Công ty yêu cầu bồi thường trước khi nghỉ việc?

Chủ đề   RSS   
 • #196786 26/06/2012

  miwcattien

  Sơ sinh

  Bến Tre, Việt Nam
  Tham gia:26/06/2012
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 90
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Công ty yêu cầu bồi thường trước khi nghỉ việc?

  Tôi xin trình bày nội dung như sau, rất mong nhận được sự tư vấn của các luật sư.

   

  Tôi xin vào làm cho 1 Công ty TNHH ở khu công nghiệp Giao Long - Tỉnh Bến Tre bắt đầu vào làm 06/02/2012, vị trí của tôi là Receptionist. Sau 1 tháng thử việc thì công ty cho tôi kí hợp đồng chính thức , đến tháng 4 vì tính chất công việc nên công ty cấp đồng phục cho tôi là 4 bộ áo dài để mặc tiếp khách. Ngày 25/6 vì lý do cá nhân tôi không thể tiếp tục được công việc nên đã viết đơn xin nghỉ việc và theo qui định tôi sẽ làm đúng 30 ngày đến ngày 25/7 là tôi sẽ chính thức nghỉ. Nhưng sau đó Phó Tổng Giám Đốc ( Tổng Giám Đốc không làm việc ở VN) đã yêu cầu tôi phải bồi thường đồng phục 4 bộ áo dài trước khi nghỉ bằng cách là trừ vào lương của tôi và xem như tôi đi làm không công tháng cuối cùng để bồi thường 4 bộ áo dài, còn nếu không muốn bồi thường thì yêu cầu tôi phải làm hết tháng 12 mới được nghỉ.

  Tôi vô cùng bức xúc vì trong hợp đồng lúc tôi kí không hề đề cập đến việc phải bồi thường đồng phục gì cả và cũng không yêu cầu phải làm đúng số tháng mới được nghỉ. Công ty không có công văn hay hợp đồng nào nói về việc này. Đồng phục là công ty tự cấp cho tôi chứ tôi hoàn toàn ko yêu cầu hay đòi hỏi gì vậy mà bây giờ tôi nghỉ thì lại bắt bồi thường.Tôi sẵn sàng trả lại 4 bộ áo dài nhưng sếp tôi nói đây là trường hợp đặc biệt vì giá trị chiếc áo dài quá lớn nên yêu cầu tôi phải có trách nhiệm chứ không cần phải có hợp đồng mới bồi thường.Tôi có nói chuyện với anh Trưởng Phòng Nhân Sự của công ty thì anh cũng nói là về lý tôi không sai nhưng quyết định vẫn là Phó Tổng Giám Đốc. Không lẽ công ty muốn ban hành luật riêng là thực hiện à, tại sao lúc tôi mới vô làm không thông báo đến khi nghỉ mới chịu nói.Như vậy công ty làm đúng hay sai ,nếu sai thì tôi phải liên hệ với ai để được giải quyết, tôi có nên phản ánh lên Ban Quản Lý Khu Công Nghiệp không?

  Rất mong sớm nhận được phản hồi của luật sư. Xin cảm ơn

   

   
  8264 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #197076   27/06/2012
  Được đánh dấu trả lời

  luatsuduytam
  luatsuduytam
  Top 500
  Male
  Chồi

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:28/02/2012
  Tổng số bài viết (225)
  Số điểm: 1309
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 86 lần


  Chào bạn.

  Về vấn đề đồng phục thì khi giao đồng phục giữa cty với bạn có thỏa thuận không?
  Trong trường hợp này nếu công ty có đòi thì công ty chỉ có quyền đòi lại đồng phục khi chấm dứt hợp đồng lao động với bạn, chứ không phải đòi tiền. Vì ở đây không phải mua bán đồng phục đâu mà đòi tiền.

  Nếu HĐLĐ của bạn hoặc nội quy công ty có quy định về việc thu hồi đồng phục của NLĐ thì bạn mới phải trả lại đồng phục. Còn nếu không thì bạn có quyền giữ lại đồng phục đó.

  Nếu cty xâm phạm quyền lợi của bạn cụ thể là không trả lương tháng cuối cùng cho bạn thì bạn có quyền nộp đơn yêu cầu hòa giải đến hội đồng hòa giải lao động cơ sở hoặc Ban quản lý KCN (trong trường hợp công ty không có hội đồng hòa giải lao động cơ sở).

  Trong thời hạn ba ngày kể từ ngày nộp đơn yêu cầu hòa giải mà vụ việc không được hòa giải hoặc được hòa giải nhưng không đồng ý với kết quả hòa giải, bạn có quyền nộp đơn khởi kiện đến tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty có trụ sở để được bảo vệ quyền lợi cho mình.

  Thân chào bạn.

  Luật sư NGUYỄN DUY TÂM

  Công ty Luật Hợp Danh QUỐC VIỆT

  ĐC: 53 Nguyễn Ái Quốc, phường Tân Phong, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

  ĐT: 061 3600436

  DĐ: 0917 179737

  Email: lsduytam@yahoo.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luatsuduytam vì bài viết hữu ích
  miwcattien (28/06/2012)
 • #197426   28/06/2012
  Được đánh dấu trả lời

  miwcattien
  miwcattien

  Sơ sinh

  Bến Tre, Việt Nam
  Tham gia:26/06/2012
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 90
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào luật sư!

  Rất cảm ơn luật sư đã tư vấn cho tôi. Hiện tại tôi đã bị công ty cho thôi việc trước quy định. Nội dung cụ thể như sau:

  Sáng 28/6 anh Trưởng Phòng Nhân sự đã gặp tôi và đưa ra 2 phương án do Phó Tổng Giám Đốc đề xuất: một là bắt tôi kí cam kết bồi thường 100% thì tôi sẽ được duyệt cho nghỉ đúng quy định và nhận được lương tháng 6 sau đó bồi thường sau, hai là nếu tôi ko kí thì công ty sẽ giam lương 50% của tháng 6. Tôi chọn phương án 2 vì tôi biết công ty giam lương là sai luật tôi có quyền đi kiện. Sau đó anh Nhân sự gặp riêng tôi và tư vấn cho tôi là dù tôi có đi kiện thì người thua vẫn là tôi vì lý do tôi nộp đơn xin nghỉ để đi học luật không giải quyết và khuyên tôi ko nên đi kiện, nếu tôi kiện thì công ty sẽ kiện ngược lại tôi là tự động nghỉ ngang chứ công ty ko giải quyết (trong khi tôi đã đưa đơn rồi mà ko duyệt) và khi đó tôi còn sẽ phải bồi thường nửa tháng lương cho công ty và bắt tôi phải tiếp tục làm cho tới khi hết hợp đồng, còn nếu tôi ngoan cố ko làm thì tôi sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Theo luật sư thì lời giải thich của  anh nhân sự là đúng hay sai?

  Sau khi nói chuyện với nhân sự thì chị Phó Tổng giám đốc gọi tôi lên nói chuyện và tôi cũng trình bày quan điểm của tôi là không bồi thường và tôi cũng ko kí cam kết gì hết. Chị nói rằng tôi ngang ngược, và hỏi là tôi có biết luật VN không, Tôi hỏi luật nào bắt buộc bồi thường thì chị ko trả lời cũng ko muốn nghe tôi nói ( thái độ của chị không tôn trọng nhân viên khi nhân viên nói chị ko thèm nghe, giống như tôi đang nói chuyện 1 mình), sau đó chị gọi anh Trưởng Phòng Nhân Sự (TPNS) lên yêu cầu lấy hợp đồng ra nói chuyện với tôi thì anh TPNS cũng nói là trong hợp đồng ko có quy định bồi thường thế là chị PTGĐ ra quyết định sa thải tôi ngay trong ngày, Tôi cũng biết là công ty tự động chấm dứt hợp đồng là sai luật tôi có quyền đi kiện nhưng tôi cảm thấy mệt mỏi công ty lắm rồi miễn sao là tôi ko phải bồi thường áo dài  nên tôi đồng ý nghỉ. Cuối cùng tôi đã thắng.Theo luật sư qua sự việc tôi kể trên tôi có nên gửi thư đến Ban quản lý khu công nghiệp để phản ánh về cách làm việc ngang ngược của Phó Tổng Giám Đốc không? Tôi không muốn Bến Tre  tôi lại có 1 công ty ( do người Thái Lan là Tổng Giám Đốc) phải chịu mang tai tiếng về việc chỉ có 4 bộ áo dài mà làm ảnh hưởng đến uy tín của công ty  với cách làm việc "luật rừng"  của Phó Tổng Giám Đốc người Việt này.

  Xin thành thật cảm ơn!

   

   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #197516   29/06/2012

  luatsuduytam
  luatsuduytam
  Top 500
  Male
  Chồi

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:28/02/2012
  Tổng số bài viết (225)
  Số điểm: 1309
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 86 lần


  Chào bạn.

  Thứ nhất, việc anh Trưởng phòng nhân sự tư vấn cho bạn như vậy là cũng sai hoàn toàn vì nếu không có quy định nào bắt buộc bạn phải bồi thường thì sao bắt bạn bồi thường được.

  Thứ hai là việc duyệt cho nghỉ và trả lương 1/2 của tháng 6  cũng không đúng vì khi bạn đã nộp đơn xin nghỉ có báo trước đúng quy định thì bạn có quyền  nghỉ chứ không cần phải được cty duyệt hay không duyệt, còn về lương thì cty phải trả đủ số lương của bạn đến khi nghỉ.

  Theo bạn trình bày thì khi làm việc với Phó GĐ, thì chị này ra quyết định sa thải bạn, không biết bạn nói có đúng là quyết định sa thải hay không, nếu Phó GĐ ký quyết định sa thải bạn thì lại càng sai hoàn toàn vì theo điều 85 luật laao động thì

      "1. Hình thức xử lý kỷ luật sa thải chỉ được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

        a) Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, tiết lộ bí mật công nghệ, kinh doanh hoặc có hành vi khác gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của doanh nghiệp;

     b) Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương, chuyển làm công việc khác mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm;

        c) Người lao động tự ý bỏ việc năm ngày cộng dồn trong một tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong một năm mà không có lý do chính đáng.

      2. Sau khi sa thải người lao động, người sử dụng lao động phải báo cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương biết."

  Do đó nếu thực sự cty ra quyết định sa thải bạn thì bạn có quyền khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết, mà không cần phải qua hòa giải.

   

  Thân chào bạn.
   

  Luật sư NGUYỄN DUY TÂM

  Công ty Luật Hợp Danh QUỐC VIỆT

  ĐC: 53 Nguyễn Ái Quốc, phường Tân Phong, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

  ĐT: 061 3600436

  DĐ: 0917 179737

  Email: lsduytam@yahoo.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luatsuduytam vì bài viết hữu ích
  miwcattien (30/06/2012)
 • #197557   29/06/2012

  quynhnhudainam
  quynhnhudainam
  Top 200
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2011
  Tổng số bài viết (375)
  Số điểm: 2795
  Cảm ơn: 185
  Được cảm ơn 151 lần


  Bạn thắng rồi đó. Nhưng sẽ mệt mỏi. Nếu trong thoả ước hợp đồng lao động hoặc nổi quy công ty hoặc không có thoả thuận khác giao kết bằng văn bản thì tự ý trừ lương, giam lương của NLĐ là sai pháp luật.

  Theo quynhnhu thì bạn nên gặp Công ty một lần nữa và trình bày nguyện vọng của bạn là vui vẻ muốn nghỉ ở công ty chứ chẳng muốn chuyện rùm beng lên (trừ trường hợp thoả thuận thất bại). Tôi nghĩ Công ty lúc đó cũng đang bức xúc nên có thái độ và hành xử sai như thế. Chắc hẳn việc bạn gặp một lần nữa BGĐ công ty sẽ cho thấy thiện chí của bạn. Công ty sẽ suy xét những r8ác rối rủi ro mà...100% họ thất bại.

  Thứ hai làm căng quá về lâu thì ảnh hưởng đế quá trình làm việc của bạn . Cái này chắc bạn hiểu tôi đang đề cập đến vấn đề gì.

  Nếu nước cuối cùng là ra toà thì như luật sư tư vấn ở trên , tôi chúc bạn thêm kiên cường và thắng lợi.

  Người từ vô tận tái sinh

  Đi ngang trần thế vương tình nhân gian

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn quynhnhudainam vì bài viết hữu ích
  miwcattien (30/06/2012)
 • #231236   05/12/2012

  Các bạn và luật sư đã tư vấn không đầy đủ và không đúng luật, vì thế khuyến khích người lao động Việt Nam làm việc vô kỷ luật, một yếu điểm lớn nhất của lao động Việt Nam. Điều quan trọng nhất bạn phải xem mình có rơi vào điều kiện được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không đã. Nếu không đủ điều kiện được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, mọi trường hợp nghỉ không được sự đồng ý của người sử dụng lao động đều là trái luật. Và người được quyền khởi kiện và yêu cầu bồi thường là người sử dụng lao động. Trường hợp của bạn là tự ý bỏ việc khi không được sự đồng ý rồi. Hãy đọc kỹ luật nhé.

   
  Báo quản trị |  
 • #231493   06/12/2012

  NSVB
  NSVB

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/11/2011
  Tổng số bài viết (24)
  Số điểm: 210
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 8 lần


  Luật sư trên đã tư vấn chưa chính xác. Theo thông tin mà bạn cho bên trên thì hợp đồng mà bạn kí là hợp đồng xác định thời hạn. Pháp luật có quy định tại điều 37 BLLĐ như sau:

  Điều 37.

  1- Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

  a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm các điều kiện làm việc đã thoả thuận trong hợp đồng;

  b) Không được trả công đầy đủ hoặc trả công không đúng thời hạn đã thoả thuận trong hợp đồng;

  c) Bị ngược đãi; bị cưỡng bức lao động;

  d) Bản thân hoặc gia đình thật sự có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng;

  đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở các cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

  e) Người lao động nữ có thai phải nghỉ việc theo chỉ định của thầy thuốc;

  g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị ba tháng liền đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

  Lý do để chấm dứt hợp đồng của bạn là để đi học, lý do này theo quy đinh của pháp luật không phải là lý do để đơn phương chấm dứt hợp đồng đúng pháp luật. Nếu công ty không đồng ý cho bạn nghỉ mà bạn vẫn nghỉ thì bạn sẽ chấm dứt hợp đồng trái pháp luật. Khi đó bạn phải bồi thường nửa tháng lương cho công ty. Còn về vấn đề áo dài, khi đưa áo cho bạn không hề có thỏa thuận gi liên quan đến vấn đề bồi thường hay trả lại. Vì thế chẳng có lí do gì để bắt bạn bồi thường cả.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư NGUYỄN DUY TÂM - VĂN PHÒNG LUẬT SƯ QUỐC VIỆT

ĐC: 215B Phạm Văn Thuận, phường Tân Tiến, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

ĐT: 061 3600436 Fax: 061 3918588 - DĐ: 0979 889908 - Email: lsduytam@yahoo.com.