Đất nông nghiệp

Chủ đề   RSS   
 • #318948 17/04/2014

  Đất nông nghiệp

  xin cho chau hoi: Năm 1995 gia đình cháu có phá hoang được hơn 3600 m2 đất nông nghiệp. Năm 2004 nhà nước có cho kê khai lại diện tích đất nông nghiệp và gia đình cháu có kê khai số diện tích đất trên để được làm sổ đỏ cùng với số diện tích được chia theo quy định năm 11988 - 1993). Nhưng tới năm 2007 một số hộ dân có đất ở khu vực trên đã làm đơn đòi lại số đất đó của gia đình cháu nhưng cán bộ các cấp không giải quyết dứt điểm để đến năm 2013 lại có một số hộ làm đơn đòi lại và lần này cũng vậy cán bộ các cấp vẫn không giải quyết dứt điểm. Tới năm 2014 cán bộ thôn và cán bộ xã đã yêu cầu gia đình cháu phải trả lại số đất trên nếu không gia đình cháu làm đơn xin bao thầu số đất trên. vậy cho cháu hỏi cấp nào có quyền thu hồi đất? thủ tục thu hồi đất diễn ra theo trình tự như thế nào?và nếu có thu hồi đất để cho bao thầu thì gia đình cháu có được hưởng tiền bồi thường đất không?(Gia đình cháu có thực hiện đóng thuê cho nhà nước đầy đủ, hiện nay gia đình cháu vẫn giữ được biên lai đóng thuế của những năm trước)

   
  3225 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #320109   23/04/2014

  Ls.NguyenHuyLong
  Ls.NguyenHuyLong
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/04/2011
  Tổng số bài viết (3178)
  Số điểm: 24074
  Cảm ơn: 227
  Được cảm ơn 1266 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Thứ nhất, Luật Đất đai quy định tại Khoản 2 Điều 44 về thẩm quyền thu hồi đất như sau: Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh quyết định thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

  Như trên, cán bộ xã đã yêu cầu gia đình bạn phải trả lại số đất là vượt quá thẩm quyền, trái pháp luật.

  Mặt khác, khoản 2 điều 39 Luật Đất đai có quy định: Trước khi thu hồi đất, chậm nhất là chín mươi ngày đối với đất nông nghiệp và một trăm tám mươi ngày đối với đất phi nông nghiệp, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải thông báo cho người bị thu hồi đất biết lý do thu hồi, thời gian và kế hoạch di chuyển, phương án tổng thể về bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư.

  Thứ hai, Theo quy định của Luật Đất đai năm 2003 và Nghị định số 69/2009/NĐ-CP ngày 13/8/2009 của Chính phủ quy định bổ sung về quy hoạch sử dụng đất, giá đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Thông tư số14/2009/TT-BTNMT ngày 1/10/2009 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định chi tiết về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và trình tự, thủ tục thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất.

  Nguyên tắc bồi thường, hỗ trợ: Nhà nước thu hồi đất của người đang sử dụng có đủ điều kiện quy định thì được bồi thường; trường hợp không đủ điều kiện được bồi thường thì UBND cấp tỉnh xem xét để hỗ trợ.

  Nhà nước thu hồi đất của người đang sử dụng vào mục đích nào thì được bồi thường bằng việc giao đất mới có cùng mục đích sử dụng, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng giá trị quyền sử dụng đất tính theo giá đất tại thời điểm quyết định thu hồi đất; trường hợp bồi thường bằng việc giao đất mới hoặc giao đất ở tái định cư hoặc nhà ở tái định cư, nếu có chênh lệch về giá trị thì phần chênh lệch đó được thanh toán bằng tiền.

  Trường hợp Bồi thường đất nông nghiệp, Điều 16 Nghị định số 69/2009 quy định:

  "1. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi được bồi thường bằng đất có cùng mục đích sử dụng; nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền tính theo giá đất cùng mục đích sử dụng.

  2. Hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất nông nghiệp đang sử dụng vượt hạn mức thì việc bồi thường được thực hiện như sau:

  a) Trường hợp diện tích đất vượt hạn mức do được thừa kế, tặng cho, nhận chuyển nhượng từ người khác, tự khai hoang theo quy hoạch được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì được bồi thường;

  b) Diện tích đất vượt hạn mức của các trường hợp không thuộc quy định tại điểm a khoản này thì không được bồi thường về đất, chỉ được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại.

  3. Trường hợp đất thu hồi là đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn thì không được bồi thường về đất, người thuê đất công ích của xã, phường, thị trấn được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại.

  4. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất do nhận giao khoán đất sử dụng vào mục đích nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản (không bao gồm đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ) của các nông, lâm trường quốc doanh khi Nhà nước thu hồi thì được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại.

  5. Đất nông nghiệp sử dụng chung của nông trường, lâm trường quốc doanh khi Nhà nước thu hồi thì được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại, nếu chi phí này là tiền không có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước."

  Lưu ý: để được được bồi thường thì Đất nông nghiệp gia đình bạn phải đáp ứng điều kiện dể được bồi thường đất theo quy định pháp luật - căn cứ tại Điều 8 nghị định 197/2004/NĐ-CP

  Để bảo vệ quyền lợi của gia đình mình, bạn có thể khiếu nại, tố cáo việc này lên Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp huyện để yêu cầu giải quyết theo quy định tại điều 138, 139 Luật Đất đai.

  Trên đây là một số chia sẻ trao đổi, mong rằng cần thiết với những lựa chọn giải quyết của bạn!

  Thân ái!

   

  Để được tư vấn chi tiết xin liên hệ:

  CÔNG TY LUẬT TNHH VILOB NAM LONG chuyên:

  - Tư vấn doanh nghiệp

  - Tư vấn sở hữu trí tuệ

  - Tư vấn đầu tư

  Website: www.nllaw.vn

  Địa chỉ : Tầng 11, Tòa B, Vinaconex Building, Số 57 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

  Điện thoại: 02432 060 333

  Hotline: 0914 66 86 85 hoặc 0989.888.227

  Email: namlonglaw@gmail.com

   
  Báo quản trị |