Nếu Giấy chứng nhận cấp cho bố bạn là cấp cho "cá nhân" bố bạn thì bố mẹ bạn có quyền chuyển nhượng (nếu không còn tranh chấp). Nếu GCN cấp cho hộ gia đình thì phải cả hộ gia đình đều đồng ý thì mới chuyển nhượng được.

  Chúc bạn may mắn! Nếu có gì khúc mắc, bạn có thể liên hệ trực tiếp, tôi sẽ tư vấn cho bạn!

  Luật sư: Đặng Văn Cường

  Văn phòng luật sư Chính Đại, Đoàn luật sư Hà Nội

  Điện thoại: 0977 999 896

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
 • #124572   18/08/2011

  misslove
  misslove

  Sơ sinh

  An Giang, Việt Nam
  Tham gia:06/08/2011
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 85
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Em muốn hỏi về thời hiệu khởi kiện của các cô em trong trường hợp này như thế nào? Vì theo em được biết thời hiệu khởi kiện về thừa kế là 10 năm kể từ ngày mở thừa kế. Ngày mở thừa kế là ngay khi ông nội em mất, tức vào năm 1997, bây giờ đã là năm 2011.
  Xin được tư vấn! Cảm ơn Luật sư.
   
  Báo quản trị |  
 • #204105   28/07/2012

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2766 lần
  Lawyer

  Chào bạn!
          Nếu ông nội bạn qua đời năm 1997 thì thời hiệu khởi kiện về thừa kế là 10 năm kể từ 1997-2007. Đến nay, đã hết thời hiệu khởi kiện về thừa kế nên Tòa án sẽ không thụ lý vụ án tranh chấp về thừa kế.

         Nếu đủ điều kiện chi tài sản chung theo quy định tại Nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐTP ngày 10/8/2004 của HĐTP TAND tối cao và các cô bạn có yêu cầu chia tài sản chung thì Tòa án mới xem xét.

           Nếu không đủ điều kiện để áp dụng Nghị quyết 02/2004 về chia tài sản chung thì thừa kế nào đang quản lý di sản đó được tiếp tục quản lý.

  (Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội)

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
 • #230868   03/12/2012

  tranthuan2809
  tranthuan2809

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/11/2012
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 30
  Cảm ơn: 25
  Được cảm ơn 1 lần


   

   em đồng ý với cách giải quyết của luật sư Đặng Văn Cường, tuy nhiên em xin bổ sung cho phần giải quyết của câu b là tuy cô bạn hết thời hiệu khởi kiện nhưng theo nghị quyết 02/2004/ HĐTP thì theo phần:

  2.4. Không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế

  a. Trường hợp trong thời hạn mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về quyền thừa kế và có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế hoặc sau khi kết thúc thời hạn mười năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế. Khi có tranh chấp và yêu cầu Toà án giải quyết thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế, mà áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết và cần phân biệt như sau:

  a.1. Trường hợp có di chúc mà các đồng thừa kế không có tranh chấp và thoả thuận việc chia tài sản sẽ được thực hiện theo di chúc khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo di chúc.

  a.2. Trường hợp không có di chúc mà các đồng thừa kế thảo thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo thoả thuận của họ.

  a.3. Trường hợp không có di chúc và các đồng thừa kế không có thoả thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo quy định của pháp luật về chia tài sản chung.

  b. Trường hợp người chết để lại di sản cho các thừa kế nhưng các thừa kế không trực tiếp quản lý, sử dụng mà di sản đó đang do người khác chiếm hữu bất hợp pháp hoặc thuê, mượn, quản lý theo uỷ quyền... thì các thừa kế có quyền khởi kiện người khác đó để đòi lại di sản. 

  Điều này có nghĩa là năm 2011 cô bạn mới có yêu cầu đòi chia tài sản, nếu trước đó không có tranh chấp gì và ông bạn không để lại di chúc thì các cô của bạn và bố bạn sẽ tự thỏa thuận với nhau, nếu không thỏa thuận được thì mảnh đất đó là tài sản chung và chia theo pháp luật.

  em là sinh viên năm 2, nếu có gì thiếu sót mong mọi người góp ý.

   
  Báo quản trị |