Công an không nhìn nhận lừa đảo, đúng hay sai

Chủ đề   RSS   
 • #262460 19/05/2013

  yeutoquoc

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/10/2012
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 180
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  Công an không nhìn nhận lừa đảo, đúng hay sai

  Chào luật sư

  Tôi có vụ việc muốn nhờ luật sư tư vấn như sau :

  Tháng 4/2011 tôi có mua 1 mảnh đất của bà H bằng giấy tờ tay ở xã X, đất nông nghiệp. Trong hợp đồng, bà H hứa sau một năm sẽ xin phép cất nhà cho tôi.

  Đến tháng 4/2012 bà H không thực hiện được việc xin cất nhà như lời hứa. Rồi bà ấy giới thiệu cho tôi mảnh đất khác là đất thổ cư ở xã Y cùng huyện. Tôi phải bù thêm tiền.

  Đến tháng 11/2012, tôi phát hiện ra bà H đã bán mảnh đất ở xã Y cho ông L từ năm 2010.

  Sau nhiều lần thương lượng không thành. Tháng 4/2013 tôi gửi đơn tố cáo công an quận C, noi bà H cư trú, với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Công an quận C đã thụ lý đơn và nhiều lần mời tôi lên hỏi thông tin.

  Đầu tháng 5/2013 công an quận C đã có thông báo trả lại đơn tố cáo của tôi với lý do  vụ việc chỉ là giao dịch dân sự, không thuộc thẩm quyền của họ và bảo tôi rút đơn và kiện lên tòa án.

  Tôi thấy việc giải quyết của công an là không thỏa đáng vì họ đã gặp ông L để xác minh là bà H đã bán đất trước khi ban cho tôi.

  Vậy xin hỏi luật sư:

  1. Trong vụ việc này, 1 lần là giao dịch dân sự, 1 lần là tôi bị lừa, vậy về mặt luật pháp  bản chất sự việc là giao dịch dân sự hay là lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

  2. Nếu bản chất là lừa đảo, tôi có quyền khiếu nại điều tra viên và yêu cầu thay người điều tra khác hay không? Tôi có quyền yêu cầu xử lý hình sự vụ việc trên hay không.

  3. Bà H này còn liên quan tới nhiều vụ kiện dân sự đòi tiền khác (do bà ta thu tiền bán đất nhưng người mua không làm được nhà và cũng không trả lại tiền hoặc trả rất ít), nếu tình huống tịch thu tài sản, bán đấu giá xảy đến, giữa vụ án hình sự và dân sự được đối xử như nhau hay hình sự được ưu tiên hơn trong việc nhận lại tiền.

  Xin chân thành cám ơn luật sư

  Cập nhật bởi yeutoquoc ngày 19/05/2013 03:33:26 CH
   
  3465 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #262497   19/05/2013

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1976 lần


  Chào bạn!

  Tôi xin trao đổi với bạn trong tình huống trên như sau:

  1/ Với hành vi sau khi đã bán đất cho bạn ở xã X bằng giấy viết tay, sau đó có hứa sẽ xin phép để cho bạn xây dựng nhà nhưng lại không thực hiện thỏa thuận. Sau đó, 2 bên thỏa thuận bạn trả đất ở xã X để mua đất ở xã Y và phải bù thêm tiền vào tháng 4/2012, nhưng thực chất mảnh đất ở xã Y bà H đã bán cho ông L từ năm 2010.

  Như vậy, đã có đủ cơ sở để tố cáo bà H với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản (điều 139 Bộ luật hình sự về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản) của bạn. Bà H biết mình đã bán đất cho ông L trước đó (năm 2010), nhưng sau đó có mục đích chiếm đoạt tài sản của bạn đã sử dụng hành vi gian dối là bán tài sản không thuộc quyền định đoạt của mình cho bạn. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể làm Đơn tố cáo gửi Công an cấp huyện để điều tra xử lý.

  Tuy nhiên, theo tình huống bạn nêu thì Công an cấp huyện điều tra và cho rằng không có dấu hiệu tội phạm là không chính xác. Trong trường hợp này, bạn có thể khiếu nại về việc trả lại đơn tố cáo của Cơ quan công an đã trả đơn gửi thủ trưởng cơ quan này, đồng thời gửi cho Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp về việc khiếu nại (nên gửi thêm Ủy ban kiểm tra của huyện ủy).

  Đồng thời làm Đơn yêu cầu thay đổi điều tra viên, và yêu cầu tiếp tục điều tra xử lý trách nhiệm hình sự của bà H.

  Nếu vụ việc được giải quyết theo quy trình tố tụng của vụ án hình sự thì việc dân sự được giải quyết cùng trong vụ án hình sự nếu xét thấy không ảnh hưởng.

  Khi Bản án có hiệu lực (Bản án dân sự, Bản án hình sự) thì phần quyết định của bản án dân sự/quyết định dân sự trong bản án hình sự đều được Cơ quan thi hành án cùng cấp tiến hành khi có Đơn yêu cầu thi hành án thi hành theo thủ tục chung mà không ưu tiên trong lĩnh vực dân sự hay hình sự theo bạn nêu.

  Trân trọng!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn KhacDuy25 vì bài viết hữu ích
  yeutoquoc (19/05/2013)
 • #262517   19/05/2013

  yeutoquoc
  yeutoquoc

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/10/2012
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 180
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin cám ơn luật sư, tôi xin hỏi thêm vài ý chưa rõ

  1. Tên Ủy ban kiểm tra huyện ủy (ở đây là quận) thì tôi phải ghi như thế nào cho chính xác trong đơn.

  2. Có phải vào trụ sở ủy ban nhân dân là tìm được cơ quan này

  3. Trong đơn gửi ủy ban kiểm tra quận ủy, tôi nên khiếu nại điều tra viên hay cơ quan công an quận.

  4. Tôi có cần nêu lại toàn bộ nội dung trong đơn tố cáo khi gửi thủ trưởng cơ quan điều tra hay chỉ cần nêu yêu cầu, lý do và đính kèm bản sao đơn tố cáo là đủ?

   
  Báo quản trị |