CÔNG AN CÓ QUYẾN ĐẾN NHÀ KHÁM XÉT BẤT KỲ LÚC NÀO KHÔNG?

Chủ đề   RSS   
 • #368726 23/01/2015

  thanhsangit88

  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/03/2011
  Tổng số bài viết (38)
  Số điểm: 670
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 1 lần


  CÔNG AN CÓ QUYẾN ĐẾN NHÀ KHÁM XÉT BẤT KỲ LÚC NÀO KHÔNG?

  Thưa Luật Sư!

  Cho Em hỏi vấn đề này,

  - Trường hợp 1: công an phường đến nhà kiểm tra giấy tờ hoặc khám xét gì đó thì có được quyền không? phía bên công an cần có giấy quyết định gì không?( ở một số phòng trọ công an thường đến kiểm tra đột xuất vào lúc rạng sáng 1-2h, không có đưa ra giấy hay lệnh khám xét gì hết, nói là công an phường đến ktra, kêu trình CMND), Em rất phân vân vì không biết công an giả mạo hay thật?.

  - Trường Hợp 2: Nếu tối hôm đó có vài người bạn đến chơi và ngủ lại qua đêm, cùng lúc công an phường đến kiểm tra thì có sao không? có lập biên bản giữ CMND và đóng phạt? mức phí đóng phạt là bao nhiêu/ người?

  - Trường Hợp 3: Có mấy anh chị em họ đến chơi ngủ lại thì Công an phường đến ktra và phạt không?

   

  Rất mong Luật Sư giúp để Em được tỏ.

   
  16699 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #368887   24/01/2015

  Đối với các trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

  - Trường hợp 1: việc công an phường kiểm tra hộ khẩu (bao gồm thường trú, tạm trú, lưu trú, tạm vắng) của bạn là đúng quy định pháp luật theo Luật cư trú năm 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2014) và Thông tư 35/2014/TT-BCA hướng dẫn Luật Cư trú và Nghị định 31/2014/NĐ-CP (Hiệu lực 28/10/2014). Tại điều 26 Thông tư 35 về kiểm tra cư trú thì: "Hình thức kiểm tra cư trú được tiến hành định kỳ, đột xuất, hoặc do yêu cầu phòng,chống tội phạm, giữ gìn an ninh, trật tự.". Như vậy, Công an phường địa bàn nơi bạn đang ở có quyền đến đột xuất để kiểm tra giấy đăng ký tạm trú nếu bạn đã thực hiện đăng ký tạm trú, còn nếu bạn không có giấy tờ liên quan đến việc cư trú, tạm trú hay lưu trú thì sẽ phải xuất trình giấy tờ tùy thân như CMTND,... Còn đối với việc khám xét thì khi không có quyết định khám xét thì không được tự ý khám xét nơi ở vì như thế là vi phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân quy định tại Điều 73 Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Theo đó, việc khám xét chỗ ở, việc bóc mở, kiểm soát, thu giữ thư tín, điện tín của công dân phải do người có thẩm quyền tiến hành theo quy định của pháp luật. Bộ luật Tố tụng hình sự 2003 cũng quy định rõ: Không ai được xâm phạm chỗ ở, an toàn và bí mật thư tín, điện thoại, điện tín của công dân. Việc khám xét chỗ ở, khám xét, tạm giữ và thu giữ thư tín, điện tín, khi tiến hành tố tụng phải theo đúng quy định của Bộ luật này (Điều 8 Bộ luật Tố tụng hình sự). Đối với thời gian kiểm tra thì theo như quy định ở trên thì có thể kiểm tra đột xuất tức là bất kì thời điểm nào.

  - Truong hợp 2 và 3, khi có bạn hoặc người thân đến ở thì bạn phải làm thủ tục lưu trú theo điều 21 Thông tư 35/2014/TT-BCA về lưu trú và thông báo lưu trú. Nếu không khai báo lưu trú thì khi Công an phường đến kiểm tra thì theo Nghị định 73/2010/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội tại điểm d, khoản 1 điều 11 về hành vi vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú thì: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu kiểm tra.

  Như vậy, khi có người thân, bạn bè đến chơi thì bạn nên thực hiện các thủ tục đăng ký lưu trú để tránh phiền hà.

  Thân ái !

  --------------------

  Hãng luật Anh Bằng

  SĐT: 0437673930

   

   
  Báo quản trị |