Đất không đúng thực tế so với bìa đỏ

Chủ đề   RSS   
 • #320226 23/04/2014

  Phancuong17286

  Sơ sinh

  Hà Tĩnh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Đất không đúng thực tế so với bìa đỏ

  Hiện nay gia đình cháu có một mảnh đất mua lại của người khác vào năm 2002. Diện tích trên QSD Đ không đúng so với thực tế ( nhiều hơn so với bìa đỏ). Có hàng xi lau bao quanh mảnh đất. Hiện nay gia đình bên cạnh đo đạc thiếu so với diện tích của bìa đỏ. Gia đình bên cạnh muốn lấy phần đất còn thiếu trên mảnh đất của gia đình cháu. ( Đất này ngày xưa không có giá trị lắm nên địa chính chỉ đoán, không đo bằng thước ). Gia đình cháu được sự ủng hộ của người dân trên địa bàn xác nhận đất đúng với thực tế có hàng cây bao quanh. Cháu xin hỏi gia đình cháu có làm lại được giấy CN QSDĐ  đúng thực tế không.

   
  3767 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #342865   06/09/2014

  lsnguyenluong
  lsnguyenluong
  Top 200
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2014
  Tổng số bài viết (420)
  Số điểm: 2502
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 159 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Ngoài việc căn cứ vào sổ đỏ, thì cần căn cứ vào sổ địa chính và chỉ giới giao đất (nếu có) mảnh đất nhà bạn nữa. 

  Hiện nay đang có tranh chấp nên gia đình bạn sẽ không làm lại được giấy chứng nhận QSDĐ mới.

  Nếu hai gia đình không thỏa thuận được mà phía gia đình bên kia khởi kiện, sau khi có bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật thì gia đình bạn sẽ làm lại sổ đỏ mới.

  Đây là điểm 9 mục III Công văn số: 16/1999/KHXX ngày 01/2/1999 của Tòa án nhân dân tối cao để bạn tham khảo:

  "Khi giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất, gặp trường hợp diện tích đất thực tế rộng hơn hoặc nhỏ hơn so với diện tích đất có trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì Toà án phải xử lý như thế nào?

  Khi giải quyết các tranh chấp về quyền sử dụng đất hoặc khi chia tài sản chung của vợ chồng có liên quan đến quyền sử dụng đất mà gặp trường hợp diện tích đất thực tế rộng hơn hoặc nhỏ hơn so với diện tích đất có trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì Toà án cần phân biệt các trường hợp cụ thể và giải quyết như sau:

  - Trong trường hợp diện tích đất thực tế rộng hơn hoặc nhỏ hơn diện tích đất có trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng nếu theo sổ địa chính thì diện tích đất thực tế theo đúng mốc và chỉ giới giao đất thì Toà án giải quyết theo diện tích thực tế của đất đó.

  - Trong trường hợp diện tích đất thực tế rộng hơn hoặc có thể nhỏ hơn diện tích đất có trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng nếu theo sổ địa chính thì diện tích đất thực tế có một phần ngoài mốc và chỉ giới giao đất, thì Toà án chỉ giải quyết theo diện tích đất thực tế trong mốc và chỉ giới giao đất. Phần diện tích nằm ngoài mốc và chỉ giới giao đất mà chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là thuộc thẩm quyền giải quyết của Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền.

   
  Báo quản trị |