Có được ký hợp đồng không xác định thời hạn khi tái ký lần 2?

Chủ đề   RSS   
 • #542253 29/03/2020

  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1326)
  Số điểm: 11820
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 267 lần


  Có được ký hợp đồng không xác định thời hạn khi tái ký lần 2?

  Về việc tái kí hợp đồng lần 2 khi thay đổi chủ đầu tư. Công ty A vừa mới đổi chủ đầu tư, như vậy NLĐ sẽ tái kí hợp đồng lần 2.

  Theo luật lao động quy định, nếu ở công ty cũ thì NLĐ sẽ được tái kí hợp đồng vô thời hạn vậy trong trường hợp này thì xác định như thế nào?

  Theo mình, khi công ty thay đổi chủ đầu tư chỉ làm thay đổi các nội dung đăng ký đầu tư và nội dung đăng ký doanh nghiệp chứ không hình thành một pháp nhân mới.

  Vì vậy, công ty tái ký hợp đồng lần 2 với bạn vẫn là công ty hiện tại và NLĐ vẫn sẽ được kế thừa các quyền lợi, nghĩa vụ đối với hợp đồng đã ký trước đó với công ty.

  Dựa theo thông tin bạn nêu bạn tái ký hợp đồng lần 2 thì hợp đồng lao động có thể rơi vào một trong hai loại hợp đồng theo điểm b và điểm c khoản 1 Điều 22 Bộ luật Lao động 2012:

  “b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

    Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn,  thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng

  c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.”

  Theo khoản 2 Điều này thì khi hợp đồng theo 02 loại trên hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới.

  - Nếu không ký hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết trở thành hợp đồng không xác định thời hạn.

  - Trường hợp 02 bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hnaj thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

  Thêm vào đó, Điều 25 Nghị định 05/2015/NĐ-CP nêu rõ, thời hạn hợp đồng lao động chỉ được sửa đổi 01 lần bằng phụ lục hợp đồng và không được làm thay đổi loại hợp đồng đã giao kết.

  Như vậy, hợp đồng lao động tái ký lần 2 của bạn có thể là hợp đồng lao động xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc phụ lục hợp đồng tùy theo quy định của mỗi công ty.

  Việc công ty cũ của bạn cho phép người lao động tái ký hợp đồng lần 2 là hợp đồng không xác định thời hạn là do công ty lựa chọn cách tái ký loại hợp đồng này trong các trường hợp nêu trên.

  Cho nên, trong lần tái ký này, công ty và NLĐ giao kết hợp đồng lao động xác định thời hạn hay hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc phụ lục hợp đồng (thay đổi thời hạn của hợp đồng cũ) thì đều đúng luật.

  Tuy nhiên cần lưu ý nếu hợp đồng tái ký lần 2 của NLĐ là hợp đồng lao động xác định thời hạn thì trong lần tái ký thứ 3, hợp đồng lao động phải là hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

   
  2012 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #542389   30/03/2020

  bichngoc020318
  bichngoc020318

  Female
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/02/2020
  Tổng số bài viết (96)
  Số điểm: 675
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 9 lần


  Cảm ơn thông tin từ bài viết của bạn. với nhiều thong tin này giúp người lao động hiểu hơn trong quá trình ký hợp đồng lao động. Đối với trường hợp tái ký lần 2 thì có thể chọn hợp đồng xác định hoặc hợp đồng không xác định thời hạn. Và đối với ký lần 3 thì phải là hợp đồng không xác định thời hạn.

   
  Báo quản trị |