Công an phường xử lý có đúng không? Có cách nào giải quyết không?

Chủ đề   RSS   
 • #443961 16/12/2016

  kaothao.90

  Sơ sinh

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:04/01/2016
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Công an phường xử lý có đúng không? Có cách nào giải quyết không?

  Tôi sinh năm 1990, chồng tôi sinh năm 1986. Chúng tôi đều làm cán bộ nhà nước và không có bất kỳ tội danh nào.
  Chúng tôi đăng ký kết hôn ngày 20.11.2016. Đến ngày 14.12.2016 chồng tôi có tham gia giao thông bằng 1 xe moto phân khối lớn, bị đội 141 kiểm tra và lập biên bản tạm giữ người và xe, đến 8pm cùng ngày thì bàn giao người và xe cho công an phường. Xe tạm giữ là xe chồng tôi mua lại từ người khác mà không có giấy tờ về xe cũng như giấy tờ mua bán liên quan đến xe, anh bán xe cũng đã là mua lại từ người chủ khác cũng là mua lại. Công an phường nhận biên bản sau đó tạm giữ người và xe để xác minh vào 8pm cùng ngày.
  Tôi đã đến công an phường xin bảo lãnh cho chồng tôi về tại ngoại dù là trước khi công an phường đi thẩm tra xác minh thông tin về chồng tôi cũng như sau khi xác minh về chồng tôi xong thì anh công an phường có nói tôi không đủ điều kiện để bảo lãnh cho chồng.
  Đến 00am ngày 16.12.2016 chồng tôi mới được trả về, và có một anh công an phường còn nói với chúng tôi rằng "phải giữ bí mật việc anh cho chồng em về. Em đưa cho anh phong bì để anh báo cáo lãnh đạo trường hợp của chồng em". Sau đó chồng tôi có đưa, anh công an phường cầm rồi lại bảo từ từ anh ấy sẽ ứng ra, rồi trả lại tiền cho chồng tôi.
  Tôi muốn hỏi: Việc bắt giữ của 141 thì chồng tôi bị xử lý hành chính sẽ là như nào? Việc công an phường giữ chồng tôi quá 24h như vậy có đúng không? Tại sao tôi phải giữ bí mật việc anh công an phường đến đêm mới chịu cho chồng tôi về? Chiếc xe không giấy tờ công an phường chưa quy kết nhưng nói là xe lậu và sẽ tịch thu xung công quỹ, tôi có cách nào để lấy xe về được không? Nếu thuê luật sư để kiện lại công an phường liệu tôi có thể lấy lại được chiếc xe không? Việc anh công an phường vòi tiền như vậy có phải đang lạm dụng chức quyền loè vợ chồng tôi không?
   
  4165 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #443977   16/12/2016

  Anlhk33-DLU
  Anlhk33-DLU
  Top 75
  Male
  Lớp 6

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2011
  Tổng số bài viết (834)
  Số điểm: 7872
  Cảm ơn: 215
  Được cảm ơn 337 lần


  Chào bạn

  Trường hợp của bạn tôi tư vấn như sau:

  Thứ nhất: Về việc tạm giữ người của công an phường

  Theo quy định tại tại khoản 2 điều 1 sửa đổi bổ sung điều 11 Nghị định 17/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 112/2013 thì trường hợp áp dụng việc tạm giữ người theo thủ tục hành chính, được áp dụng: Khi cần ngăn chặn, đình chỉ ngay hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới mà người vi phạm có dấu hiệu bỏ trốn, tiêu hủy tang vật, phương tiện vi phạm, gây cản trở việc xử lý vi phạm

  Thời hạn tạm giữ người theo thủ tục hành chính không được quá 12 giờ; trong trường hợp cần thiết, thời hạn tạm giữ có thể kéo dài hơn nhưng không được quá 24 giờ, kể từ thời điểm bắt đầu giữ người vi phạm.

  Trong mọi trường hợp, việc tạm giữ người theo thủ tục hành chính phải có quyết định bằng văn bản của người có thẩm quyền. Nghiêm cấm việc tùy tiện tạm giữ người không có quyết định bằng văn bản.

  Như vậy, với thông tin bạn cung cấp thì công an phường đã tạm giữ chồng bạn vì nghi ngờ xe của chồng bạn đang đi có dấu hiệu buôn lậu (vì xe không có giấy tờ mua bán) là đúng. Tuy nhiên, việc Công an phường khi tạm giữ chồng bạn có ra Quyết định tạm giữ hay không và có thông báo cho gia đình người nhà biết hay không? Nếu không thực hiện những việc trên thì công an phường đã vi phạm nghiêm trọng trong thủ tục tạm giữ người.

  Thứ hai: Về việc tịch thu xe

  Theo điều 82  Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 thì các phương tiện không rõ nguồn gốc; không xác định chủ sở hữu hợp pháp của phương tiện sẽ bị tịch thu. Trường hợp, cơ quan chức năng xác định phượng tiện có dấu hiệu tội phạm (số khung, số máy bị tẩy xóa) hoặc phương tiện đó liên quan đến vật chứng buôn lậu thì sẽ chuyển cho cơ quan cảnh sát điều tra.

  Như vậy, trong trường hợp của bạn thì chồng bạn nên giải trình nguồn gốc chiếc xe để cơ quan công an xem xét. Nếu xe có nguồn gốc (từ người A bán sang B -> c thì truy nguyên nguồn gốc để bên điều tra họ xem lại Quyết định là tịch thu hay tạo điều kiện cho công dân thực hiện việc sang tên theo quy định của luật.

  Trên đây là việc tư vấn sơ bộ ban đầu dựa trên thông tin bạn cung cấp. Để được tư vấn rõ hơn bạn có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại của tôi. Hoặc cung cấp đầy đủ thông tin để các bạn trên diễn đàn tư vấn.

  Trân trọng!

  Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ đến với bạn.

  Hotline: 0989.422.798. Luật sư - Hãng luật Hai Nguyen & Cộng Sự. Lya BuilDing, phòng 12 A, Chung cư Viện chiến lược Bộ Công An, Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội.

  Website: http://lamchuphapluat.vn/

  Tư vấn luật miễn phí: http: http://duongleuocan.blogspot.com/

   
  Báo quản trị |