Con nuôi, nuôi con nuôi; xác nhận cha, mẹ, con

Chủ đề   RSS   
 • #24764 06/10/2008

  phuong_ot

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:04/09/2008
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Con nuôi, nuôi con nuôi; xác nhận cha, mẹ, con

  Em chào ah! Em muốn nhờ giải quyết vấn đề xác định con ngoài giá thú. Nếu trong trường hợp người mẹ muốn xác nhận con của mình(con ngoài giá thú) thì người mạ sẽ phải thực hiện theo thủ tục pháp lý như thế nào ạ?
  Em chỉ biết trong điều Điều 64 Luật HN&GĐ " cha, me yêu cầu Tòa án xác định", vậy thủ tục pháp lý ở đây sẽ được thực hiện như thế nào ạ? E cần rất gấp. Em cảm ơn nhiều
  Cập nhật bởi rongcon83 ngày 16/03/2010 07:21:16 PM
   
  29494 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #25138   11/11/2008

  PhuongNghi_vl
  PhuongNghi_vl

  Sơ sinh

  Vĩnh Long, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  khi cha mẹ đồng ý cho nhận bé làm con nuôi thì có mất đi quyền chăm sóc và bảo hộ bé hay ko ?

  Tôi năm nay 25 tuổi đã tốt nghiệp đại học và đi làm được 3 năm có thu nhập ổn định. Hiện tôi muốn nhận 1 em bé 2 tuổi làm con nuôi nhưng tôi có 1 băn khoăn là khi cha mẹ bé đồng ý cho tôi nhận bé làm con nuôi thì liệu cha mẹ bé có mất đi quyền chăm sóc và bảo hộ bé hay ko hay tôi và cha mẹ bé đều có thể chăm sóc và bảo hộ bé. Rất mong quý luật sư giải đáp dùm thắc mắc này. Xin chân thành cảm ơn.
   
  Báo quản trị |  
 • #25139   11/11/2008

  hoanglsu
  hoanglsu

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:26/08/2008
  Tổng số bài viết (70)
  Số điểm: 340
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  Điều kiện để được nhận con nuôi

  Căn cứ các qui định tại Điều 69 Luật Hôn nhân gia đình về điều kiện đối với người nhận con nuôi, bạn cần đối chiếu xem mình có đủ điều kiện khác nữa hay không vì bạn mới chỉ đủ điều kiện là hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên, có điều kiện thực tế trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng con nuôi.
  Cụ thể: Điều kiện đối với người nhận nuôi con nuôi

  Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

  1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
  2. Hơn con nuôi từ hai mươi tuổi trở lên;
  3. Có tư cách đạo đức tốt;
  4. Có điều kiện thực tế bảo đảm việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;
  5. Không phải là người đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên hoặc bị kết án mà chưa được xoá án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên phạm pháp; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em; các tội xâm phạm tình dục đối với trẻ em; có hành vi xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

  Nếu bạn đủ điều kiện và kể từ khi đăng ký việc nhận con nuôi theo đúng trình tự pháp luật quy định thì bạn và con nuôi có các quyền và nghĩa vụ đối với nhau như cha (mẹ) đối với con ruột.
  Quyền bảo hộ của cha mẹ đẻ sẽ không còn đối với người con đã cho làm con nuôi đó, nhưng quyền chăm sóc thì vẫn còn. Vì đó là quyền của cha mẹ đẻ theo Luật HNGĐ. Chính vì vậy những trường hợp cha mẹ đẻ biết rõ con minh ở đâu thì cúng không được thuận lợi cho việc nhận con nuôi.
  Bạn nên thông qua các tổ chức để nhận con nuôi thì tốt hơn. Hiện tại trong pháp luật Việt Nam về con nuôi, chưa có quy định rõ về quyền của cha mẹ đẻ đối với người con đã cho người khác nhận làm con nuôi!

  Xin thông tin tơi bạn một bài báo:
  Kiện đòi con sau khi đã cho người khác
  Bà L. cho người khác nuôi dưỡng đứa con dứt ruột đẻ ra vì hoàn cảnh gia đình khó khăn. Cháu bé được nhập hộ khẩu vào gia đình mới, bà L. cũng đòi được nhập hộ khẩu theo. Việc này bị từ chối, người mẹ kiện đòi lại con. TAND quận 10, TP HCM tuyên bác yêu cầu của nguyên đơn, bà L. không đồng ý, tiếp tục kháng cáo.

  Theo trình bày của các bên, bà L. từ miền Trung vào TP HCM làm ăn nên quen biết, sống chung như vợ chồng với ông H. từ năm 1988. Hai người không công ăn việc làm, khi họ có con cuộc sống dựa vào chu cấp của bà N. (chị gái ông H.). Nghe ông H. kể vợ nhiều lần đòi bán con vì hoàn cảnh thiếu thốn, bà N. thương cảm nên làm thủ tục nhận cháu bé về nuôi theo quy định.

  Bà L. thường xuyên tới gia đình bà N. thăm nom con. Khi người mẹ mới làm thủ tục nhập hộ khẩu cho cháu bé tại TP HCM, bà L. đòi được nhập theo. Nhưng bà N. không đồng ý. Từ đó, em dâu bà N. thường xuyên tới gây gổ, thăm con vào lúc nửa đêm. Người mẹ nuôi của cháu bé cấm bà L. tới thăm, liền bị kiện ra tòa.

  Trong các lần hòa giải, bà L. cho rằng làm thủ tục cho con chỉ để cháu bé được nhập hộ khẩu, còn bà vẫn giữ quyền nuôi đứa trẻ. Người mẹ ruột giải thích vì quá nhớ con nên mới có thái độ không đúng với bà N. Thấy quyền làm mẹ bị tước đoạt nên bà đã đâm đơn kiện đòi lại cháu bé.

  Theo biên bản xác minh tại tòa, khi làm thủ tục cho con, cán bộ tư pháp địa phương đã giải thích rằng việc cho và nhận con phải trên tinh thần tự nguyện. Vợ chồng bà L. được dành thời gian để suy nghĩ trước khi ký vào giấy cho con.

  Xét hoàn cảnh gia đình bà N. khá giả, cháu bé được yêu thương; trong khi vợ chồng bà L. kinh tế rất khó khăn, nghề nghiệp không ổn định nên tòa cho bà N. quyền nuôi dưỡng đứa trẻ đến khi thành niên. Bà L. đã làm đơn chống án.

  Do bà L. khởi kiện đòi con nên bản án sơ thẩm chỉ quyết định ai được quyền nuôi đứa trẻ. Một vấn đề khác nảy sinh là quyền của cha mẹ ruột với đứa con khi đã cho người khác nuôi, trong đó có quyền thăm con. Điều này chưa được quy định trong Luật Hôn nhân và gia đình. Thực tế, không ít trường hợp sau khi cho con, bản năng người mẹ bị đánh thức nên họ có nhu cầu được chăm sóc, thăm nom con. Song cũng có trường hợp lợi dụng việc này để vòi vĩnh, làm khó cha mẹ nuôi. (Theo Pháp Luật TP HCM)

   
  Báo quản trị |  
 • #24765   03/10/2008

  XuanHan
  XuanHan
  Top 500
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/04/2008
  Tổng số bài viết (200)
  Số điểm: 3672
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 22 lần


  "muốn xác nhận con ngoài giá thú như thế nào?"

      1. Nếu việc nhận cha, mẹ, con là tự nguyện và không có tranh chấp thì làm thủ tục đăng ký tại UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con . Thủ tục như sau:
      Người nhận cha, mẹ, con phải nộp tờ khai (theo mẫu). Trong trường hợp cha hoặc mẹ nhận con chưa thành niên, thì phải có sự đồng ý của người hiện đang là mẹ hoặc cha, trừ trường hợp người đó đã chết, mất tích, mất năng lực hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.
      Kèm theo Tờ khai phải xuất trình các giấy tờ sau đây:
      - Giấy khai sinh của người con;
      - Các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con (nếu có)
      Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng sự thật và không có tranh chấp, thì UBND đăng ký việc nhận cha, mẹ, con. Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.
      Khi đăng ký việc nhận cha, mẹ, con, các bên cha, mẹ, con phải có mặt, trừ trường hợp người được nhận là cha hoặc mẹ đã chết. Cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký việc nhận cha, mẹ, con và Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Chủ tịch UBND ký và cấp cho mỗi bên một bản chính Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của các bên.
     Căn cứ vào Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con, UBND cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh cho người con ghi bổ sung phần khai về cha, mẹ trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh của người con, nếu phần khai về cha, mẹ trước đây để trống.
     Trong trường hợp phần khai về cha, mẹ trong Sổ đăng ký khai sinh và  bản chính Giấy khai sinh của người con đã ghi tên người khác, không phải là cha, mẹ đẻ, thì đương sự phải làm thủ tục cải chính hộ tịch theo quy định.
     2. Nếu việc nhận cha, mẹ, con có sự tranh chấp thì đương sự làm đơn (theo mẫu) yêu cầu tòa án có thẩm quyền xác định cha, mẹ, con. Kèm theo đơn là bản sao giấy tờ tùy thân và các giấy tờ, tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của mình là có cơ sở hoặc tòa án tiến hành trưng cầu giám định.

   
  Báo quản trị |  
 • #25236   18/11/2008

  Tienchin
  Tienchin

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/11/2008
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  nhận lại con

  tôi sinh năm 1981 và vợ tôi sinh năm 1981 chúng tôi sống với nhau như vợ chồng từ năm 1998, có một bé gái. do lúc đó chưa có đủ tôi kết hôn nên chúng tôi không thể đăng ký kết hôn được và cũng không làm khai sinh được cho bé.để đảm bảo quyền lợi cho cháu nên chúng tôi giao bé cho vợ chồng anh trai chúng tôi làm con và đăng ký khai sinh cho be luôn. hôm nay vợ chống tôi đã k ết hôn muốn nhận con lại để chăm sóc.nhờ tư vấn giúp tôi mẫu đơn kiện nhận lại con.
   
  Báo quản trị |  
 • #25237   18/11/2008

  lethigam_ms
  lethigam_ms
  Top 200
  Lớp 1

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:03/04/2008
  Tổng số bài viết (423)
  Số điểm: 2783
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 82 lần


  Chưa đủ tuổi "làm chồng" nhưng không cấm độ tuổi làm cha!

  Pháp luật quy định độ tuổi để đăng ký kết hôn chứ không quy định độ tuổi làm cha! Đáng lý trong trường hợp này, các bạn vẫn phải làm khai sinh cho bé có đầy đủ tên cha mẹ, nhưng là con ngoài giá thú. Sau khi các bạn đủ tuổi, đăng ký kết hôn và điều chỉnh giấy khai sinh cho con.
  Còn việc nhận lại con, các bạn có thể trao đổi thêm với anh chị và làm thủ tục nhận lại con, sao cứ phải là đơn kiện nhỉ? Tôi chưa hiểu ý bạn là xin nhận lại con hay bạn muốn nhận mà bên kia không muốn trả lại con nên bạn muốn khởi kiện?
  Tôi nghĩ tới một trường hợp khác, giả sử các bạn không đi đến kết hôn thì sao nhỉ?
   
  Báo quản trị |  
 • #38522   24/08/2008

  TOIXANH
  TOIXANH

  Sơ sinh

  Hà Tây, Việt Nam
  Tham gia:21/08/2008
  Tổng số bài viết (21)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Trả lời bạn.

  Chào bạn!

  Vấn đề bạn hỏi cũng là những ý kiến băn khoăn của nhiều phụ nữ. Vấn đề phụ nữ muốn thực hiện “Thiên chức làm mẹ” được pháp luật bảo vệ và cho phép.

  Theo quy định tại Chương V Hiến pháp 1992 sửa đổi năm 2001 thì Phụ nữ có “quyền làm mẹ”. Bạn có thể làm mẹ mà không cần có chồng. Các vấn đề về đăng ký khai sinh cho con của Bạn theo quy định của Bộ luật dân sự.

  Song, đây là vấn đề không mới ở Việt Nam nhưng về mặt tập quán, truyền thống, tập tục nơi bạn sinh sống có vấn đề ảnh hưởng đến bạn hay không?

  Đối với Tổ chức Đảng không có điều nào làm ảnh hưởng đến quyền làm mẹ của người phụ nữ.

  Do vậy, Bạn có thể và có quyền được sinh con mà không cần kết hôn.

  Chúc bạn thành công

   
  Báo quản trị |  
 • #26425   10/04/2009

  xahopthinh
  xahopthinh

  Sơ sinh

  Vĩnh Phúc, Việt Nam
  Tham gia:25/03/2009
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  về: "Thủ tục nhận nuôi con nuôi".

  Có một trường hợp xin nhận nuôi con nuôi nhưng đang chấp hành bản án do tòa sơ thẩm đã tuyên cách đây 1tháng 20 ngày là 5 năm tù giam, UBND xã đã mời lên lập biên bản sự việc và tuyên bố cô này không đủ điều kiện nuôi con  nuôi và yêu cầu gửi về TT bảo trợ xã hội nhưng cô này không nghe và bảo rằng trong giấy thỏa thuận của cô đẻ ra đứa bé là cho cô này, nếu cháu k đủ đk nuôi thì gia đình cháu nuôi cháu bé chứ không thể đưa cháu bé về TTBTXH được. Vậy trong trường hợp này thì sử lý thế nào và nếu đăng ký khai sinh cho cháu bé để đảm bảo quyền của cháu thì trong giấy khai sinh phần cha mẹ, quê quán được ghi như thế nào hoặc sử lý ra sao. Xin nhờ  tư vấn giúp.
  xin trân trọng cảm ơn
   
  Báo quản trị |  
 • #26426   10/04/2009

  tuanlawyersonla
  tuanlawyersonla

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/03/2009
  Tổng số bài viết (38)
  Số điểm: 145
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  nuôi con nuôi

  trường hợp này bạn có thể tham khảo điều 69-Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 quy định về điều kiện nuôi con nuôi
  Điều 69. Điều kiện đối với người nhận nuôi con nuôi

  Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

  1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

  2. Hơn con nuôi từ hai mươi tuổi trở lên;

  3. Có tư cách đạo đức tốt;

  4. Có điều kiện thực tế bảo đảm việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

  5. Không phải là người đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên hoặc bị kết án mà chưa được xoá án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên phạm pháp; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em; các tội xâm phạm tình dục đối với trẻ em; có hành vi xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

   
  Báo quản trị |  
 • #26552   28/04/2009

  imp165
  imp165

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Là mẹ nhưng trong giấy khai sinh lại không phải tên mình

  Hiii , chào các bạn !!
  Mình có chuyện muốn nhờ các bạn tư vấn giúp . Nhà mình có 3 người con . Ba mình lăng nhăng ở ngoài nên có thêm 1 đứa em gái ( Thảo ) năm nay 9 tuổi. Nhưng lúc làm giấy khai sinh cho bé Thảo thì người mẹ ( vợ bé của ba mình ) không đứng lên , mà để tên mẹ mình đứng tên làm mẹ chính thức của bé Thảo .Điều này cả ba và bà mẹ bé đều đồng ý , nhưng mẹ mình lại không hay biết gì , cho tớikhi ba dẫn bé Thảo về nhà . Và bây giờ bé Thảo cũng đã 9 tuổi , nó cũng biết ai là mẹ ruột , ai là mẹ nuôi.
  Nhưng mẹ mình nuôi bé Thảo từ lúc sinh ra cho tới bây giờ đã đi học tới lớp3 . Mẹ mình nhận nuôi và mỗi tuần thứ 7 , CN vẫn cho bé Thảo về chơi với mẹ nó
  Bây giờ mẹ ruột của bé Thảo lại đòi bé Thảo về luôn và đòi chuyển tên trong giấy khai sinh , vậy cho mình hỏi " Mẹ mình có vi phạm pháp luật gì không ? Nếu họ đòi nhận lại con có được không , và nếu bé Thảo nhận mẹ ruột của mình , về bên đó , thì bên nhà mình có đượ bồi thường tiền nuôi dưỡng vé Thảo suốt 9 năm không ?
  Mong bạn nào biết có thể nói rõ cho mình hiểu , hiện giờ nhà mình cũng lung tung chuyện , lại thêm chuyện này thật nhức đầu
  Rất cám ơn các bạn đã xem bài viết của mình
   
  Báo quản trị |  
 • #26553   28/04/2009

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14847)
  Số điểm: 99094
  Cảm ơn: 3425
  Được cảm ơn 5283 lần
  SMod

  Bạn ơi, bạn đừng quá lo lắng như vậy.

  1. Điều 64 Luật Hôn nhân và gia đình có ghi "Người không được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu Toà án xác định người đó là con mình." Như vậy quyền của mẹ ruột bé Thảo là hợp pháp, và sẽ được pháp luật bảo vệ. Gia đình bạn nên ủng hộ việc này vì quyền lợi chính đáng của bé Thảo.
  Cũng xin nói thêm là quan hệ giữa ba của bạn và mẹ Thảo là hành vi vi phạm pháp luật.

  2. Việc mẹ bạn đang đứng tên là mẹ bé Thảo không phải là hành vi vi phạm pháp luật, mẹ bạn không có gì phải lo lắng.

  3. Việc bồi thường tiền công nuôi dưỡng thì hai bên có thể thỏa thuận với nhau. Những việc này không nên đưa ra tòa nếu có thể, nó sẽ làm mất đi hòa khí giữa hai bên.

  Chúc bạn giải quyết ổn thỏa việc gia đình
   
  Báo quản trị |  
 • #26809   27/05/2009

  pptruong93
  pptruong93

  Sơ sinh

  Hậu Giang, Việt Nam
  Tham gia:11/09/2008
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  NHẬN CON NGOÀI GIÁ THÚ!

  #ccc" align="center">

  Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu!

  Các bài viết không dấu sẽ bị xem là bài viết vi phạm!
  Bài viết vi phạm sẽ bị xóa!

  xin chào các bạn!
  Tôi có tình huống này muốn trao đổi cùng các bạn:

    người Nữ A với người Nam B chung sống với nhau có một đứa con la C nhưng họ không có  đăng ký kết hôn, sau đó, B đi lấy vợ.sau đó, A sinh con, sau khi sinh con, A làm giấy khai sinh cho con  nhưng tên mẹ A nhờ chị D đứng tên và tên cha nhờ anh E đứng tên. một thời gian sau B muốn quay lại với A nhưng A không chịu, bây giờ C được 4 tuổi B muốn dành quyền nuôi con. hỏi B có dành được quyền nuôi con không?CHÚC CÁC BẠN VUI VẺ!

   
  Báo quản trị |  
 • #26810   27/05/2009

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14847)
  Số điểm: 99094
  Cảm ơn: 3425
  Được cảm ơn 5283 lần
  SMod

  Tôi nghĩ nếu B là cha sinh học của C thì B có thể nhận con, cùng lắm thì thử ADN là xong. Và B cũng có thể yêu cầu để ghi tên mình vào giấy khai sinh của con.

  Việc nhận nuôi con thì khác, nếu chỉ có các dữ kiện đã đưa ra thì khả năng B giành quyền nuôi con là không nhiều, nếu không nói là không thể. Trở ngại lớn nhất là B đã có vợ, liệu việc nhận nuôi con riêng của B có ảnh hưởng gì đến vợ của B hay không, phải cho thêm dữ kiện mới thảo luận tiếp được.
   
  Báo quản trị |  
 • #26744   23/05/2009

  uyenduong2906
  uyenduong2906

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/05/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thủ tục nhận con và đổi quốc tịch cho con theo cha là người có quốc tịch nước ngoài

  #ccc" align="center">

  Con tôi 2 tuổi, khi sinh ra do không có giấy ĐKKH nên phần ghi tên cha UBND xã đã để trống phần tên cha, nay cha của bé (là người VN mang quốc tịch nước ngoài) muốn nhận lại con và có tên mình trong khai sinh của bé, đồng thời anh ấy muốn con mang quốc tich của anh ấy!
  Vậy, chúng tôi phải làm những thủ tục và hồ sơ gì để đổi tên bé theo họ cha và đổi quốc tịch cho bé theo quốc tịch của cha? Làm hồ sơ tại đâu và lệ phí ra sao?
  Khi bé mang quốc tịch của cha, có thể theo cha sang nước ngoài không?


  Cập nhật bởi quoc007 vào lúc 23/05/2009 07:58:31
   
  Báo quản trị |  
 • #26745   23/05/2009

  ls_TranNgan
  ls_TranNgan

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2008
  Tổng số bài viết (90)
  Số điểm: 455
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Chào bạn

             Trong trường hợp này, người cha muốn nhận lại con minh thi phải làm thủ tục cha nhận con. Sau đó sẽ làm thủ tục thay đổi họ của con theo họ cha. 
              Việc thay đổi quốc tịch của con theo quốc tịch của người cha ở nước ngoài thì phải có sự thỏa thuận của người mẹ. Hồ sơ được nộp tại UBND cấp tỉnh.
  Chúc bạn thành công!
  TN   Email: luatsu_tranngan@yahoo.com

   
  Báo quản trị |  
 • #27373   10/08/2009

  thanhnam67
  thanhnam67

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/03/2009
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Con nuôi

  Từ năm 1960-1991, dì tôi là con nuôi nhưng không có giấy tờ chứng minh là con nuôi. Chỉ có hàng xóm bà con công nhận. Năm 1991, mẹ nuôi của dì tôi qua đời, không có chồng con. Vậy làm như thế nào để pháp luật công nhận dì tôi là con nuôi?( Dì tôi không có khai sinh, vì là trẻ mồ côi)
   
  Báo quản trị |  
 • #27374   10/08/2009

  lshailong
  lshailong
  Top 500


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/06/2009
  Tổng số bài viết (312)
  Số điểm: 1630
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 24 lần


  Chứng minh là con nuôi

  Pháp luật đã quy định Con nuôi là việc xác lập quan hệ cha mẹ và con giữa người nhận nuôi con nuôi và người được nhận làm con nuôi. Hiểu nôm na là phải có giấy tờ xác nhận
  Trường hợp dì của anh, vì thời gian chung sống hơn 30 năm với mẹ nuôi. Anh cần phải xem từ trước tới giờ có những loại giấy tờ gì xác định quan hệ mẹ, con. Ví dụ: Đi học, sổ hộ khẩu (mục quan hệ với chủ hộ), các loại giấy tờ khác của địa phương công nhận hoặc đương nhiên công nhận là con....
  Cố găng tìm càng nhiều càng tốt, rồi tới Tư pháp địa phương xin xác nhận, làm thủ tục công nhận mẹ nuôi.
  TRƯỞNG VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HẢI LONG

  Địa chỉ: 222 ngõ Quỳnh - Quỳnh Lôi - Hai Bà Trưng - Hà Nội

  Email: vplshailong09@gmail.com

  Website: www.vplshailong.com

  Tel: 043 6254783

  Fax: 043 6254784

  Mobile: 0904 123516

   
  Báo quản trị |  
 • #259094   04/05/2013

  thanhnam85
  thanhnam85

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/03/2013
  Tổng số bài viết (18)
  Số điểm: 285
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 0 lần


   

  nhận lại con

  tôi sinh năm 1981 và vợ tôi sinh năm 1981 chúng tôi sống với nhau như vợ chồng từ năm 1998, có một bé gái. do lúc đó chưa có đủ tôi kết hôn nên chúng tôi không thể đăng ký kết hôn được và cũng không làm khai sinh được cho bé.để đảm bảo quyền lợi cho cháu nên chúng tôi giao bé cho vợ chồng anh trai chúng tôi làm con và đăng ký khai sinh cho be luôn. hôm nay vợ chống tôi đã k ết hôn muốn nhận con lại để chăm sóc.nhờ tư vấn giúp tôi mẫu đơn kiện nhận lại con.

  Trả lời

  1- Nếu việc nhận lại con của bạn là tự nguyện và không có tranh chấp thì tiến hành thủ tục đăng ký nhận lại con theo Điều 32 Nghị định 158/2005/NĐ-CP

  2- Nếu bạn tự nguyện muốn nhận lại đứa con mà có tranh chấp thì phải gửi đơn kiện  (theo mẫu) đến Tòa án nhân dân cấp huyện để giải quyết. 

   
  Báo quản trị |