Cty cho thôi việc trước khi hết hạn hợp đồng

Chủ đề   RSS   
 • #256665 21/04/2013

  vannam03

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/04/2013
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Cty cho thôi việc trước khi hết hạn hợp đồng

  Xin chào các anh chị luật sư,

  Mình hiện tại đang làm cho một cty vốn đầu tư nước ngoài, đã ký hợp đồng lao động 1 năm, mức lương cơ bản ghi trong hợp đồng chỉ khoảng hơn 4tr, tuy nhiên lương thực tế mình nhận nhiều hơn vì bao gồm rất nhiều các khoản phụ cấp (có ghi rõ trong offer letter). Hiện tại mình đã làm việc được 8 tháng trong hợp đồng chính và 2 tháng thử việc.

  Trong quá trình làm việc mình đều hoàn thành công việc, tuy có vài lần chậm trễ và chưa hoàn hảo nhưng cũng đạt từ 80% trở lên và chưa bị lập văn bản lần nào. Vấn đề chính là mình có mâu thuẫn với sếp rất nhiều lần, phần vì sếp giao quá nhiều việc nên không thể hoàn thành đúng hạn, phần vì sếp quá phát xít, phần vì cty bắt ký hợp đồng đào tạo và bắt buộc làm việc cho cty 5 năm, mình không đồng ý nên không ký.

  Hiện tại thì sếp đang manh nha cho mình nghỉ việc. Theo mình tìm hiểu thì nếu cty cho mình nghỉ việc như vậy là trái luật. Mình cũng có tìm hiểu sơ sơ nhưng vẫn không hiểu lắm về vấn đề bồi thường, mình nêu ra đây một vài câu hỏi mong các anh chị luật sư tư vấn giùm mình.

  1) Mình đã làm 8 tháng trong hợp đồng chính, nghĩa là còn 3 tháng nữa thì hết hợp đồng, thì khi cty cho thôi việc, cty phải bồi thường bao nhiêu tháng lương? mình có được trợ cấp thôi việc không? và số tiền bồi thường cho mỗi tháng là số tiền lương căn bản trong hợp đồng chính (4tr) hay số tiền thực mình nhận được (có ghi rõ trong offer letter hoặc trong bảng lương)?

  2) Nếu cty chỉ báo trước 30 ngày và nêu lý do trong quyết định cho thôi việc là do mình không hoàn thành tốt công việc hoặc lý do gì đó mà không có chứng cứ chứng minh thì mình có nên ký vào quyết định thôi việc từ phía cty không?

  3) Thông thường nếu 2 bên thỏa thuận để chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thì mình nên yêu cầu đòi bời thường như thế nào là hợp lý.

  4) Trường hợp xấu nhất là phải kiện ra tòa, mình phải chuẩn bị gì để làm bằng chứng không?

  Xin cảm ơn sự tư vấn của các anh chị.

   
  9607 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #257499   25/04/2013

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1340 lần


  Cty chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật thì phải nhận bạn lại làm việc và trả tiền lương cho những ngày không được làm việc cộng thêm 2 tháng tiền lương.

   

  Bạn khởi kiện ra tòa nơi cty có trụ sở, chuẩn bị hợp đồng LĐ đã ký, bảng lương hoặc phiếu lương thực nhận, quyết định cho nghỉ việc ...bạn sẽ không phải đóng án phí trong vụ kiện này.

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn HoNguyenTruong70 vì bài viết hữu ích
  vannam03 (08/05/2013)
 • #259927   08/05/2013

  vannam03
  vannam03

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/04/2013
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  HoNguyenTruong70 viết:

  Cty chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật thì phải nhận bạn lại làm việc và trả tiền lương cho những ngày không được làm việc cộng thêm 2 tháng tiền lương.

   

  Bạn khởi kiện ra tòa nơi cty có trụ sở, chuẩn bị hợp đồng LĐ đã ký, bảng lương hoặc phiếu lương thực nhận, quyết định cho nghỉ việc ...bạn sẽ không phải đóng án phí trong vụ kiện này.



  Cảm ơn anh đã trả lời.
  Hiện tại thì cty đã ra thông báo cho nghỉ việc vào ngày 15/04. Nội dung thông báo sơ qua là: công ty có thông báo cho em nghỉ việc vào ngày 30/03 và sẽ chính thức nghỉ việc vào 30/04, với lý do là em hay quên trong công việc và có sự thỏa thuận giữa em và công ty về thông báo này.
  Em không đồng ý nên không ký vào thông báo, chỉ ký vào biên bản làm việc là xác nhận có nhận được thông báo nhưng không đồng ý và không ký vào thông báo.

  Đến ngày 25/04 thì xảy ra một sự cố liên quan đến ngày phép. Cụ thể là trong năm 2013 em chưa nghỉ ngày phép nào, nghĩa là đến cuối tháng 4 thì em còn 4 ngày phép chưa sử dụng, em hỏi cty là có trả tiền ngày phép không thì cty nói là nếu ko nghỉ thì sẽ mất các ngày phép này, cty không trả tiền, nên em quyết định xin nghỉ phép vào ngày 26 và 27 tháng 4, sau đó nghỉ lễ luôn 28,29,30/4, như vậy là em sẽ thực hiện đúng thông báo cho nghỉ việc là em nghỉ việc từ 30/4. Cty không duyệt cho em nghỉ phép vì em xin nghỉ quá sát ngày nên xảy ra tranh cãi trong cty. Sau đó 1 hồi thì cty đồng ý cho em nghỉ phép nhưng lại ghi trong biên bản làm việc là em tự nguyện nghỉ việc luôn từ ngày 26/04 với lý do duyệt cho nghỉ của cty là do em gây tranh cãi lớn tiếng trong cty. Em không đồng ý biên bản này vì em chỉ xin nghỉ phép, không xin nghỉ việc, em có yêu cầu cty phải ghi lại biên bản khác với nội dụng là cty đồng ý cho nghỉ phép ngày 26 và 27, nhưng cty gây khó dễ và còn gọi bảo vệ lên đuổi em ra khỏi cty. Em có trình bày với bảo vệ và cty cũng đồng ý viết lại biên bản trong đó có ghi rõ là em đồng ý nghỉ việc từ ngày 30/04 (đúng với thông báo cho nghỉ việc của cty) chứ không phải từ 26/4 như biên bản đầu tiên. Sau đó em cũng có ký vào thông báo cho nghỉ việc mà cty gửi em trước đó, trong đó em ghi rõ ngày giờ ký (ngày 25/04), xác nhận có nhận được thông báo nhưng không đồng ý với việc có thỏa thuận nghỉ việc giữa em và cty.

  Vừa rồi em có gửi đơn khiếu nại lên phòng lao động xã hội để nhờ họ xử lý giùm nhưng hiện tại đã quá thời hạn 3 ngày mà họ vẫn chưa gọi cho em, như vậy nghĩa là em có quyền khởi kiện ra tòa không cần qua trung gian hòa giải phải ko ạ? nếu tòa yêu cầu bằng chứng việc em có nộp đơn khiếu nại cho phòng lao động xã hội thì làm sao ạ?

  Em có một vài vấn đề muốn hỏi kỹ, mong anh trả lời giùm em:

  1. Đơn khởi kiện ra tòa: đơn mẫu mình lên tòa xin hay tự viết ạ? Trong đơn mình nên trình bày lý do khởi kiện là gì? Dĩ nhiên là em không muốn quay trở lại làm việc trong cty nữa vì có quá nhiều mâu thuẫn nên em chỉ muốn kiện 2 vấn đề: cty công khai xin lỗi trước toàn thể cty vì đã cho nghỉ việc trước khi hết hạn hợp đồng trái pháp luật và bồi thường tất cả những tháng lương còn lại trong hợp đồng. Em viết như thế nào là hợp lý ạ? Nếu được có thể gửi cho em một bản mẫu để em tham khảo được không ạ?

  2. Cho em hỏi thêm là thông báo cho nghỉ việc khác quyết định cho nghỉ việc không ạ? Nếu khác thì hiện tại em chưa có quyết định cho nghỉ việc nhưng em ko còn lên cty nữa, nếu chỉ có thông báo cho nghỉ việc thì em có thể khởi kiện được ko ạ? Ngoài ra biên bản cuộc họp em ký lúc 18h ngày 25/04, còn ngày ra thông báo cho nghỉ việc là ngày 15/04 nhưng đến ngày 25/04, lúc 19h em mới ký vào, tức là ký sau biên bản cuộc họp, vậy thì cái nào có hiệu lực sau cùng ạ?

  3. Cty vẫn chưa giải quyết lương của em tháng 04, theo như cty nói thì do em chưa làm hết 1 năm nên những ngày em xin nghỉ phép trước đó cty tạm ứng và có quyền đòi lại và trừ vào tiền luơng tháng cuối của em. Xin hỏi cty làm như vậy có đúng không ạ? Ngoài ra theo luật thì cty chậm nhất bao lâu phải trả lương cho em ạ?

  4. Hiện tại em còn vài người bạn làm trong cty và họ thông báo cho em biết là giám đốc đang bắt mọi người ký khống vào một vài biên bản nhưng ko cho mọi người đọc nội dung để làm chứng cớ sau này em có khởi kiện thì chống lại. Cho hỏi trong trường này thì em nên làm gì để bảo vệ mình tốt nhất ạ?

  Xin cảm ơn anh và chúc sức khỏe.

   
  Báo quản trị |  
 • #261017   13/05/2013

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1340 lần


  Em làm vậy là đúng và cần thu thập chứng. Đơn có thể lấy mẫu của Tòa án niêm yết.

  Việc tạo lập giấy tờ bằng chứng giả cũng là tội quy định nếu giao dịch dân sự này bị xem là vô hiệu đó bạn.

  Lương theo phép là bắt buộc, đối với người LĐ làm dưới 1 năm thì căn cứ làm bao lâu sẽ hưởng lương theo tỉ lệ bấy nhiêu.

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Nguyễn Trường Hồ