Đất khai hoang khác địa giới hành chính?

Chủ đề   RSS   
 • #422322 21/04/2016

  Đất khai hoang khác địa giới hành chính?

  Gia đình tôi có thửa đất khai hoang từ năm 1990, sử dụng để trồng lúa. Đến năm 2008 gia đình đào ao thả cá trên diện tích thửa đất đó. Đầu năm 2016 nhà nước có chủ trương thu hồi để làm dự án dân sinh. Khi kê khai đất để làm thủ tục bồi thường thì phần đất của tôi lại thuộc địa giới hành chính của xã khác. Xã đó không xác nhận thửa đất trên cho gia đình tôi, nếu có xác nhận thì phải chia 1/3 cho họ. Thiết nghĩ phần diện tích đất trên gia đình chúng tôi đã khai hoang từ rất lâu, vẫn làm ăn kinh tế bình thường, không có tranh chấp gì, thậm chí khi chúng tôi đào ao thả cá họ cũng ko có ý kiến gì. Nay có đền bù thì xã bên không xác nhận cho chúng tôi( ubnd xã tôi không được xác nhận vì không thuộc địa giới hành chính). Vì vậy, tôi xin sự tư vấn của diễn đàn để gia đình tôi được hưởng quyền lợi trên mảnh đất mà ông bà ngày xưa có công khai phá. Xin chân thành cảm ơn.
   
  3149 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #422480   23/04/2016

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (832)
  Số điểm: 5874
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 412 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Liên quan tới việc thu hồi đất nông nghiệp, Luật sư Đào Liên - công ty Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:

  Khoản 7 Điều 129 Luật Đất đai 2013 quy định về hạn mức giao đất nông nghiệp như sau:

  Đối với diện tích đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng ngoài xã, phường, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú thì hộ gia đình, cá nhân được tiếp tục sử dụng, nếu là đất được giao không thu tiền sử dụng đất thì được tính vào hạn mức giao đất nông nghiệp của mỗi hộ gia đình, cá nhân.

  Như vậy, nếu gia đình bạn khai hoang và sử dụng diện tích đất nông nghiệp nói trên từ năm 1990 thì tiếp tục được sử dụng theo quy định trên, nếu nhà nước thu hồi đất thì chính quyền địa phương vẫn phải thực hiện đúng các quy định của nhà nước về bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, cụ thể:

  - Ra thông báo về việc thu hồi đất cùng với phương án thu hồi đất và công khai cho chủ sử dụng đất biết theo quy định;

  - Lên kế hoạch kiểm kê, kiểm đếm;

  - Lập phương án bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng và thực hiện phương án bồi thường;

  - Ra quyết định thu hồi đất và thực hiện việc thu hồi đất.

  Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi đất thì được bồi thường về đất, chi phí đầu tư vào đất còn lại đối với diện tích trong hạn mức; được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại đối với diện tích đất nông nghiệp vượt hạn mức.

  Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp mà không có đất nông nghiệp để bồi thường thì ngoài việc được bồi thường bằng tiền còn được hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm.

  Nếu UBND xã nơi có đất không thực hiện đúng quy định trên, bạn có quyền khiếu nại hành chính về hành vi không lên danh sách, kiểm đếm và xác nhận hiện trạng sử dụng đất cho gia đình bạn.

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc còn vướng mắc, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 1900 6289 để được trợ giúp. 

  Thân mến.

  Cập nhật bởi daolienluatsu ngày 23/04/2016 01:25:58 SA
   
  Báo quản trị |  
 • #422846   26/04/2016

  luatvichanly
  luatvichanly
  Top 100
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/08/2015
  Tổng số bài viết (625)
  Số điểm: 3445
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 116 lần


  Về vấn đề của bạn, Tư vấn viên CT TNHH  LTDKingdom tư vấn như sau:

  Đất gia đình bạn khai hoang hiện nay nằm trên địa phận xã khác thì việc xác định tình trạng đất là trách nhiệm của cơ quan hành chính của xã đó. Vì vậy, nếu bạn đề nghị nhưng UBND xã không thực hiện bạn có thể khiếu nại để đảm bảo quyền lợi của mình.

         Theo quy định tại Điều 75-Luật Đất đai 2013

  "1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp", 

          Theo quy định tại Điều 101-Luật Đất đai 2013

  2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất".

           Như vậy sau khi được chính quyền xã nơi có đất xác nhận đất không tranh chấp thì đất gia đình bạn đử điều kiện cấp GCNQSDĐ và được nhà nước bồi thường khi thu hồi.

  Để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp vui lòng liên hệ: Ms Thủy 0987079125

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Tiền Phong

Hotline: 0916162618

Website: www.luattienphong.vn - www.luattienphong.net