Có được hưởng chế độ ốm đau nếu không khám tại bệnh viện đã đăng ký bảo hiểm trước đó?

Chủ đề   RSS   
 • #497478 21/07/2018

  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1326)
  Số điểm: 11775
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 267 lần


  Có được hưởng chế độ ốm đau nếu không khám tại bệnh viện đã đăng ký bảo hiểm trước đó?

  Anh A bị ngã bị gãy xương (ngã ở ngoài nơi làm việc), bác sĩ xác nhận phải nghỉ làm 1 tháng. Công ty nơi anh A làm việc mua bảo hiểm tuyến bệnh viện Thành phố Vinh nhưng anh A lại đi khám tại nơi khác. Vậy trường hợp này anh A lấy giấy xác nhận của bác sĩ tại nơi khám về tình trạng chấn thương thì khi nghỉ 1 tháng anh A có được hưởng trợ cấp từ phía bảo hiểm trong thời gian nghĩ 1 tháng hay không?

  Trên cơ sở quy định Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

  “Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

  1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

  Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

  2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.”

  Căn cứ quy định trên điều kiện hưởng chế độ trợ cấp ốm đau không phụ thuộc vào việc Anh A tham gia khám chữa bên tại cơ sở y tế nào (tại nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu hay nơi khác). Do đó, nếu bạn của bạn thuộc một trong các đối tượng quy định tại Khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014 (a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động; b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng; c) Cán bộ, công chức, viên chức;…) thì vẫn hưởng chế độ trợ cấp ốm đau như quy định.

  Việc bạn của bạn thực hiện khám chữa bệnh không đúng với nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu chỉ ảnh hưởng đế chế độ/quyền lợi thanh toán đối với chi phí khám bệnh, chữa bệnh thôi.

   

   
  2079 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #497487   22/07/2018

  Chào bạn!

  Cảm ơn bài viết rất bổ ích của bạn. Tuy nhiên mình có một sự việc tương tự muốn bạn giải quyết giúp mình. Khi đi khám bệnh tại các bệnh viện đa khoa thì mình không có thắc mắc gì. Tuy nhiên, mình đi khám tại phòng khám tư nhân có được xem là khám bệnh tại cơ sở có thẩm quyền hay không?

  Rất mong nhận được phản hồi của bạn!

   

   
  Báo quản trị |  
 • #508366   25/11/2018

  Thông tư 56/2017/TT-BYT có quy định như sau:

  “Điều 20. Nguyên tắc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội

  1. Việc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:

  a) Do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cấp giấy phép hoạt động cấp. Người hành nghề làm việc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh này được ký giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội theo phân công của người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó;

  b) Phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt;

  …”

  Như vậy, nếu phòng khám tư nhân này đáp ứng quy định nêu trên thì có thể cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

   
  Báo quản trị |