Đất bị xâm hại

Chủ đề   RSS   
 • #482116 14/01/2018

  AnhTuan9121988

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/01/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Đất bị xâm hại

  Hỏi luật sư cho em biết nhà em có một mảnh đất làm ruộng từ thời ngày xưa và bh đã có sổ xanh và mảnh đất đấy đã đc quy hoạch vào dự án làm đường, ko biết vì lý do gì mà tới bh nhà nc vẫn chưa lấy. Hiện giờ mảnh đất đó nhà em đã cho người khác thuê lúc thuê trên mảnh đất đấy ko có bất kì hoa màu hay gì khác. Người thuê mảnh đất đó đã dựng nhà cấp 4 và ko hỏi ý kiến gđ em, đến lúc nhà em đòi lại đất thì người ta ko trả. Vậy luật sư cho em biết em nên làm gì
   
  3532 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #482601   18/01/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2121)
  Số điểm: 12060
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1491 lần
  Lawyer

  Về việc của bạn, chúng tôi xin được thông tin tới bạn như sau: Hiện nay Luật đất đai năm 2013 không có quy định về khái niệm “sổ xanh”. Đây là cách gọi của người dân dựa vào màu sắc của  giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Lâm Trường cấp để quản lý, khai thác và trồng rừng có thời hạn (hình thức là cho thuê đất). Nói cách khác, sổ xanh là giấy xác nhận cho thuê đất lâu dài của Lâm Trường; khi sổ xanh hết hạn, đất đó có thể sẽ bị Lâm Trường thu hồi nếu như địa phương đó chưa có chính sách giao đất cho người dân. Do đó, chúng tôi cần biết biết thêm thông tin về thời hạn sử dụng mảnh đất
  Về vấn đề quy hoạch vào dự án làm đường đối với phần đất đó, đất trong quy hoạch vẫn có thể cho thuê đất nếu thuộc trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì gia đình bạn được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật, (bao gồm các quyền quy định tại khoản 1 Điều 167 Luật dất đai 2013 như quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất,...).
  Về việc xảy ra tranh chấp với bên thuê, theo quy định tại Điều 480 về Nghĩa vụ sử dụng tài sản thuê đúng công dụng, mục đích:
  “1. Bên thuê phải sử dụng tài sản thuê theo đúng công dụng của tài sản và đúng mục đích đã thỏa thuận.
  2. Trường hợp bên thuê sử dụng tài sản không đúng mục đích, không đúng công dụng thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.”
  Do đó, việc bên thuê sử dụng đất không đúng mục đích thuê và tự ý xây nhà trên phần đất thuê là sai. Bạn có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại xảy ra trên thực tế.
  Sổ xanh là giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất rừng của gia đình bạn do cơ quan có thẩm quyền cấp thì hoàn toàn có giá trị pháp lý. Nên mọi tranh chấp phát sinh đều có thể giải quyết theo quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể tại Điều 202 và 203 Luật Đất đai 2013, bạn có thể tự hòa giải hoặc thông qua hòa giải ở cơ sở. Nếu không thể giải quyết mọi việc thông qua hòa giải thì gia đình bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất để được giải quyết.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.