• Trang nhất
 • Luật Sư Tư Vấn
 • Cùng Thảo Luận
 • Tìm Luật Sư
 • Thành Viên
 • Trang Của Tôi

Công an phát hành lệnh truy nã khi nào? Khi phát hành lệnh truy nã có đưa cho gia đình người bị truy nã biết hay không?

Chủ đề   RSS   
 • #252315 01/04/2013

  kisu2010

  Công dân mới
  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/04/2013
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 135
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Công an phát hành lệnh truy nã khi nào? Khi phát hành lệnh truy nã có đưa cho gia đình người bị truy nã biết hay không?

  Tôi có một thắc mắc muốn được tư vấn thành thật của các bạn độc giả.

  Tôi có một người bạn tên là Hùng hiện tại đang làm bên ngành công an 113, nhưng gần đây Hùng đột nhiên bị bắt tạm giam và bị đình chỉ công tác, khi bị bắt cơ quan chức năng nói là Hùng trốn lệnh truy nã từ năm 2004 do có liên quan tới một vụ việc gây rối trật tự, nhưng khi gia đình yêu cầu xem lệnh truy nã thì không được đáp ứng.

  Lúc xảy ra vụ việc Hùng đang học cấp 3 và chỉ bị tạm giam có 2 ngày sau đó được thả ra, kể từ đó gia đình Hùng không hề nhận thêm một lệnh triệu tập nào từ cơ quan chức năng.

  Sau sự việc đó Hùng học xong cấp 3 và đi nghĩa vụ quân sự, rồi thi vào ngành công an. Điều đáng nói là trước khi đi bộ đội và thi vào ngành công an các cơ quan chức năng đều điều tra lý lịch của Hùng rất rõ ràng và kỹ Lưỡng.

  Xin Luật sư cho tôi hỏi.

   

  1. Trước khi phát hành Lệnh truy nã cơ quan chức năng có phát hành lệnh triệu tập tới gia đình Hùng không? và số lần phát hành lệnh triệu tập là bao nhiêu lần nếu không hiện diện thì phát hành lệnh truy nã, và Lệnh truy nã có được gửi tới gia đình Hùng không? Gia đình Hùng có được xem lệnh truy nã đó không?

  2. Nếu như Lệnh truy nã Hùng có thật thì khi điều tra lý lịch của Hùng và thời gian Hùng công tác trong ngành công an cơ quan chức năng có thể bỏ sót không phát hiện được không?

   

   

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #252604   02/04/2013

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Đại biểu DanLuat
  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4605)
  Số điểm: 83704
  Cảm ơn: 1507
  Được cảm ơn 1886 lần
  SMod

  Re:Công an phát hành lệnh truy nã khi nào? Khi phát hành lệnh truy nã có đưa cho gia đình người bị truy nã biết hay không?

   

  Thân chào bạn!

  Tôi xin trao đổi với bạn trong nội dung trên như sau:

  1/ Theo quy định của pháp luật hiện hành thì Cơ quan  điều tra có quyền gửi Giấy triệu tập, ra lệnh truy nã bị can nếu có căn cứ. Và không hạn chế số lần gửi giấy triệu tập.

   

  Điều 129. Triệu tập bị can

  1. Khi triệu tập bị can, Điều tra viên phải gửi giấy triệu tập. Giấy triệu tập bị can ghi rõ họ tên, chỗ ở của bị can; ngày, giờ, tháng, năm, địa điểm có mặt, gặp ai và trách nhiệm về việc vắng mặt không có lý do chính đáng.

  2. Giấy triệu tập bị can được gửi cho chính quyền xã, phường, thị trấn nơi bị can cư trú hoặc cho cơ quan, tổ chức nơi bị can làm việc. Cơ quan, tổ chức nhận được giấy triệu tập có trách nhiệm chuyển ngay giấy triệu tập cho bị can.

  Khi nhận giấy triệu tập, bị can phải ký nhận, có ghi rõ ngày, giờ nhận. Người chuyển giấy triệu tập phải chuyển phần giấy triệu tập có ký nhận của bị can cho cơ quan đã triệu tập bị can; nếu bị can không ký nhận thì phải lập biên bản về việc đó và gửi cho cơ quan triệu tập bị can; nếu bị can vắng mặt thì có thể giao giấy triệu tập cho một người đã thành niên trong gia đình để ký xác nhận và chuyển cho bị can. Bị can đang bị tạm giam được triệu tập thông qua Ban giám thị trại tạm giam.

  3. Bị can phải có mặt theo giấy triệu tập. Trong trường hợp vắng mặt không có lý do chính đáng hoặc có biểu hiện trốn tránh thì Điều tra viên có thể ra quyết định áp giải.

  4. Trong trường hợp cần thiết, Kiểm sát viên có thể triệu tập bị can. Việc triệu tập bị can được tiến hành theo quy định tại Điều này.

  Lệnh truy nã được phát hành khi có căn cứ cho rằng bị can trốn hoặc không biết bị can đang ở đâu, và lệnh truy nã này được thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, tùy từng trường hợp mà Cơ quan điều tra có gửi lệnh truy nã đến gia đình hay không. Khi Hùng đã đủ 18 tuổi thì gia đình Hùng không có quyền xem lệnh truy nã.

   

  Điều 161. Truy nã bị can

  Khi bị can trốn hoặc không biết bị can đang ở đâu thì Cơ quan điều tra phải ra quyết định truy nã bị can.

  Quyết định truy nã phải ghi rõ ngày, giờ, tháng, năm, địa điểm ra quyết định truy nã; họ tên, chức vụ người ra quyết định; họ tên, tuổi, nơi cư trú của bị can; đặc điểm để nhận dạng bị can, dán ảnh kèm theo, nếu có; tội phạm mà bị can đã bị khởi tố.

  Quyết định truy nã được thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để mọi người phát hiện, bắt, giữ người bị truy nã

  2/ Trong thực tế, không thể kiểm soát hết hoàn toàn thông tin lý lịch của mỗi cá nhân. Nên việc bỏ sót không phát hiện được là điều có thể.

  Trân trọng!

   

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |