Công ty không phải trả lương tháng 13, dù có cam kết?

Chủ đề   RSS   
 • #243751 07/02/2013

  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2766)
  Số điểm: 31951
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1115 lần


  Công ty không phải trả lương tháng 13, dù có cam kết?

  Từ chiều ngày 6/2/2013, công ty LK tại Quảng Nam đã bị các công nhân vây trước cửa vì không thực hiện việc trả lương tháng 13 theo cam kết trước đó vài ngày.

   

  Vợ chồng anh, chị Nguyễn Thanh Trung – Trần Thị Thanh Tuyền ở xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, Quảng Nam đều là công nhân may mặc của Công ty L.K Quảng Nam, bức xúc: “Mấy bữa trước lãnh đạo cam kết với công nhân là cuối năm sẽ có thưởng lương tháng 13. Vậy mà đến chiều nay, lãnh đạo công ty bất ngờ trở mặt không trả lương thưởng tháng 13, chỉ trả lương đến tháng 1 năm 2013. Hỏi lý do lãnh đạo nói là “hàng không xuất được”. Họ nói vậy là rất vô lý nhưng hàng may ra cái nào xuất hết cái đó”.

  Điều đáng nói, đa số công nhân làm cho Công ty L.K Quảng Nam ở các huyện xa xôi cách công ty hàng chục cây số như Núi Thành, Tiên Phước, Phú Ninh, Thăng Bình và TP.Tam Kỳ. Hàng trăm công nhân hy vọng sẽ lãnh được lương thưởng tháng 13 để sắm sửa Tết, nhưng bao nhiêu hy vọng đó đã bị dập tắt.

  Được biết, Công ty L.K Quảng Nam được thành lập vào năm 2010. Đến nay đã gần 3 năm nhưng chẳng có tổ chức công đoàn để bảo vệ quyền lợi của công nhân.

   

  Vụ việc lên đến đỉnh điểm khi hàng trăm công nhân phải đóng chặt cửa chính và cửa phụ không cho lãnh đạo công ty thoát ra ngoài để về nhà.

  Không thưởng tết, công nhân vây công ty, Tin tức trong ngày, cong nhan doi thuong tet, cong nhan khong co thuong, thuong tet cong nhan, cong ty quyt thuong tet, tin tuc, tin nhanh, tin hot, vn

  Lực lượng công an và dân phòng được tăng cường xuống để bảo vệ trật tự.

  Ngay sau đó, một cuộc họp kín được lãnh đạo Công ty L.K Quảng Nam tổ chức đã diễn ra có sự tham dự của Công an phường Trường Xuân và còn có vài công nhân đại diện. “Lãnh đạo Công ty L.K Quảng Nam nói rằng tình hình kinh doanh năm vừa qua của công ty rất khó khăn. Công ty có cam kết trả thưởng lương tháng 13 cho công nhân nhưng đến chiều nay không còn đồng bạc nào hết để trả cho hàng trăm công nhân như vậy. Lãnh đạo công ty còn cho biết kể cả việc đem chiếc xe ô tô đi cầm để lấy tiền trả thưởng cho công nhân nhưng chẳng cầm được”.

  Việc này cho thấy tình hình kinh tế năm nay của các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, nhiều công ty còn chỉ thưởng được gạch ống, quần đùi. Thậm chí là không có thưởng.
   
  Nhưng từ vụ việc này cũng nhìn nhận lại quy định về việc thưởng Tết cho nhân viên hay lương tháng 13, 14...
   
  Liệu doanh nghiệp hứa thưởng cho nhân viên nhưng có phải ghi vào hợp đồng lao động hoặc không ghi vào hợp đồng lao động.
   
  Trường hợp nhân viên không được thưởng như đã cam kết với doanh nghiệp thì cần phải làm gì? Vì Tết mà, ai cũng cần tiền để có thể mua sắm, chuẩn bị bánh trái...
   
  Tham khảo từ 24h.com
   
  8702 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #243759   07/02/2013

  vietha8797
  vietha8797

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/10/2011
  Tổng số bài viết (18)
  Số điểm: 165
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 12 lần


  Vấn đề chi trả tháng lương thứ 13 cho người lao động không phải nghĩa vụ của người sử dụng lao động theo luật định. Việc có thương lương tháng thứ 13 hay không là toàn quyến quyết định của người sử dụng lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh.

  Trường hợp người sử dụng lao động có cam kết với người lao động về việc chi trả tháng lương thứ 13 thì cam kết này phải được lập thành văn bản và phải do người có thẩm quyền ký. Khi đó người lao động mới có thể đưa ra tòa án có thẩm quyền để buộc người sử dụng lao động thực hiện theo đúng cam kết.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn vietha8797 vì bài viết hữu ích
  GopGioThanhBao (07/02/2013)
 • #243811   08/02/2013

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2766)
  Số điểm: 31951
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1115 lần


   

  Nói ra thì dù không hứa sẽ thưởng Tết, nhưng chắc đa số những người chủ công ty cũng đều cố gắng sẽ thưởng một cái gì đó cho nhân viên để họ có thể mua sắm và chuẩn bị cho dịp Tết.

  Tuy nhiên cũng có trường hợp nhân viên chưa bao giờ được nhận thưởng Tết như các các giáo viên tại một số trường học ở miền Tây.

  Trường Tiểu học Phong Thạnh (huyện Giá Rai, Bạc Liêu) những ngày cuối năm nghe chuyện thưởng Tết cho GV của trường cũng thấy buồn với họ. Thầy Huỳnh Văn Tuấn - phó hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Nói đến hai từ thưởng Tết thì nghe có vẻ “sang” quá".

  Trường THCS thị trấn Hộ Phòng (huyện Giá Rai), các GV cho biết, Tết này không được thưởng gì. Cán bộ, GV nhận đủ tháng lương ăn Tết là xong. “Một tháng lương ít ỏi mà lo vài miệng ăn trong mấy ngày Tết cũng chẳng đến đâu nhưng biết sao hơn”, một nhân viên của trường bộc bạch.

  Trường Mầm non Hoa Sen (huyện Hòa Bình, Bạc Liêu) cho biết, nhà trường cũng không có nguồn tiền dư nên chỉ gói gém lại “thưởng” bằng một phần quà gồm bánh kẹo, nước ngọt… cho tất cả cán bộ, GV, kể cả bảo vệ của trường. “Trường nghèo nên thưởng cũng "bèo", nghe ở nhiều nơi khác thưởng Tết bạc triệu mà thấy tủi”.

  Nghe chuyện những nơi thưởng hàng chục cái quần đùi, thưởng hàng trăm đôi vớ...xem ra vẫn còn rất "sang" hơn trường học ở những cái huyện này gấp trăm ngàn lần.

  Tình hình kinh tế năm 2013 còn nhiều bất ổn hơn 2012, có lẽ các thưởng Tết sẽ còn xa vời hơn với họ nữa.

  Hy vọng rằng chúng ta, những người đang và được lãnh những khoản tiền thưởng "thật" sẽ sử dụng chúng thật tiết kiệm, và hãy nhìn xuống vì còn nhiều người xem mình là "sang" lắm.

  Tham khảo từ Dân trí

   

   
  Báo quản trị |