Đảng viên vi phạm quy định xây nhà

Chủ đề   RSS   
 • #405501 06/11/2015

  nganky1978

  Male
  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:22/09/2015
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Đảng viên vi phạm quy định xây nhà

  Chào Luật sư...

  Em có một trường hợp rất khó khăn nhờ luật sư tư vấn giúp nhé..

  Có hộ dân  đảng viên, CB công chức thuộc thôn bản,  và xã miền núi đặt biệt khó khăn theo quy định của thủ tướng Chính phủ..

   Hộ dân này tự ý ra làm nhà ở riêng từ năm 2006 và đến năm 2015  lại làm nhà mới, nhà sàn kiên cố tại lô đất đã ở từ năm 2006 đến nay (vị trí cũ), Hiện tại lô đất  này đã phù hợp quy hoạch sử dụng đất được cấp thẩm quyền phê duyệt, việc sử dung đất ổn định không có tranh chấp đất đai; Lô đất ở đó đã được đo đạc lập bản đồ chính quy và trong bản đồ hiện trạng sử dụng đất của xã là đất ở, đất thổ cư;  trong khi đó chưa có giấy CNQSD đất từ trước đến nay.......

  Trường hợp này cho em xin hỏi Luật sư 2 trường hợp như sau:

  - Thứ nhất là: Việc hộ dân làm nhà mới, nhà sàn kiên cố trong năm 2015 có vi phạm pháp luật không...., 

  - Thứ hai: Hộ đó có phải xử lý trách nhiệm về đảng viên, CBCC không.... .

  Rất mong luật sư tư vấn giúp cho em nhé..... xin cảm ơn

   
  4001 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #446699   16/02/2017

  Chào bạn, dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp, Tôi xin có một vài ý kiến tư vấn như sau :

  Thứ nhất, về việc hộ dân trên làm nhà mới, nhà kiên cố trong năm có vi phạm pháp luật hay không?

  Theo quy định tại khoản 1 điều 12 “Những hành vi bị nghiêm cấm”  Luật đất đai 2013: “1. Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai[…]” và Điều 3 Nghị định 102/2014/NĐ-CP quy định: “Chiếm đất là việc sử dụng đất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc việc sử dụng đất do được Nhà nước giao, cho thuê nhưng hết thời hạn giao, cho thuê đất không được Nhà nước gia hạn sử dụng mà không trả lại đất hoặc sử dụng đất khi chưa thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

  Cùng với đó là quy định tại khoản 3, điều 42 “Yêu cầu đối với phát triển nhà ở của hộ gia đình, cá nhân tại khu vực nông thôn” Luật Nhà ở 2014:“[…] 3. Hộ gia đình, cá nhân chỉ được xây dựng nhà ở trên diện tích đất ở hợp pháp của mình.

  Như vậy, việc hộ gia đình trên làm mới và xây dựng nhà khiên cố trên đất đã vi phạm pháp luật về lấn chiếm sử dụng đất và xây dựng nhà ở trên diện tích đất không phải là đất ở hợp pháp của mình.

   

  Thứ hai, về xử lý trách nhiệm về Đảng viên và cán bộ công chức:

  Theo Quy định số 181-QĐ/TW ngày 30/3/2013 về Quy định xử lý kỷ luật Đảng viện vi phạm, Điều 16: “Vi phạm các quy định trong đầu tư, xây dựng”

  1. Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

  […] b) Xây dựng công trình, nhà ở nằm trong khu vực cấm xây dựng; xây dựng công trình, nhà ở lấn chiếm, sai quy hoạch, vi phạm chỉ giới, cốt xây dựng; xây dựng không có hoặc không đúng với giấy phép xây dựng được cấp; xây dựng công trình, nhà ở không tuân theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng.

  […]

  2. Trường hợp đã bị xử lý kỷ luật theo quy định tại khoản 1 Điều này mà tái phạm hoặc vi phạm lần đầu gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ):

  a) Gây khó khăn, phiền hà, cản trở hoạt động đầu tư; ký duyệt dự án đầu tư, xây dựng sai quy định; lợi dụng việc đầu tư nước ngoài để giao đất, cho thuê đất trái thẩm quyền.

  b) Lạm dụng chức vụ, quyền hạn vi phạm pháp luật về xây dựng; dung túng, bao che cho hành vi vi phạm pháp luật về xây dựng.

  c) Làm trái quy định trong việc thẩm định, phê duyệt, đấu thầu dự án trong quản lý, cấp phát, thanh toán vốn.

  d) Quản lý, xây dựng công trình không bảo đảm chất lượng gây đổ, sập, hỏa hoạn, tai nạn hoặc lãng phí.

  đ) Lợi dụng việc kiến nghị trong đấu thầu để cản trở quá trình đấu thầu và ký kết hợp đồng, cản trở các nhà thầu khác tham gia đấu thầu.

  3. Trường hợp vi phạm quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ:

  a) Cấu kết, thông đồng giữa bên mời thầu với nhà thầu, giữa cơ quan quản lý nhà nước với bên mời thầu và với nhà thầu để thay đổi hồ sơ dự thầu, thông đồng với cơ quan thẩm định, cơ quan tư vấn, giám sát, thanh tra làm ảnh hưởng đến lợi ích của tập thể, lợi ích của quốc gia.

  b) Chia dự án thành các gói thầu trái với quy định; tiết lộ những tài liệu, thông tin về đấu thầu. Dàn xếp thông thầu.

  c) Dùng ảnh hưởng cá nhân tác động, can thiệp hoặc cố ý báo cáo sai hoặc không trung thực về các thông tin làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, ký kết, thực hiện hợp đồng gây thiệt hại.

  Và căn cứ vào Nghị định số 34/2011/NĐ-CP Quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức, tại  khoản 2 Điều 3: Các hành vi bị xử lý kỷ luật: “2. Vi phạm pháp luật bị Tòa án kết án bằng bản án có hiệu lực pháp luật.

  Như vậy, tùy theo mức độ và tính chất của hành vi vi phạm pháp luật, đảng viên/cán bộ, công chức trên có thể bị xử phạt về hành vi vi phạm của mình theo điều Điều 10 Nghị định 102/2014/NĐ-CP quy định về hình thức xử phạt các hành vi lấn chiếm đất đai và bị xử lý kỉ luật theo đối với đảng viên, cán bộ công chức được quy định tại Quy định số 181-QĐ/TW ngày 30/3/2013 về Quy định xử lý kỷ luật Đảng viện vi phạm và vào Nghị định số 34/2011/NĐ-CP Quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức.

  Trên đây là một số lời khuyên và nhận định mà tôi đưa ra dựa trên thông tin bạn cung cấp. Để được tư vấn và giải quyết các vấn đề liên quan bạn vui lòng liên lạc với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây.

  Trân trọng!

  Chuyên viên tư vấn: Đỗ Thảo Quyên.

  Cập nhật bởi clevietkimlaw3 ngày 16/02/2017 11:10:36 CH

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - DỰ ÁN BĐS | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |