Có nên “kết hôn” khi vừa mới ra trường?

Chủ đề   RSS   
 • #494340 15/06/2018

  sunshine19
  Top 100
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (613)
  Số điểm: 4350
  Cảm ơn: 210
  Được cảm ơn 133 lần


  Có nên “kết hôn” khi vừa mới ra trường?

  Vấn đề này đã tốn giấy mực của biết bao người. Mỗi người có những quan niệm khác nhau về việc kết hôn sớm hoặc trễ. Không thể đứng trên phương diện cá nhân để có thể nói rằng Anh kia đúng, chị này sai khi kết hôn sớm hay muộn. Mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau, từ đó có thể cân nhắc về việc có nên kết hôn vào thời điểm này hay không.

  Đứng theo phương diện cá nhân mình có những ý kiến như sau về ưu và nhược điểm khi kết hôn sớm sau khi ra trường. Đây chỉ là ý kiến của cá nhân mình, các bạn đóng

   góp thêm nhé

  A. Nhược điểm:

  1. Công danh sự nghiệp có thể bị trì trệ.

  Việc này thường ảnh hưởng đến các bạn gái. Bởi vì thường sau khi kết hôn đa số các bạn sẽ dự tính đến việc sinh con luôn, việc mang thai trong khoảng thời gian này sẽ là cản trở đến việc bạn có thể xin được một việc làm ổn định, lâu dài. Hoặc nếu xin được việc thì chưa kịp thăng tiến trong công việc mới, bạn phải mất một khoảng thời gian sinh con và chăm con cứng cáp trong thời gian đầu. Có rất nhiều trường hợp nghỉ làm luôn để ở nhà vừa có thể chăm con, vừa làm việc nhà, không nỡ để con đi nhà trẻ.

  2. Bị ràng buộc bởi gia đình sớm, lo lắng sớm

  Khi đã lập gia đình bạn không thể sống cho riêng bản thân mình mà phải nghĩ cho chồng, con. Không thể thoải mái đi chơi với bạn bè như thủa còn độc thân, không thể thích ăn gì cũng được, mà cần phải lo cho cả gia đình, chi tiêu cũng phải lên kế hoạch, đâu như thời sinh viên, đầu tháng đa dạng thực đơn, cuối tháng mì gói

  3. Kinh tế có thể bị eo hẹp, không tự chủ về tài chính

  Mình không nói đến  những trường hợp các bạn đã có tài sản kha khá, gia đình hậu thuẫn trước khi kết hôn. Đa phần sau khi ra trường đã vội kết hôn, các bạn chưa kiếm được công việc ổn định, do đó kinh phí còn eo hẹp, trong khi cuộc sống gia đình có biết bao nhiêu khoản cần chi tiêu, và mặc nhiên phải nhờ đến bên nội ngoại.

  4. Không thể hỗ trợ cho cha mẹ và em út

  Nếu ba mẹ hai bên đều khá giả thì không cần sự trợ giúp của con cái. Nhưng nếu nội và ngoại đều khó khăn thì bản thân bạn cũng không thể đỡ đần được vì khi lập gia đình, để lo cho gia đình mới, chồng/vợ, con cái , rồi bao nhiêu nỗi lo khác. Nếu như ra trường chưa lập gia đình , bạn có thể kiếm được công việc ổn định, từ đó có thể đỡ đần phần nào cho ba mẹ, lo lắng cho em út…

  B.Ưu điểm

  1. Ổn định cuộc sống sớm hơn

  Thời gian đầu bạn có thể trật vật lo lắng cho gia đình mới của mình, nhưng 4, 5 năm sau khi các bạn đồng trang lứa đang mải mê kiếm tiền, lo cho công danh sự nghiệp, một số đứa đang cố gắng  tìm bến đỗ thì bạn đã có một gia đình ổn định, có chồng/vợ, có con, điều mà cuối cùng trong cuộc đời  ai ai cũng ao ước

  2. Không còn đơn thân lẻ bóng một mình

  Đã qua thời đi đơn về lẻ, giờ đây bạn đã có chồng/vợ con bên cạnh, quan tâm, yêu thương, chăm sóc và bảo vệ

  3. Việc sinh con thuận lợi, con cái thông minh

  Khi còn trẻ, việc thụ thai sẽ dễ dàng hơn, ít biến cố hơn so với những người lớn tuổi. Con cái khỏe mạnh và thông minh.

  4. Có người san sẻ, chỗ dựa tinh thần vững chắc

  Không ai mà bạn có thể san sẻ mọi chuyện tuyệt đối như bạn đời. Cho dù sóng gió, khó khăn, hạnh phúc.. đều có một bờ vai để tựa, có một người lắng nghe và cùng giải quyết. Sớm tối có nhau, không còn một mình chịu đựng

  Nếu bạn cảm thấy đã sẵn sàng bước vào cuộc sống hôn nhân thì không có lý do gì để trì hoãn. Nghiên cứu chỉ ra rằng, việc trì hoãn chẳng đem lại lợi ích gì, chỉ khiến bạn lãng phí trải nghiệm, lợi ích về sức khỏe cũng như cảm giác hạnh phúc trong hôn nhân. Nên nếu duyên tới, hoàn cảnh cho phép, và bản thân đã sẵn sàng thì cưới đi bạn nhé

   

   
  16425 | Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn sunshine19 vì bài viết hữu ích
  anthuylaw (14/11/2018) thuongkp2708 (23/06/2018) thuytrangak (20/06/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

2 Trang 12>
Thảo luận
 • #494635   20/06/2018

  thuytrangak
  thuytrangak
  Top 75
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/08/2017
  Tổng số bài viết (821)
  Số điểm: 7041
  Cảm ơn: 86
  Được cảm ơn 168 lần


  Theo mình quan điểm của bạn chỉ đúng với một số trường hợp chứ không phải là tất cả. Chẳng hạn về hạn chế công danh sự nghiệp sẽ bị trì trệ, không hẳn là như vậy, vì không phải ai cưới xong về cũng sẽ sinh con liền, mà tùy theo định hướng, dự tính của mỗi người. Nhiều trường hợp là người thân, bạn bè của mình cũng ra trường là cưới luôn, nhưng họ vạch ra kế hoạch rõ ràng là bao nhiêu năm sau khi cưới mới sinh con, thậm chí có người còn may mắn hơn, đó là cưới xong muốn học lên cao vẫn được chồng và nhà chồng ủng hộ. Nên nếu nói cưới chồng khi vừa mới ra trường thì công việc bị hạn chế, trì trệ thì không đúng lắm, quan trọng vẫn là định hướng của mình và phải có sự chia sẻ ngay từ đầu về việc mình muốn đi làm chưa muốn sinh con với chồng trước khi cưới, thì cũng không có gì gọi là bị trì trệ cả.

   
  Báo quản trị |  
 • #494645   20/06/2018

  theo mình thì nếu có thể, hãy kết hôn ngay.

  về công việc: những thành công thường chỉ đến vào giai đoạn trên dưới 30 tuổi, và đây cũng là giai đoạn có em bé của nhiều gia đình. Nếu sau khi ra trường bạn kết hôn ngay thì khi 30 tuổi, yên bề gia thất, khi đó bé đã 7-8 tuổi bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn so với những người đang nuôi con nhỏ hoặc chưa có em bé (sinh sau giai đoạn 30t sẽ khá khó khăn).

  về ràng buộc gia đình, giúp đỡ gia đình của mình, khó khăn tài chính...: rõ ràng là khi xác định lập gia đình, bạn cần cân nhắc những ràng buộc của gia đình đối với công việc, vấn đề là lựa chọn của bạn, vì với những vấn đề này thì khi bạn trẻ hay lớn tuổi thì nó đều có cả, không quan trọng là bạn kết hôn sớm hay trễ. nếu người chồng/vợ mà bạn chọn và ông bà có thể hỗ trợ tốt thì không còn gì tuyệt vời hơn, điều quan trọng là tìm được một "đối tác" tốt.

   
  Báo quản trị |  
 • #494672   20/06/2018

  ngothanhphuong310
  ngothanhphuong310
  Top 500
  Female
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/05/2018
  Tổng số bài viết (201)
  Số điểm: 1154
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 11 lần


  Theo mình nghĩ thì không nói chắc trước được là kết hôn ngay khi ra trường tốt hơn hay ổn định rồi mới kết hôn thì tốt hơn.Tùy vào hoàn cảnh mỗi người mà chọn thời điểm kết hôn. Có người khi mới ra trường cảm thấy đủ điều kiện, gia đình 2 bên đồng ý và đã sẵn sàng cho cuộc sống hôn nhân thì có thể kết hôn sau khi ra trường rồi lo cho sự nghiệp. Có người phải lo cho cuộc sống của gia đình và bản thân rồi mới tính đến chuyện gia đình riêng.

   
  Báo quản trị |  
 • #494697   21/06/2018

  @ngothanhphuong310 ý bạn ấy là mọi điều kiện đã đầy đủ hết rồi, nhưng lại sợ kết hôn sớm ảnh hưởng công việc, ràng buộc gia đình và nuôi con nhỏ vất vả.

   
  Báo quản trị |  
 • #494700   21/06/2018

  @ngothanhphuong310 ý bạn ấy là mọi điều kiện đã đầy đủ hết rồi, nhưng lại sợ kết hôn sớm ảnh hưởng công việc, ràng buộc gia đình và nuôi con nhỏ vất vả.

   
  Báo quản trị |  
 • #494745   21/06/2018

  Lựa chọn thời điểm kết hôn cũng tuỳ thuộc vào hoàn cảnh của mỗi người. Hơn nữa việc kết hôn ngay khi ra trường hay sau vài ba năm ra trường cũng tuỳ vào đối tượng mà bạn dự định kết hôn. Lựa chọn như thế nào đi nữa cũng nên vạch ra kế hoạch rõ ràng để cuộc sống hôn nhân không bỡ ngỡ.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #494879   23/06/2018

  giangthingochuong
  giangthingochuong
  Top 200
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/05/2018
  Tổng số bài viết (335)
  Số điểm: 2012
  Cảm ơn: 55
  Được cảm ơn 25 lần


  Sau khi ra trường nếu thấy đủ chínn chắn, trưởng thành, tìm được đối tượng phù hợp thì kết hôn cũng tốt mà, có khi kết hôn sớm lại biết chăm lo cho gia đình hơn nữa, tích góp tiền bạc nhiều hơn để xây dựng gia đình hạnh phúc, còn nếu chưa sẵn sàng, còn có những kế hoạch cho tương lai thì sau khi ra trường không phải là thời điểm thích hợp để kết hôn.

   
  Báo quản trị |  
 • #494887   23/06/2018

  Theo mình, khi bạn mới ra trường bạn chưa có một công việc, một nền tài chính ổn định hầu như mức lương tối thiểu cho các bạn vừa ra trường rất là thấp. Chưa kể đến việc khi bạn kết hôn xong nếu sinh con, thì nền kinh tế của hai vợ chồng càng eo hẹp hơn dẫn đến việc thường xuyên xảy ra mâu thuẫn. Chưa kể đến việc khi bạn có gia đình nếu là nam thì không sao, nhưng đối với nữ khi bạn bắt đầu một công việc mới, những nhà tuyển dụng cũng không mấy hứng thú với phụ nữ đã có gia đình, con cái. Vì thời gian của họ tập trung cho công việc không được nhiều. Với lại khi yêu nhau  có thể vì muôn vàn lý do, cũng có khi chẳng vì lý do gì. Nhưng để đến được với hôn nhân, hai người phải trải qua nhiều lắm. Người bạn muốn lấy làm chồng/vợ, chưa chắc đã phải là người mà hiện tại bạn đang yêu thương hết lòng, sẵn sàng sống chết vì họ. Mà có khi lại là một người nào đó vẫn đang đợi ở ngoài kia, sẵn sàng yêu thương và chăm sóc bạn đến cuối cuộc đời. Cưới một người như thế, bạn mới có thể đạt đến được ý nghĩa cuối cùng của hôn nhân. Nên theo mình khi mới ra trường mọi người nên làm những việc mình đam mê trước tập trung cho công việc, kinh tế bản thân, đối với những chuyện hệ trọng như hôn nhân thì dời lại một vài năm cũng không sao.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #494889   23/06/2018

  vyvy2409
  vyvy2409
  Top 50
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/09/2017
  Tổng số bài viết (925)
  Số điểm: 8647
  Cảm ơn: 47
  Được cảm ơn 176 lần


  Việc kết hôn sớm khi vừa mới ra trường đương nhiên sẽ gặp phải một vài khó khăn, không kể đến nguồn thu nhập hay việc sinh con sớm sẽ ảnh hưởng tới sự nghiệp của cả hai người hay không vì trên thực tế rất nhiều cặp đôi xác định kết hôn sớm thì họ đã đủ tự tin nghĩ tới 2 vấn đề này rồi. Mà khó khăn ở chỗ họ còn ít kinh nghiệm, chưa đủ chững chạc và có thể chưa có đủ kiến thức để nuôi dạy một đứa trẻ sao cho tốt nhất.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #495095   26/06/2018

  nguyenphuong2804
  nguyenphuong2804
  Top 150
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2018
  Tổng số bài viết (551)
  Số điểm: 3660
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 30 lần


  Thật ra chuyện kết hôn không ai nói trước được. Nhiều người hay đưa ra dự định là khi đến từng đó tuổi sẽ lấy chồng, lấy vợ. Nhưng chuyện lấy khi nào không phải do mình hoàn toàn quyết định, mà phải xem khi nào mình mới gặp được người phù hợp. Nếu thấy tình cảm của hai bên đã đủ sâu đậm và hoàn cảnh hai bên phù hợp thì nên sớm về chung một nhà. Còn nếu chưa tìm được người phù hợp, thì cũng đừng vì tuổi tác của mình mà chọn sai người.

   
  Báo quản trị |  
 • #495220   28/06/2018

  hoangyennhi196
  hoangyennhi196
  Top 500
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/05/2018
  Tổng số bài viết (299)
  Số điểm: 2770
  Cảm ơn: 130
  Được cảm ơn 28 lần


  Kết hôn khi vừa mới ra trường hay đi làm thời gian mới kết hôn, tùy vào suy nghĩ và độ chín chắn trong tình yêu của mỗi người.

  Bạn bè đang rong chơi, nhìn thấy đứa bạn mình con bồng cháu bế, có vẻ bỉu môi "ham hố rồi khổ", nhưng mà, sướng trước khổ sau, khi con họ lớn, họ thoải mái thì bạn bè mới bắt đầu có con mọn. Mặt khác, nếu kết hôn muộn, bạn giành tuổi thanh xuân để phát triển sự nghiệp cho mình (có thể thành công hoặc thất bại). Nói chung chọn phương án nào cũng có hai mặt, quan trọng bạn hạnh phúc với lựa chọn của mình thì mọi thứ sẽ suôn sẻ.

   
  Báo quản trị |  
 • #495611   30/06/2018

  Phong_96
  Phong_96
  Top 500
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2018
  Tổng số bài viết (319)
  Số điểm: 3464
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 53 lần


  Có thể kết hôn khi vừa mới ra trường nhưng bạn phải đủ chín chắn và sẵn sàng tâm lý. Khi bạn đủ sẵn sàng về tâm lý có nghĩa bạn phải chấp nhận những trường hợp không vui, những chuyện buồn trong hôn nhân, bạn vững vàng vượt qua và cùng người đó xây dựng cuộc sống. Nếu ban chưa sẵn sàng lẫn vật chất và tinh thần thì rất khó để giữ gìn hạnh phúc.

   
  Báo quản trị |  
 • #503453   28/09/2018

  quytan2311
  quytan2311
  Top 150
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/04/2016
  Tổng số bài viết (513)
  Số điểm: 4889
  Cảm ơn: 125
  Được cảm ơn 157 lần


  Theo mình tùy vào hoàn cảnh, điều kiện của từng người cũng như tình yêu của họ có đủ lớn để nghĩ đến chuyện kết hôn hay không thì mới có thể trả lời chính xác được sau khi ra trường thì có nên kết hôn. 

  Đúng như bạn nói, mỗi thứ sẽ có ưu và nhược của nó, nên tùy vào góc độ của từng người mà đánh giá chứ không có một câu trả lời chung cho trường hợp này được. Chính vì thế, nếu tình yêu của mình đủ lớn, mình có khả năng về kinh tế để lo cho gia đình sau khi kết hôn và những thứ khác nữa thì mình nghĩ sau khi ra trường kết hôn luôn vẫn được.

   
  Báo quản trị |  
 • #503472   28/09/2018

  trantomy
  trantomy
  Top 150
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/06/2016
  Tổng số bài viết (547)
  Số điểm: 5015
  Cảm ơn: 184
  Được cảm ơn 173 lần


  Có nên kết hôn ngay khi ra trường hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố ví như: Người bạn tính lấy đã chín chắn chưa hay còn quá trẻ con, nhà bạn và chồng bạn có đủ tiền nuôi bạn và con nếu sau khi lấy xong bạn sinh con liên không. Bạn có cảm thấy sẵn sàng khi bước vào cuộc sống hôn nhân chưa...

   
  Báo quản trị |  
 • #503509   28/09/2018

  DT_DA
  DT_DA
  Top 75
  Male
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2017
  Tổng số bài viết (903)
  Số điểm: 17463
  Cảm ơn: 265
  Được cảm ơn 346 lần


  Việc lựa chọn kết hôn khi nào là do chính bản thân các bạn muốn hay không, cũng một phần do gia đình nhưng số ít. Việc kết hôn là việc hệ trọng cả đời, việc bạn mới ra trường, chưa có công việc ổn định, suy nghĩ chưa trải đời, va chạm xã hội, sóng gió chưa vùi dập bạn thì mới chỉ là tay mơ, nếu bạn kết hôn sẽ làm chậm quá trình tiến bước của bạn và đi chậm hơn người khác khi bạn có nhiếu mối lo trong tương lai. Tuy nhiên đổi lại việc bạn cố gắng trong thời gian đầu sẽ đc bù đắp về sau nếu bạn cố gắng và bạn lúc này chỉ việc tiến bước và không cần lo chuyện cưới xin và yêu đương nữa, cái nào cũng có lý của nó vì vậy hãy sáng suốt để đưa ra quyết định đối với từng ngã rẽ của cuộc đời

   
  Báo quản trị |  
 • #503638   30/09/2018

  NgocHoLaw
  NgocHoLaw
  Top 150
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2018
  Tổng số bài viết (554)
  Số điểm: 5491
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 288 lần


  Kết hôn vừa mới ra trường hay đi làm một thời gian rồi mới kết hôn thì còn tùy thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện của từng người. Có những bạn vừa ra trường đã gặp đúng đối tượng của mình hoàn cảnh gia đinh đều cho phép thì tại sao không đến với nhau đẻ ổn định cuộc sống phát triển tương lai. Nhưng cũng có những bạn hoàn cảnh chưa tốt, điều kiện chưa cho phép nên phải làm việc, ổn định sự nghiệp rồi mới kết hôn. Hay cũng có thể sự nghiệp chưa ổn định nhưng đến một độ tuổi nào rồi cũng lập gia đình. "Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh".

   
  Báo quản trị |  
 • #506147   30/10/2018

  tieukhanh95
  tieukhanh95
  Top 100
  Male
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/11/2017
  Tổng số bài viết (597)
  Số điểm: 6012
  Cảm ơn: 58
  Được cảm ơn 106 lần


  Đối với một người thích tự do, bôn ba đó đây thì việc kết hôn sớm có vẻ như là một gánh nặng đối với bản thân. Hơn nữa đối với con trai thì mình ưu tiên sự nghiệp là trên hết, bao giờ bản thân cảm thấy thoải mái, tình yêu đong đủ thì lúc đó mới suy nghĩ tới việc kết hơn. Còn đang trẻ thì nên dành thời gian trải nghiệm, tạo dựng cho mình một công việc tốt, đi du lịch đó đây để mở mang kiến thức.

   
  Báo quản trị |  
 • #506275   31/10/2018

  vytran92
  vytran92
  Top 150
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/06/2016
  Tổng số bài viết (440)
  Số điểm: 3190
  Cảm ơn: 32
  Được cảm ơn 71 lần


  Mình thấy đại bộ phận giới trẻ bây giờ đều muốn kết hôn muộn so với trước đây, không tính đến chuyện ổn định hay chưa vì nhiều cá nhân dù công việc, cuộc sống ổn định rồi thì cũng chưa vội kết hôn, họ là những ngơiừ thích dành thời gian để tận hưởng cuộc sống độc thân trước khi dấn thân vào con đường hôn nhân.

   
  Báo quản trị |  
 • #506312   31/10/2018

  thuylinh2311
  thuylinh2311
  Top 50
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2017
  Tổng số bài viết (920)
  Số điểm: 9451
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 140 lần


  Việc kết hôn ngay khi mới ra trường không thể xác định được là tốt hay xấu, đúng hay sai. Bởi mỗi người sẽ có một hoàn cảnh riêng, một câu chuyện riêng và mong muốn riêng. Có người kết hôn sớm rồi vẫn cảm thấy hài lòng với cuộc sống, và thậm chí lại càng quyết tâm gây dựng sự nghiệp để chăm lo cho gia đình. Có người lập gia đình sớm lại dễ sinh chán nản, chưa sẵn sàng cho cuộc sống hôn nhân nên gia đình dễ bị đổ vỡ. Tuy nhiên cũng có những người mặc dù một thân một mình cũng ngày càng sa sút, không lo nổi cho bản thân. 

   
  Báo quản trị |  
 • #507159   11/11/2018

  nguyenquachcongminh
  nguyenquachcongminh

  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/10/2018
  Tổng số bài viết (83)
  Số điểm: 550
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 18 lần


  Hôn nhân là do duyên số. 
  Bạn bè mình đều nói là phải ổn định 28, 29t mới lấy, nhưng nhìn lại thì mới tốt nghiệp đã thay nhau đám cưới. Nhiều lúc kết hôn không phải do quyết định của mình. 
  "Điều gì Thiên Chúa đã sắp đặt thì loài người không được phân ly"

   
  Báo quản trị |