Di chúc có điều kiện về độ tuổi để được hưởng di sản

Chủ đề   RSS   
 • #498913 07/08/2018

  Di chúc có điều kiện về độ tuổi để được hưởng di sản

  chào mọi người!

  Em đang có vướng mắc về vân đề như sau:

  Theo di chúc, A là người được hưởng căn nhà tuy nhiên chưa đến tuổi thành niên và đi kèm là điều kiện đến năm 30 tuổi A mới có quyền bán tài sản là căn nhà, trước đó được giao cho người giám hộ là chị gái quản lý. Đến nay, A chưa đủ 30 tuổi nhưng muốn đơn phương bán căn nhà thì có được không, nếu được thì cần điều kiện gì? hoặc nếu có sự đồng ý của người giám hộ thì A có quyền bán căn nhà không?

  mong nhận được phản hồi sớm từ mọi người.

  Em cảm ơn

   
  1975 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #499454   13/08/2018

  ls.nthanhtu
  ls.nthanhtu

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/09/2016
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 5 lần


  Chào bạn, 

  Vấn đề bạn hỏi tôi tư vấn như sau:

  Theo Điều 624 BLDS 2015 quy định thì: "Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết". Thông thường thì một di chúc hợp pháp có hiệu lực là từ thời điểm mở thừa kế (Khoản 1 Điều 643 BLDS 2015).

  Trên thực tế, khi tiến hành lập di chúc, người để lại di sản vì lý do nào đó chưa muốn người được hưởng di sản được hưởng ngay di sản tại thời điểm mở thừa kế mà người được hưởng di sản cần phải đạt được hoặc làm được một số điều kiện mà người lập di chúc đặt ra (làm một số việc nhất định, đạt được những điều kiện nhất định...), khi đó di chúc trở thành di chúc có điều kiện. Chính bởi di chúc là hành vi pháp lý đơn phương của người lập ra nên người lập di chúc có toàn quyền định đoạt tài sản của mình cũng như các điều kiện liên quan đến di sản cho những người thừa kế.

  Tuy chưa có quy định cụ thể về di chúc có điều kiện nhưng theo phân tích ở trên thì về mặt thực tế, di chúc được lập có điều kiện được pháp luật chấp nhận. Do đó, hiêụ lực của di chúc bạn hỏi phụ thuộc vào điều kiện được đặt ra trong di chúc, điều kiện này không trái đạo đức và không vi phạm điều cấm của luật (tuy hơi khó khăn cho A bởi đến 30 tuổi mới có quyền định đoạt đối với căn nhà).

  Trường hợp bạn hỏi, tại thời điểm mở thừa kế, di chúc đã phát sinh một phần hiệu lực là A là người được hưởng di sản theo di chúc. Tuy nhiên, A chưa thành niên nên căn nhà được giao cho người giám hộ là chị gái quản lý. A muốn bán căn nhà đó thì phải đáp ứng điều kiện của di chúc là đủ 30 tuổi.

  Việc đồng ý hay không đồng ý của người giám hộ chỉ có ý nghĩa khi di chúc có ghi nhận /cho phép về quyền của người giám hộ trong việc bán căn nhà này khi A chưa đủ 30 tuổi không?!

  Trên đây là ý kiến của tôi mang tính tham khảo, nếu cần biết chi tiết hoặc được tư vấn rõ hơn, bạn có thể liên lạc trực tiếp với tôi, LS Thanh Tú - Công ty luật Việt Kim, ĐT: 0982 415 458.

  Trân trọng.

   
  Báo quản trị |