Có lấy lại được cổng nhà không?

Chủ đề   RSS   
 • #487090 14/03/2018

  bacthanhnam

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:13/03/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Có lấy lại được cổng nhà không?

  cho em hỏi nhà em có 1 miếng đất ở trong làng liền kề nhà bác ruột. do thời gian bận làm ăn nên bố mẹ em không để ý đến. nay cho em ra ở riêng lên trên đó ở muốn lấy cổng để đi. bác lại bảo nhà mày làm gì có cổng đất cổng nhà em bác đã cho vào sổ đỏ lúc nào mà nhà em không hay. cho em hỏi có lấy lại được không? lấy lại thì làm thủ tục thế nào

  như ở hình nhà em ở bên trong nhà bác ở bên ngoài.

   
  2072 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #487639   21/03/2018

  Hangnhimd9
  Hangnhimd9

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:30/11/2017
  Tổng số bài viết (34)
  Số điểm: 170
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 7 lần


  Căn cứ vào hình vẽ thửa đất gia đình bạn và bác bạn đang tranh chấp, mình có thể hiểu rằng, gia đình bạn có lối đi duy nhất là các cổng đất đi qua nhà bác bạn. Căn cứ tại khoản 1 Điều 254 về Quyền về lối đi qua BLDS 2015 quy định:

  “1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

  Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

  Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

  Gia đình bạn có quyền yêu cầu bác bạn để cho phần đất đó làm lối đi qua. Còn về việc xác định phần đất cổng đó thuộc về ai và có lấy lại được phần đất đó không ?, bạn cần cung cấp thêm các thông tin về nguồn gốc đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhà bạn và bác bạn và các giấy tờ khác liên quan thì mình mới có thể tư vấn cho bạn rõ hơn được.

  Với trường hợp xảy ra tranh chấp phần đất bạn có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền (cụ thể UBND xã, phường nơi có đất) để xác định lý do cấp phần đất đó cho bác bạn và nguồn gốc phần đất đó. Nếu có đủ cơ sở để khẳng định phần đất đó thuộc quyền sử dụng của gia đình bạn, bạn có quyền khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết và cung cấp các tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền sử dụng phần đất đó của gia đình bạn.

  Trên đây là ý kiến của mình, mong là sẽ giúp ích một chút cho gia đình bạn.

   
  Báo quản trị |