Đào ao cách ranh giới đất hộ liền kề bao nhiêu?

Chủ đề   RSS   
 • #498280 31/07/2018

  PHAMTHANHHOANG.DC

  Chồi

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:10/01/2013
  Tổng số bài viết (69)
  Số điểm: 1455
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 7 lần


  Đào ao cách ranh giới đất hộ liền kề bao nhiêu?

  Luật Dân sự có quy định việc đào ao đào giếng phải cách ranh giới của đất liền kề một khoảng do pháp luật xây dựng quy định. Vậy pháp luật về xây dựng quy định khoảng cách bao nhiêu? Tôi ở tỉnh Đăk Lăk thì tỉnh có quy định riêng ko? 

   
  5290 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #506944   08/11/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2121)
  Số điểm: 12060
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1492 lần
  Lawyer

  Căn cứ theo quy định tại điều 174 Bộ luật dân sự năm 2015 về nghĩa vụ tôn trọng quy tắc xây dựng và quy tắc mốc giới giữa các bất động sản liền kề. Cụ thể:

  Điều 174. Nghĩa vụ tôn trọng quy tắc xây dựng

  Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu, người có quyền khác đối với tài sản là bất động sản liền kề và xung quanh.

  ..

  Điều 176. Mốc giới ngăn cách các bất động sản

  1. Chủ sở hữu bất động sản chỉ được dựng cột mốc, hàng rào, trồng cây, xây tường ngăn trên phần đất thuộc quyền sử dụng của mình.

  2. Các chủ sở hữu bất động sản liền kề có thể thỏa thuận với nhau về việc dựng cột mốc, hàng rào, trồng cây, xây tường ngăn trên ranh giới để làm mốc giới ngăn cách giữa các bất động sản; những vật mốc giới này là sở hữu chung của các chủ thể đó.

  Trường hợp mốc giới ngăn cách chỉ do một bên tạo nên trên ranh giới và được chủ sở hữu bất động sản liền kề đồng ý thì mốc giới ngăn cách đó là sở hữu chung, chi phí để xây dựng do bên tạo nên chịu, trừ trường hợp có thỏa thuận khác; nếu chủ sở hữu bất động sản liền kề không đồng ý mà có lý do chính đáng thì chủ sở hữu đã dựng cột mốc, hàng rào, trồng cây, xây tường ngăn phải dỡ bỏ.
  Thông tin bạn cung cấp thì người hàng xóm  đào ao quá sâu nên có thể  ảnh hưởng đến công trình nhà  bạn và ảnh hưởng đến tính mạng. Điều 268 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định khi đào ao, đào giếng thì người hàng xóm này phải xây cách mốc giới một khoảng cách theo quy định về xây dựng. Việc người hàng xóm đào rãnh “sát” đất nhà bạn là vi phạm nghĩa vụ đảm bảo an toàn đối với công trình xây dựng liền kề.

  Nếu hành vi đào ao sâu cũng nhà hàng xóm có nguy cơ đe dọa đối với công trình xây dựng nhà bạn thì nhà hàng xóm phải có nghĩa vụ thực hiện các biện pháp khắc phục như rào chắn, che đậy. Nếu như gây ra thiệt hại cho gia đình bạn thì họ phải có nghĩa vụ bồi thường.

  Trường hợp  này, nếu người hàng xóm không chịu thỏa thuận và không thực hiện các biện pháp khắc phục thì bạn  có thể nhờ sự can thiệp của UBND xã hoặc  bạn có thể gửi đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết. Nếu còn vướng mắc hoặc có các trường hợp vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, các bạn hãy gọi 1900 6280 liên lạc với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.