đánh người thương tích nhẹ bị phạt ra sao?

Chủ đề   RSS   
 • #251958 30/03/2013

  haoanh_300483

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/03/2013
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  đánh người thương tích nhẹ bị phạt ra sao?

  tôi có 1 vấn đề xin hỏi Luật Sư:

  tôi có  người Anh trai ngồi nhậu chung 1 bàn thì trong lúc nhậu có cãi cọ với 1 người rồi A tôi ra về. sau đó người kia xách dao ném vào A tôi nhưng A tôi tránh được và lấy được cây dao đó chém vào người kia 1 nhát lên mặt và 1 nhát lên tay.

  sau khi gây xong a tôi có đưa người đó đi bệnh viện và chịu hết tất cả những chi phí viện phí. bây giờ người đó đã bình phục. và bị thương tật khoảng 7%. bây giờ người đó kiện ra tòa thì A tôi phải chịu hình phạt như thế nào? và phải bồi thường cho người kia bao nhiêu tiền? trong lúc ẩu đã thì có 02 người làm chứng là người kia tấn công A tôi trước.

   
  44509 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #251961   30/03/2013

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1976 lần


  Thân chào bạn!

  Trường hợp anh của bạn đã phạm vào tội Cố ý gây thương tích được quy định tại điều 104 BLHS. Tội phạm và hình phạt được quy định như sau:

   

  Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của  người khác 

  1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

  a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

  b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

  c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

  d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

  đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

  e) Có tổ chức;

  g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

  h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

  i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

  k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân.

  2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

  3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật  từ  61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

   4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

  Để có tình tiết giảm nhẹ TNHS thì anh của bạn nên bồi thường cho người ta một khoản tiền tương xứng trong việc chạy chữa, điều trị, dưỡng sức,. . .thiệt hại thực tế. . .nếu vụ án được tiếp tục giải quyết.

  Tốt nhất nên vận động bên bị hại rút đơn yêu cầu khởi tố vụ án, với số tiền tương xứng cộng với sự ăn năng hối cải của anh bạn có thể vụ án sẽ được đình chỉ, anh bạn không phải chịu TNHS. Vấn đề quan trọng là hai bên thỏa thuận làm sao để bên bị hại rút đơn yêu cầu khởi tố.

  Trân trọng!

   

   

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn KhacDuy25 vì bài viết hữu ích
  haoanh_300483 (06/04/2013)
 • #253481   06/04/2013

  haoanh_300483
  haoanh_300483

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/03/2013
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  xin chào luật sư

  tôi có người anh trai trong lúc ngồi nhậu chung thì có cãi qua cãi lại với 1 người. sau đó người kia chạy vào nhà lấy dao để chém A tôi. nhưng sau đó A tôi giành lấy cây dao đó và chém người kia vào 1 nhát vào mặt và 1 nhát vào tay. xong roi A tôi đưa người kia đi bệnh viện. mọi chi phí tiền viện phí và tiền sinh hoạt A tôi lo hết. đến nay người kia đã xuất viện khoẻ mạnh và có làm đơn bãi nại cho A tôi và 2 bên đã thoả thuận ký tên có công An xã làm chứng. nhưng bây giờ bên kia lại đòi rút đơn bãi nại lại và đòi đưa A tôi ra pháp luật.

  xin Luật sư cho tôi biết là:

  1. nếu kiện ra pháp luật thì A trai tôi phải đi tù không? và phải đền bù cho bên bị hại bao nhiêu tiên? và rơi vào khung hình phạt nào?

  2.bên bị hại đã làm đơn bãi nại nộp cho CA rồi có rút lại được không?

   
  Báo quản trị |  
 • #253632   07/04/2013

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1976 lần


  Thân chào bạn!

  Giữa hai bài hỏi, bạn nêu tình huống diễn biến sự việc có sự mâu thuẫn.

  - Ở bài viết đầu tiên bạn nêu người kia xách dao ném vào anh bạn, nhưng anh bạn tránh được và dùng dao này chém lại người kia. (1)

  - Ở bài viết sau đó, bạn nêu người kia chạy vào nhà lấy dao chém anh bạn, anh bạn giành lấy dao đó và chém lại.(2)

  Theo đó giưa hai hành vi trên là khác nhau, ở tình huống mô tả thứ nhất có thể anh của bạn vi phạm vào Tội cố ý gây thương tích và phải chịu trách nhiệm hình sự với hành vi mà mình đã thực hiện. Và trách nhiệm dân sự cũng phải bồi thường cho người bị hại theo quy định.

  Nhưng ở tình huống thứ hai mà bạn nêu thì có thể đây là hành vi phòng vệ, nhưng đã vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng. Nhưng với mức thương tật gây ra cho người cầm dao tấn công anh bạn là 7% thì chưa vi phạm tội Cố ý gây thương tích do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng theo quy định của BLHS:

   

  Điều 106.  Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng 

  1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên hoặc dẫn đến chết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

  2. Phạm tội đối với nhiều người thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm.

  Nên trong trường hợp (2) là anh của bạn không phạm tội, có thể bị phạt hành chính nếu chưa bị xử phạt hành chính về hành vi này mà chưa được xóa tiền sự.

  Và trong trường hợp này anh bạn phải có trách nhiệm bồi thường cho người kia:

   

  Điều 613. Bồi thường thiệt hại trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng

  1. Người gây thiệt hại trong trường hợp phòng vệ chính đáng không phải bồi thường cho người bị thiệt hại.

  2. Người gây thiệt hại do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải bồi thường cho người bị thiệt hại.

  Theo đó các khoản và mức bồi thường do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì bồi thường theo quy định của pháp luật, căn cứ BỘ luật dân sự:

   

  Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

  1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

  a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

  b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

  c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

  2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

  Bạn tham khảo thêm!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn KhacDuy25 vì bài viết hữu ích
  haoanh_300483 (08/04/2013)