Đền bù đất nông nghiệp không có sổ đỏ

Chủ đề   RSS   
 • #320581 25/04/2014

  hothang_039

  Male
  Sơ sinh

  Hà Tĩnh, Việt Nam
  Tham gia:25/04/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Đền bù đất nông nghiệp không có sổ đỏ

      xin chào các luật sư !
    em có một số thắc mắc về việc đền bù đất khai hoang xin các luật sư giả đáp giùm !
    Vấn đề là gia đình em có một thửa ruộng diện tích 1200m2 được khai hoang từ lâvà sử dụng hoa mầđến nay,không có tranh chấp với ai cả, không nằm trong vùng quy hoạch của xã, gia đình em từ khi sử dụng đến nay chưa nộp một khoản phí nào cả( vi dụ: thuế sử dụng đất). và không có giấy chứng nhận quyền sử dung đất

  Hiện nay,có dự án làm đường giao thông và thửa ruộng của nhà em nằm trong khu vực đó.Cho em hỏi là thửa đất của nhà em có được đền bù không và đền bù như thế nào?các thủ tục để nhận tiền đền bù như thế nào?
  nhờ các luật sư nói rõ về các điều luật quy định để em về đối chứng với anh địa chính xã chứ anh ấy bảo gia đình em chỉ  được đền bù hoa màu thôi.
  Em xin cảm ơn rất nhiều !!!

   
  9858 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #320788   27/04/2014

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (832)
  Số điểm: 5874
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 412 lần
  Lawyer


  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, luật sư Đào Thị Liên  - Công ty Luật Tiền Phong xin được tư vấn cho bạn như sau: 

  1. Điều kiện được bồi thường đất:
   
  Khoản 6, khoản 8 Điều 8 Nghị định 197/2004/NĐ-CP ngày  03 tháng 12 năm 2004 của Chính phủ về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất quy định đã được sửa đổi bổ sung một số điều bởi Nghị định 17/2007/NĐ-CP quy định về điều kiện được bồi thường đất:

  "Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có giấy tờ nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 15/10/1993, nay được UBND cấp xã xác nhận là đất đó không có tranh chấp"  "Hộ gia đình cá nhân sử dụng đất không giấy tờ nhưng đất đã được sử dụng từ ngày 15/10/1993 đến thời điểm có quyết định thu hồi đất, mà tại thời điểm sử dụng không vi phạm quy hoạch; không vi phạm hành lang bảo vệ các công trình, được cấp có thẩm quyền phê duyệt đã công bố công khai, cắm mốc; không phải là đất lấn chiếm trái phép và được UBND cấp xã nơi có đất bị thu hồi xác nhận đất đó không có tranh chấp".

  Như vậy, như bạn trình bày, gia đình bạn đủ điều kiện được hưởng bồi thường đất nếu được UBND xã/phường xác định đất không không có tranh chấp.

  2. Mức bồi thường:

  Điều 10 Nghị định 197 quy định: Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi được bồi thường bằng đất có cùng mục đích sử dụng; nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền tính theo giá đất cùng mục đích sử dụng.

  Giá đất để tính bồi thường là giá đất theo mục đích đang sử dụng đã được Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định và công bố; không bồi thường theo giá đất sẽ được chuyển mục đích sử dụng; trường hợp tại thời điểm có quyết định thu hồi đất mà giá này chưa sát với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường trong điều kiện bình thường thì Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định giá đất cụ thể cho phù hợp

  3. Trình tự, thủ tục bồi thường:

  Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ ban hành Quy định chung về trình tự, thủ tục về thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, chuyển nhượng tài sản trên đất thuê, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để áp dụng thống nhất trên địa bàn mình quản lý.

  Bạn có thể căn cứ nghiên cứu quy định cụ thể của UBND cấp tỉnh nơi có đất để nắm được các quy định chi tiết về trình tự, thủ tục bồi thường đất. Tuy nhiên, về cơ bản sẽ bao gồm các nội dung sau:

  a. Công bố thông báo chủ trương thu hồi đất và chuẩn bị hồ sơ địa chính cho khu đất bị thu hồi;

  b. Lập, thẩm định và xét duyệt phương án tổng thể về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư;

  c. Thông báo về việc thu hồi đất;

  d. Ra quyết định thu hồi đất;

  e.  Xây dựng khu tái định cư và khu đất làm mặt bằng sản xuất, kinh doanh dịch vụ phi nông nghiệp;

  f.  Thành lập hội đồng bồi thường, giải phóng mặt bằng;

  g. Kê khai, kiểm kê và xác định nguồn gốc đất đai;

  h. Lập, thẩm định, xét duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư;

  i. Công khai phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư;

  k. Thực hiện việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và bố trí tái định cư;

  l. Thời điểm bàn giao đất;

  m. Cưỡng chế thu hồi đất;

  n. Giải quyết khiếu nại đối với quyết định bồi thường, hỗ trợ và tái định cư hoặc quyết định cưỡng chế.

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 04-1088/4/3 để được trợ giúp.

  Trân trọng./.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #321126   30/04/2014

  hothang_039
  hothang_039

  Male
  Sơ sinh

  Hà Tĩnh, Việt Nam
  Tham gia:25/04/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Trước tiên em xin cảm ơn luật sư.  mong Luật sư tư vấn thêm cho e 

    em có một số thắc mắc về việc đền bù đất khai hoang xin các luật sư giải đáp hộ !

    Vấn đề là gia đình em có một thửa ruộng diện tích 1200m2 được khai hoang từ lâvà sử dụng hoa mầđến nay,không có tranh chấp với ai cả, không nằm trong vùng quy hoạch của xã, gia đình em từ khi sử dụng đến nay chưa nộp một khoản phí nào cả( vi dụ: thuế sử dụng đất). và không có giấy chứng nhận quyền sử dung đất và giáp bên cạnh đó cung có 4 hộ gia đình có trường hợp như gia đình e

  Hiện nay,có dự án làm đường giao thông và thửa đất ấy được đền bu tuy nhiên khi có chính sách đền bu thì có nhiều hộ dân khác vào nhận đất ở đấy là đất nhà mình nhưng thực tế từ trước tới giờ họ không co liên quan gì về thửa ruộng đó không khai hoang không giấy tờ không bất kì có gì liên quan nhưng xã vẫn chấp nhận là nhưng hộ gia đình ấy cung có đất nằm trong khu vực đó và xã chấp nhận chia tiền đên bu cho 19 hộ gia đình nhưng gia đình em và 3 GĐ khác không đồng ý vì đây chính là đất do 4 GĐ khai hoang từ xưa trước năm 1993. vậy xin Cho em hỏi là xã chấp nhận 15 hộ khác có đất ở đấy là đung hay sai. mặc du gia đình e đã lên trao đổi, hỏi chính quyền nhưng xã đã không trả lơi và chấp nhận cho 15 hộ khác. mong luật sư tư vấn cho em rằng xã giải quyết như vậy là đung hay sai. và làm thế nào để gia đình e và 3GĐ khác lấy lại công bằng.

  Em xin cảm ơn rất nhiều !!!

   
   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Tiền Phong

Hotline: 0916162618

Website: www.luattienphong.vn - www.luattienphong.net