Công ty nước ngoài có được phép thi công xây dựng?

Chủ đề   RSS   
 • #74506 21/12/2010

  Phuongtoho

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/12/2009
  Tổng số bài viết (18)
  Số điểm: 160
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Công ty nước ngoài có được phép thi công xây dựng?

  Kính gửi luật sư,

  Tôi xin hỏi luật sư 1 số vấn đề như sau về công ty nước ngoài

  1/Công ty nước ngoài (chưa thành lập công ty cũng như Văn phòng đại diện tại Việt Nam) khi muốn thi công xây dựng tại Việt Nam với thời gian ngắn 1-2 năm trong các dự án xây dựng, ODA thì có xin được giấy phép xây dựng đó không?  Có được phép không?

  2/ Công ty nước ngoài( chưa có văn phòng đại diện cũng như pháp nhân tại Việt Nam) có được phép mở tài khoản tại ngân hàng tại Việt Nam để giao dich với các khách hàng Việt Nam hay không?

  3/ Khi xin được giấy phép xây dựng 1 dự án rồi, có cần thiết phải mở 1 tài khoản riêng cho dự án này không ? Hay là sử dụng chung tài khoản mà văn phòng đại diện tại Việt Nam đang có cũng được?

  4/ Khi kết thúc dự án mà trong tài khoản còn tiền, có được phép chuyển tiền ra nước ngoài hay không? (về công ty mẹ bên Nhật)

  Xin cảm ơn Luật sư đã quan tâm.

  Phương
   
  8700 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #74781   22/12/2010

  kimlalaw
  kimlalaw
  Top 50
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (1179)
  Số điểm: 6884
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 231 lần


  Chào bạn!

  Công ty nước ngoài vẫn có quyền tham gia đấu thầu các dự án xây dựng tại Việt nam (nếu dự án đó cho phép).


  Sau khi được lựa chọn để thực hiện các gói thầu trên lãnh thổ Việt Nam, nhà thầu nước ngoài phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam về nhập cảnh, xuất cảnh, nhập khẩu, xuất khẩu hàng hóa, đăng ký tạm trú, chế độ kế toán, thuế và các quy định khác của pháp luật Việt Nam liên quan, trừ trường hợp có quy định khác trong điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên hoặc thoả thuận quốc tế mà cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký kết.

  Trong vòng 15 ngày, kể từ ngày hợp đồng ký kết với nhà thầu nước ngoài có hiệu lực, chủ đầu tư các dự án có trách nhiệm gửi báo cáo bằng văn bản, bằng thư điện tử  về Bộ Kế hoạch và Đầu tư đồng thời gửi Bộ quản lý ngành (đối với dự án thuộc phạm vi quản lý của Bộ hoặc do Bộ trưởng quyết định đầu tư), Bộ Xây dựng (đối với các gói thầu trong hoạt động xây dựng) và gửi cho Sở Kế hoạch và Đầu tư ở địa phương (đối với dự án thuộc phạm vi quản lý của địa phương) để tổng hợp và theo dõi.

  Khi có giấy phép, bạn vẫn có thể sử dụng tài khoản của văn phòng đại diện và thực hiện đúng các quy định về kế toán tài chính. Các nguồn tiền sử dụng cho dự án sau khi kết toán thì số dư hoặc lợi nhuận sẽ được chuyển về cho đơn vị sở hữu theo các thủ tục chung về quản lý tài chính.

  Thân ái chào bạn !!!
   

  kimlalaw@yahoo.com.vn

   
  Báo quản trị |  
 • #74796   23/12/2010

  lengalawyer
  lengalawyer
  Top 500
  Female
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (231)
  Số điểm: 1454
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 34 lần


  Vấn đề bạn quan tâm, xin có thêm một số ý kiến tư vấn như sau:

  1/Doanh nghiệp mang quốc tịch nước ngoài được phép thi công các công trình xây dựng tại VN (trừ trường hợp bị cấm). Sau khi trúng thầu dự án thi công xây dựng công trình, nhà thầu nước ngoài có quyền làm thủ tục xin giấy phép nhà thầu tại Sở xây dựng hoặc Bộ xây dựng tùy theo dự án để thực hiện hợp đồng giao nhận thầu đã ký kết. Còn giấy phép xây dựng mà bạn hỏi hiểu nôm na là văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép công trình đó được xây dựng với thiết kế như xin phép (xem xét tính phù hợp với quy hoạch), thông thường giấy phép này do chủ đầu tư xin.

  2/Sau khi được cấp Giấy phép nhà thầu, nhà thầu có quyền khắc dấu, xin mã số thuế và mở tài khoản tại ngân hàng để thực hiện dự án đã trúng thầu.

  3/ Khi kết thúc dự án mà tài khoản dự án còn tiền hoặc có lợi nhuận, nhà thầu có quyền chuyển các khoản đó ra nước ngoài sau khi đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính với nhà nước VN và có văn bản xác nhận của cơ quan thuế.

  4/Thông thường, doanh nghiệp nước ngoài chưa có văn phòng đại diện tại Việt Nam thì mới xin Giấy phép nhà thầu để thực hiện dự án đã trúng thầu. Nếu đã có văn phòng đại diên tại VN thì dự án sẽ được thực hiện thông qua văn phòng đại diện. Nếu văn phòng đại diện thực hiện nhiều dự án thì mỗi dự án sẽ được mở một tài khoản riêng và sẽ được đóng khi dự án kết thúc.

  Nếu cần tư vấn rõ hơn, vui lòng liên hệ với luật sư.

  Trân trọng.

  Cập nhật bởi lengalawyer ngày 23/12/2010 09:19:59 AM

  Luật sư LÊ NGA

  Mobile: 0915.939.333

  Email: lengalawyer@gmail.com

  ---------

  TƯ VẤN DOANH NGHIỆP 

  TƯ VẤN ĐẦU TƯ 

  TƯ VẤN/GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP 

  TƯ VẤN CÁC VẤN ĐỀ PHÁP LÝ KHÁC 

  ĐẠI DIỆN/TRANH TỤNG TẠI CÁC CƠ QUAN TỐ TỤNG

   
  Báo quản trị |  
 • #74856   23/12/2010

  Phuongtoho
  Phuongtoho

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/12/2009
  Tổng số bài viết (18)
  Số điểm: 160
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin chân thành cảm ơn sự tư vấn của các luật sư.

  Best regards,

  Phương
   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Đào Kim Lân - Email: kimlalaw2000@yahoo.com