ĐẤT BÃI BỒI

Chủ đề   RSS   
 • #275645 16/07/2013

  giau.tv

  Male
  Sơ sinh

  An Giang, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2013
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 170
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  ĐẤT BÃI BỒI

  Có một vấn đề này tôi xin được hỏi cộng đồng Cafe DanLuat: " Tôi có phần đất chạy dài từ hè nhà người dân ra Sông Hậu, đất tôi có QSDĐ do tôi đứng tên, xưa đến nay tôi đi canh tác bằng đường sông, đất tôi bồi ra được 20m2. Ngày 13/07/2013 UBND Xã kéo qua nhà tôi 4 công an xã, 2 địa chính xã và kêu tôi phải ký tên vào Biên bản, biên bản nội dung như sau (Căn cứ biên bản ngày 05/07/2013 của công tác về việc khảo sát thực tế vị trí thửa đất theo đề nghị của Công ty CP CB THS Hiệp Thanh xin chủ trương giao đất). --> Đất tôi nếu nhà nước cấp trưng dụng thì phải ưu tiên cho chủ đất, nào ngờ kêu tôi ký cấp cho Công ty kế bên, mà Công ty này thì mới về đây được 2 năm.

  Tôi xin hỏi cộng đồng tư vấn dùm tôi, tôi phải làm gì, và làm như thế nào? công an xã và địa chính xã làm vậy là đúng ko?

   
  5595 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #275729   16/07/2013

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1976 lần


  Chào bạn!

  Sự việc trên theo thông tin bạn cung cấp thì chưa được rõ ràng, vì vậy bạn có thể làm Đơn đề nghị chủ tịch UBND xã/huyện trả lời về sự việc trên, hoặc có thể làm đơn khiếu nại những người đã có hành vi thực hiện bảo bạn ký vào các biên bản gì đó để có cơ sở bảo vệ quyền lợi cho bạn.

  Hoặc bạn có thể đến trực tiếp UBND xã để gặp người thực hiện làm rõ sự việc, chứ qua những thông tin trên thì Diễn đàn chưa có đủ cơ sở để trao đổi chi tiết cho bạn được.

  Sau khi có thêm những thông tin mới về sự việc này, bạn có thể gửi lên Diễn đàn để được trao đổi thêm.

  Trân trọng!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn KhacDuy25 vì bài viết hữu ích
  giau.tv (17/07/2013)
 • #275749   16/07/2013

  letonvl
  letonvl

  Male
  Mầm

  Vĩnh Long, Việt Nam
  Tham gia:02/02/2013
  Tổng số bài viết (90)
  Số điểm: 616
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 28 lần


  " Tôi có phần đất chạy dài từ hè nhà người dân ra Sông Hậu, đất tôi có QSDĐ do tôi đứng tên, xưa đến nay tôi đi canh tác bằng đường sông, đất tôi bồi ra được 20m2.

  Đất bãi bồi tự nhiên là do nhà nước quản lý, thế bạn được cấp sổ đỏ là diện tích nào thuộc trường hợp nhà nước cho thuê đất, hay giao đất???

  Vui lòng cung cấp thông tin!

   

   

  Lê Anh Tôn.Email: letonvl@yahoo.com.vn

  Chung tay giúp sức cộng đồng.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn letonvl vì bài viết hữu ích
  giau.tv (17/07/2013)
 • #275806   17/07/2013

  giau.tv
  giau.tv

  Male
  Sơ sinh

  An Giang, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2013
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 170
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  -/ Thank KhacDuy25: Mình sẽ làm đơn khiếu nại những người có hành vi trên. Nếu nhà nước giao phần đất này, thì phải ưu tiên giao cho tôi sử dụng vì phần đất này liền kề với phần diện tích đất mà gia đình tôi đang sử dụng. Chứ có đâu giao cho Công ty giáp ranh, mà công ty này mới về được 1, 2 năm, trong khi đó đất này gia đình tôi làm từ thời Ông nội tôi tới tôi.

  -/ Thank letonvl: Đúng là đất bãi bồi tự nhiên là do nhà nước quản lý, nếu nhà nước muốn giao cho người trưng dụng để thu thuế, thì phải ưu tiên cho chủ đất trước nếu chủ đất ko chịu thì mới tới những người khác. Tôi chấp nhận đóng thuế, và muốn sử dụng phần bãi bồi đó vì nó liền kề đất tôi. Sổ đỏ nhà tôi là phần đất trong liền kề phần bãi bồi, thuộc trường hợp nhà nước giao đất.

  */ Phần này xin hỏi 2 bạn:

  Thứ nhất: 4 công an cầm còng và cây, địa chính thì tự ý xuống đất tôi đo đạt trước rùi làm Biên bản sau,bắt buộc tôi ký giao đất. Như vậy có đúng câu " Vì nước quên thân, vì dân phục vụ"

  Thứ Hai: việc qua nhà tôi làm biên bản cho tôi ký thì không nói gì đi, mà công an qua ùn ùn cầm theo dụng cụ, có đúng với câu " Nhà nước là của dân - do dân - vì dân"

  Chân Thành & Cảm Ơn cộng đồng cafe DanLuat!

   
  Báo quản trị |  
 • #275962   17/07/2013

  letonvl
  letonvl

  Male
  Mầm

  Vĩnh Long, Việt Nam
  Tham gia:02/02/2013
  Tổng số bài viết (90)
  Số điểm: 616
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 28 lần


  Gởi bạn!

  Trường hợp của bạn tôi có chút ý kiến như sau:

  Đất bãi bồi là do nhà nước quản lý. Trường hợp đất bãi bồi liền kề nhà bạn, gia đình tận dụng để sử dụng trồng cây nuôi cá hiện nay nhà nước có nhu cầu sử dụng thì trình tự giải quyết như sau:

  1/ Nhà nước có nhu cầu sử dụng thửa đất trên nhưng do hiện nay gia đình bạn sử dụng đất  nếu gia đình bạn không thống nhất giao trả đất thì cơ quan có thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi chiếm đất do nhà nước quản lý. Tùy theo thời gian lấn chiếm, mức độ vi phạm cơ quan có biện pháp xử lý theo quy định tại nghị định 105/2009/NĐ-CP.

  Tại nghị định 105 quy định rõ trình tự xử lý vi phạm hành chính về hành vi chiếm đất bạn cứ tham khảo cụ thể sẽ rõ.

  Trình tự thủ tục xử phạt vi phàm hành chính mà biên bản ghi căn cứ theo đề nghị của Công ty CP CB THS Hiệp Thanh xin chủ trương giao đất là không đúng theo quy định pháp luật vì đây là công việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải làm trong công tác quản lý đất đai tại địa phương, không liên quan gì đến công ty CP CB THS Hiệp Thanh.

  Bạn trình bày là

  Thứ nhất: 4 công an cầm còng và cây, địa chính thì tự ý xuống đất tôi đo đạt trước rùi làm Biên bản sau,bắt buộc tôi ký giao đất. Như vậy có đúng câu " Vì nước quên thân, vì dân phục vụ"

  Thứ Hai: việc qua nhà tôi làm biên bản cho tôi ký thì không nói gì đi, mà công an qua ùn ùn cầm theo dụng cụ, có đúng với câu " Nhà nước là của dân - do dân - vì dân".

  => Như tôi đã trình bày đất bãi bồi do nhà nước quản lý cho nên địa chính có quyền khảo sát phần đất trên, nhưng phải thông báo cho gia đình nhà bạn nội dung làm việc trước khi khảo sát thực địa.Sau khi khảo sát phải lập thành biên bản giải thích rõ nội dung, mục đích của biên bản làm việc. Thái độ làm việc phải hòa nhã tôn trọng không được cư xử thiếu văn hóa, hách dịch cửa quyền, nếu cách làm việc của cán bộ trên không đúng mực bạn có quyền khiếu nại về hành vi hành chính của các cán bộ trên.

  2/ Thông thường đất bãi bồi do dân lấn chiếm, sau khi thu hồi nhà nước phải có phương án sử dụng đất cụ thể: Theo quy định pháp luật thì sau khi thu hồi nhà nước sẽ có quyền cho thuê phần đất bãi bồi trên, hoặc giao đất có thu tiền sử dụng đất cho tổ chức, hộ gia đình cá nhân hoặc tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất bãi bồi, và trình tự thực hiện phải công khai dân chủ công bố rộng rãi cho tất cả tổ chức hộ gia đình cá nhân có nhu cầu sử dụng đất.

  Theo bạn trình bày là có cơ sở, trường hợp nếu cho thuê đất hoặc giao đất có thu tiền thì cơ quan có thẩm quyền lưu ý xem xét ưu tiên cho những hộ gia đình liền kề đang sử dụng có nhu cầu sử dụng phần đất trên.

  Nếu đấu giá quyền sử dụng đất thì mọi người đều bình đẵng ai đấu giá cao sẽ mua được phần đất trên tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

  Tóm lại: tôi có ý kiến như sau:

  Đất bãi bồi là do nhà nước quản lý nếu dân lấn chiếm thì có quyền xử lý vi phạm hành chính để thu hồi phần đất trên để nhà nước quản lý. Nhưng trình tự xử lý phải đúng theo quy định pháp luật, theo bạn trình bày thái độ làm việc, cách làm việc cơ quan có liên quan đến công ty cổ phần là không đúng theo quy định pháp luật bạn có quyền khiếu nại hành vi hành chính trên.

  Sau khi thu hồi thì nhà nước phải có phương án sử dụng theo đúng quy định pháp luật như tôi trình bày phần trên.

  Thân chào!

   

   

   

   

   

   

  Lê Anh Tôn.Email: letonvl@yahoo.com.vn

  Chung tay giúp sức cộng đồng.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn letonvl vì bài viết hữu ích
  giau.tv (18/07/2013)