Đất ruộng chia theo khẩu 64?

Chủ đề   RSS   
 • #557272 05/09/2020

  hangnguyen89hh

  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:05/09/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Đất ruộng chia theo khẩu 64?

  Xin chào luật sư ! 

  Gia đình ô bà ngoại e có 6 người con. trước đây ô bà chia ra, ông ngoại ở với cậu cả một nhà. bà ngoại ở với gì út một nhà khác( gì bị tật ở chân đang hưởng chế độ R2). Năm 1992 xóm có chia đất theo khẩu 64 nhưng lúc đó ô vừa mất nên ko được chia đất 64 nữa, nhà cậu cả được 5 suất của cậu mự và con cái. còn bà ngoại được chia 1 khẩu với gì e .Nên hiện tại trên giấy tờ HTX ghi chủ hộ đứng tên là gì e có 2 khẩu đất 64 (lúc chia đất mẹ e và cậu thứ đi làm công nhân nên ko được chia). 

  Bà mất năm 1998, sau đó mẹ e đi làm công nhân về ở với gì e. Hai chị em làm ruộng trên mảnh đất 2 khẩu được chia đó. tất cả các khoản đóng góp cho htx đều đóng đầy đủ

  Mẹ e mới mất cách đây 3 năm. bây giờ cậu cả lên đòi lấy phần đất ruộng khẩu của bà sang tên cho cậu (cậu nói cậu là con cả nên cậu được lấy để hương khói sau này). 

  Vì trước lúc mất bà ko để lại di chúc nên theo như e được biết nếu bây giờ phần đất khẩu 64 của bà ngoại e sẽ chia đều cho 6 người con của bà ngoại có đúng luật k ạ? Hiện tại 6 người con của bà chỉ còn 3 người còn sống, 3 người đã mất thì con của 3 người đã mất sẽ được thừa kế ?

  Xin luật sư trả lời giúp e với ạ! E cảm ơn ạ !

   
  1100 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hangnguyen89hh vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (08/09/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #557435   07/09/2020

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2120)
  Số điểm: 12055
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1491 lần
  Lawyer

  Trong trường hợp của bạn khi bà ngoại mất không để lại di chúc thì di sản của bà ngoại sẽ được chia thừa kế theo pháp luật. Mà theo quy định tại điều 651của Bộ luật dân sự 2015 về những người được hưởng thừa kế theo pháp luật như sau:

  Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật như sau:

  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

  Như vậy, khi bà ngoại mất thì hàng thừa kế thứ nhất sẽ thuộc về các con của bà trước (sáu người con) và cháu ngoại thuộc hàng thừa kế thứ hai của ông, bà ngoại nên nếu không có người thừa kế ở hàng thứ nhất hoặc tất cả các đồng thừa kế ở hàng thứ nhất không có quyền hưởng di sản, từ chối di sản thì cháu ngoại sẽ được hưởng thừa kế.

  Theo quy định tại Điều 623 Bộ luật dân sự 2015 thì thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Do đó, hiện tại (2020) vẫn còn thời hiệu khởi kiện yêu cầu phân chia di sản thừa kế. Vì vậy, trường hợp các đồng thừa kế không thỏa thuận được về một trong các đồng thừa kế có quyền khởi kiện tại Tòa án nhân dân quận (huyện) yêu cầu phân chia di sản thừa kế.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (08/09/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.