Có được lấy đất sau làm lối đi riêng cho mình?

Chủ đề   RSS   
 • #242725 30/01/2013

  vuminhtrihp

  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:07/01/2013
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Có được lấy đất sau làm lối đi riêng cho mình?

  Tôi có vấn đề này thắc mắc nhờ Luật sư giải đáp như sau:

  Bác tôi có mảnh đất 500m2 nhưng chỉ làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có 355m2 ( làm giấy đó năm 1998) , phần đất còn lại bác tôi có ý định làm ngõ đi riêng, Năm 2000 bác tôi không may qua đời , tôi được quyền thừa kế và sử dụng lô đất của bác tôi. Năm 2002, Anh ruột của bác tôi xây nhà trên phần đất làm ngõ đi riêng. vì hồi đó tôi nghĩ rằng họ hàng lên không để ý tới vẫn đề đó lắm. ngày 28-12-2012 vừa rồi bác B( tức là anh của bác đã mất) lấy gạch xây bịt kín lối đi ra vào nhà tôi, làm tôi không có lối đi vào nhà... Bác B còn đưa ra bìa đỏ mang tên bác B lô đất mà bác tôi có ý định làm lối đi ( Bác B không hề có giấy chuyển nhượng hay mua bán đất của bác tôi)...

  xin hỏi LS hành vi của bác B có phải là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản không? Tôi có thể lấy lại lô đất trên để làm lối đi riêng không vì hiện giờ tôi hoàn toàn không có lối đi vào nhà? Nếu cơ quan làm bìa đỏ trên nhận tiên đút lót để  làm bìa đỏ cho bác tôi sẽ bị xủ lý như nào?

  Kính mong nhận đc sự giúp đỡ của các LS.tôi xin trân tha

   
  4897 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #242748   30/01/2013

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1976 lần


  Thân chào bạn !

  Theo thông tin bạn cung cấp thì chưa đủ cơ sở để kết luận hành vi của bác bạn có phải là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điều 139 Bộ luật hình sự hiện hành.

  Bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết buộc nhà bác bạn phải mở lối đi riêng (lối đi duy nhất vào nhà bạn đã hình thành từ trước đó, mà bác bạn không có quyền bít lối đi này. Căn cứ Bộ luật dân sự năm 2005:

   

  Điều 275. Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề

  1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

  Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

  2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

  3. Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.

  Tuy nhiên, trường hợp bạn nêu, bạn là người thừa kế mảnh đất này, mảnh đất được cấp GCN là 355m2, số diện tích còn lại không được cấp GCN (làm lối đi chung), nếu đúng như vậy, bản đồ địa chính của xã cũng thể hiện nội dung trên, thì cơ quan cấp GCN không có quyền cấp GCN diện tích làm lối đi này => lúc này bạn có quyền khiếu nại.

  Bạn cần xem lại nguồn gốc và thể hiện trích lục họa đồ thửa đất, bản đồ địa chính khu đất này, và những thông tin liên quan đến diện tích đất làm lối đi chung để có căn cứ trả lời cho bạn.

  Hiện nay, bạn nên làm Đơn Khởi kiên về việc yêu cầu Tòa án giải quyết buộc bên nhà bác bạn mở lối đi, kèm theo Đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để mở lối đi trước mắt cho gia đình bạn. Nếu có căn cứ cho rằng diện tích đất đường đi mà nhà Bác bạn lấn chiếm, bít lối đi là diện tích đường đi được hình thành trước đó và được pháp luật thừa nhận thì bác bạn phải có nghĩa vụ khôi phục lại tình trạng ban đầu và bồi thường thiệt hại cho gia đình bạn (nếu có.)

  Trân trọng!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |