Cùng nhau ủy quyền đứng tên căn nhà có được chia thừa kế không?

Chủ đề   RSS   
 • #440755 07/11/2016

  dithien

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2016
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 260
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 0 lần


  Cùng nhau ủy quyền đứng tên căn nhà có được chia thừa kế không?

  Xin chào các luật sư!

  Đây là câu chuyện của bạn mình . Nhà bạn mình có 5 anh em, 4 gái 1 trai. Lúc mẹ bạn ấy mất không để lại di chúc, và 4 người con gái đã cùng nhau ủy quyền cho người con trai đứng tên căn nhà đang ở ( để làm giấy tờ gì đó cho nó dễ ), vậy sau này nếu nhà đó bán 4 người con gái được chia phần nào hay không?

  Cám ơn các luật sư! mong nhận câu trả lời từ các luật sư! 

  Cập nhật bởi dithien ngày 07/11/2016 03:14:35 CH
   
  6871 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #440817   08/11/2016

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2120)
  Số điểm: 12055
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1491 lần
  Lawyer

  Theo thông tin bạn ở trên thì mẹ bạn ấy đã mất không để lại di chúc, không rõ ông bà nội, ngoại và bố bạn đó ra sao. Tài sản chung của cha mẹ bạn là một căn nhà. Khi đó, nhà ở sẽ được coi là di sản thừa kế do mẹ bạn đó để lại. Thông tin bạn cung cấp thì tôi cứ coi những người như ông bà nội ngoại và người chồng(bố) mặc nhiên là đã chết trước mẹ bạn đó.

  Vì mẹ bạn đó khi chết không để lại di chúc nên di sản được chia theo pháp luật, những người thừa kế theo pháp luật được quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 676 BLDS được quy định theo thứ tự sau đây: “ Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;”

  Đối chiếu với quy định nêu trên và với thông tin bạn cung cấp thì tại thời điểm mở thừa kế, hàng thừa kế thứ nhất của mẹ bạn đó bao gồm: người chồng và 5 người con. Di sản thừa kế của mẹ bạn sẽ được chia đều cho 5 người con và 4 người con gái đã cùng nhau ủy quyền cho người con trai đứng tên căn nhà đang ở ( để làm giấy tờ gì đó cho nó dễ ).

  Nếu việc ủy quyền cho một người là đại diện đứng tên trên Giấy CNQSD đất thì mọi việc khi phân chia tai sản sẽ theo quy định như ở trên, mỗi người được chia đều và hưởng phần bằng nhau. Nhưng ngược lại, nếu không phải là ủy quyền như trên mà là văn bản khai nhận thừa kế thì mọi việc sẽ khác hẳn do tài sản thừa kế đã được khai nhận đứng tên người con trai và bốn người con gái sẽ không được hưởng hay chia phần do đã từ chối hoặc tặng cho nười em trai của mình phần di sản đó.

  Trên đây là ý kiến tư vấn của tôi. Nếu bạn có vấn đề gì thắc mắc hoặc chưa hiểu thì bạn hãy liên lạc với tôi theo số ĐT dưới đây để được tư vấn một cách cụ thể hơn.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  dithien (08/11/2016)
 • #442548   24/11/2016

  luatsutraloi1
  luatsutraloi1
  Top 500
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/08/2014
  Tổng số bài viết (101)
  Số điểm: 656
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 25 lần


  Chào bạn, Vì trường hợp ủa bạn không nói rõ cụ thể nên chúng tôi xin được đư ẩ ý kiến như sau:

   - Thứ nhất, về thừa kế theo pháp luật ( do mẹ bạn chết không có di chúc)  Điểm a Khoản 1 Điều 676 BLDS được quy định theo thứ tự sau đây: “ Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;”

  Như vậy, vì bạn không đề cập đến chồng, bố, mẹ đẻ của mẹ bạn đó ( khi mẹ bạn đó chết) chúng tôi có thể hiểu rằng những người này đã chết trước thời điểm mẹ bạn đó chết.

   Như vậy, tài sản của mẹ bạn đó sẽ chia đều cho 5 người con phần như nhau.

  - Thứ hai, về vấn đề đại diện. Nếu trường hợp 4 người con gái ủy quyền cho người con trai đứng tên căn nhà đang ở ( để tiện làm giấy tờ). Có hai khả năng có thể xảy ra:

   Thứ nhất, nếu có giấy ủy quyền được ký giữa 4 người con gái và người con trai về việc người con trai đứng tên căn nhà thì đến khi bán căn nhà, tài sản vẫn có thể được chia đều cho các bên.

  - Thứ hai, nếu không có văn bản ủy quyền giữa các bên, người con trai đứng tên trên căn nhà và làm thủ tục tiếp nhận tài sản thừa kế ( chuyển quyền SDĐ) thì đến khi bán nhà, nếu người con trai không đồng ý, số tiền bán nhà sẽ không được chia cho 4 người con gái.

   Trên đây là ý kiến của chúng tôi về vấn đề trên.

  Trân trọng,

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.