DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Công ty không phải trả lương tháng 13, dù có cam kết?

Từ chiều ngày 6/2/2013, công ty LK tại Quảng Nam đã bị các công nhân vây trước cửa vì không thực hiện việc trả lương tháng 13 theo cam kết trước đó vài ngày.

 

Vợ chồng anh, chị Nguyễn Thanh Trung – Trần Thị Thanh Tuyền ở xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, Quảng Nam đều là công nhân may mặc của Công ty L.K Quảng Nam, bức xúc: “Mấy bữa trước lãnh đạo cam kết với công nhân là cuối năm sẽ có thưởng lương tháng 13. Vậy mà đến chiều nay, lãnh đạo công ty bất ngờ trở mặt không trả lương thưởng tháng 13, chỉ trả lương đến tháng 1 năm 2013. Hỏi lý do lãnh đạo nói là “hàng không xuất được”. Họ nói vậy là rất vô lý nhưng hàng may ra cái nào xuất hết cái đó”.

Điều đáng nói, đa số công nhân làm cho Công ty L.K Quảng Nam ở các huyện xa xôi cách công ty hàng chục cây số như Núi Thành, Tiên Phước, Phú Ninh, Thăng Bình và TP.Tam Kỳ. Hàng trăm công nhân hy vọng sẽ lãnh được lương thưởng tháng 13 để sắm sửa Tết, nhưng bao nhiêu hy vọng đó đã bị dập tắt.

Được biết, Công ty L.K Quảng Nam được thành lập vào năm 2010. Đến nay đã gần 3 năm nhưng chẳng có tổ chức công đoàn để bảo vệ quyền lợi của công nhân.

 

Vụ việc lên đến đỉnh điểm khi hàng trăm công nhân phải đóng chặt cửa chính và cửa phụ không cho lãnh đạo công ty thoát ra ngoài để về nhà.

Không thưởng tết, công nhân vây công ty, Tin tức trong ngày, cong nhan doi thuong tet, cong nhan khong co thuong, thuong tet cong nhan, cong ty quyt thuong tet, tin tuc, tin nhanh, tin hot, vn

Lực lượng công an và dân phòng được tăng cường xuống để bảo vệ trật tự.

Ngay sau đó, một cuộc họp kín được lãnh đạo Công ty L.K Quảng Nam tổ chức đã diễn ra có sự tham dự của Công an phường Trường Xuân và còn có vài công nhân đại diện. “Lãnh đạo Công ty L.K Quảng Nam nói rằng tình hình kinh doanh năm vừa qua của công ty rất khó khăn. Công ty có cam kết trả thưởng lương tháng 13 cho công nhân nhưng đến chiều nay không còn đồng bạc nào hết để trả cho hàng trăm công nhân như vậy. Lãnh đạo công ty còn cho biết kể cả việc đem chiếc xe ô tô đi cầm để lấy tiền trả thưởng cho công nhân nhưng chẳng cầm được”.

Việc này cho thấy tình hình kinh tế năm nay của các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, nhiều công ty còn chỉ thưởng được gạch ống, quần đùi. Thậm chí là không có thưởng.
 
Nhưng từ vụ việc này cũng nhìn nhận lại quy định về việc thưởng Tết cho nhân viên hay lương tháng 13, 14...
 
Liệu doanh nghiệp hứa thưởng cho nhân viên nhưng có phải ghi vào hợp đồng lao động hoặc không ghi vào hợp đồng lao động.
 
Trường hợp nhân viên không được thưởng như đã cam kết với doanh nghiệp thì cần phải làm gì? Vì Tết mà, ai cũng cần tiền để có thể mua sắm, chuẩn bị bánh trái...
 
Tham khảo từ 24h.com
  •  8791
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…