CTY CŨ NỢ LƯƠNG 2 THÁNG KHÔNG TRẢ/ HỨA HẸN

Chủ đề   RSS   
 • #390877 07/07/2015

  tranquanghoi2001

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/07/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  CTY CŨ NỢ LƯƠNG 2 THÁNG KHÔNG TRẢ/ HỨA HẸN

  Xin chào luật sư
  Em xin đc tư vẫn về vẫn đề sau ạ.
  Em tên Diệu, vừa qua có đc nhận làm kế toán tại 1 cty có cn ở Bình Dương, đã làm đc 2 tháng nhưng cty ko chịu kí hợp đồng lao động (cty lấy lý do là thử việc 3 tháng ko kí hợp đồng lao động), lương 4tr/ tháng, xét thấy tình hình ko ổn em đã làm đơn xin nghỉ là đc chấp nhận. nhưng đến nay là 4 tháng rồi vẫn chưa nhận đc tiền lương, gọi bên cty thì họ nói ko có tên em trong danh sách nhân sự cty nên ko giải quyết đc, trong khi trước đó em tạm ứng 2tr mà vẫn đc nhân, Xét thấy cty này có ý định ko trả lương nên em muốn nhờ luật sư tư vẫn thủ tục để khiếu nại ạ, hiện tại em chỉ giữ đc vài tin nhắn làm hợp đông vs các đối tác cty, ko có giấy tờ gì ạ, và cũng liên lạc được vs 3 chị cũng chưa đc cty trả lương
  cảm ơn luật sư đã theo dõi ạ

   
  4983 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #448802   05/03/2017

  Chào bạn! Dựa vào những thông tin mà bạn đã cung cấp tôi có một vài góp ý như sau:

          Thứ nhất, về thời gian thử việc của công ty

          Theo quy định tại điều 27 Bộ luật lao động 2012 thì thời gian tối đa là 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên.

  Điều 27. Thời gian thử việc

  Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

  1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

  2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

  3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

          Như vậy thời gian mà công ty bạn đưa ra là 3 tháng là không phù hợp đối với quy định của Bộ luật lao động. Hơn nữa theo quy định của pháp luật tiền lương nhận được khi thử việc ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó. Nên việc cơ quan không trả đủ lương trong thời gian thử việc là trái pháp luật.

  Điều 28. Tiền lương trong thời gian thử việc

  Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

          Thứ hai, về phương án giải quyết

   

  1, Khiếu nại : Bạn có quyền gửi đơn khiếu nại lần đầu đến lãnh đạo công ty. Trường hợp không đồng ý với kết quả giải quyết khiếu nại hoặc không được giải quyết khiếu nại khi đã hết thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu, bạn có quyền khiếu nại lần 2 đến Chánh thanh tra Sở lao động – thương binh và xã hội nơi công ty bạn đặt trụ sở chính. Điều này được quy định chi tiết tại điều 15 Nghị định 119/2014/NĐ-CP.

  Điều 15. Thẩm quyền giải quyết khiếu nại về lao động

  1. Người sử dụng lao động có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định, hành vi của mình bị khiếu nại.

  2. Chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, nơi người sử dụng lao động đặt trụ sở chính có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần hai đối với khiếu nại về lao động khi người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu theo quy định tại Khoản 1 Điều này hoặc đã hết thời hạn quy định tại Điều 19 Nghị định này mà khiếu nại không được giải quyết.

  2, Khởi kiện tại Tòa án: Vụ việc giữa bạn và công ty là tranh chấp lao động cá nhân phải thông qua thủ tục hòa giải. Trường hợp hai bên không thỏa thuận được, hòa giải viên lao động đưa ra phương án hoà giải để hai bên xem xét. Trường hợp hai bên chấp nhận phương án hoà giải, hoà giải viên lao động lập biên bản hoà giải thành. Trong trường hợp hoà giải không thành hoặc một trong hai bên không thực hiện các thỏa thuận trong biên bản hòa giải thành hoặc hết thời hạn giải quyết theo quy định tại khoản 2 Điều này mà hoà giải viên lao động không tiến hành hoà giải thì mỗi bên tranh chấp có quyền yêu cầu Toà án giải quyết. Vì vậy, bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền để đề nghị giải quyết. Thẩm quyền và trình tự giải quyết sẽ được xác định theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

  Tuy nhiên vì bạn không có hợp đồng và không có giấy tờ việc chứng minh thời gian thử việc của bạn tại công ty sẽ gặp nhiều khó khăn.

  Hiện nay do thông tin bạn cung cấp còn hạn chế để có được câu trả lời chính xác hơn bạn nên liên hệ trực tiếp với chúng tôi để cung cấp thêm những thông tin cụ thể, cũng như trao đổi để tìm ra phương án tốt nhất.

                                                               Chuyên viên tư vấn Nguyễn Thu Hồng

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |