DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Có được hát ca khúc chưa được cấp phép phổ biến không?

Chào mọi người, dạo gần đây, báo chí thông tin về những ca khúc tạm dừng lưu hành rồi  các ca khúc được cấp phép, phổ biến…đây là vấn đề liên quan đến Luật sở hữu trí tuệ vốn dĩ chỉ mới tồn tại ở Việt Nam hơn 10 năm trở lại đây, do vậy, với người dân Việt Nam, dường như chúng vẫn còn quá mới mẻ.

cấp phép Quốc ca

Qua nay báo chí đưa tin về việc “cấp phép Quốc ca”, khiến cho nhiều người nghĩ rằng, phải được cấp phép thì mới được hát, trong khi đây là tác phẩm được sử dụng thường xuyên, nhất là tại các cơ quan nhà nước, trường học vào sáng thứ 2. Chính vì sự mới mẻ đó, nên vô tình người dân bị giới truyền thông dắt mũi, chỉ đường, trong khi đó là thông tin sai sự thật.

Cục Biểu diễn Nghệ thuật cũng đã lên tiếng vụ việc này, đó là chỉ cập nhật thêm vào danh sách các bài hát phổ biến, hoàn toàn không có việc cấp phép cho ca khúc này.

Song song đó, Văn phòng Chính phủ cũng vừa có Công văn 5191/VBCP-KGVX chấn chỉnh về việc cấp phép này, đó là “Các bài hát trở nên quen thuộc, phổ biến trong thực tế, nếu không có nội dung, ca từ trái với thuần phong mỹ tục, xâm phạm lợi ích quốc gia thì không cần cấp phép phổ biến, không phụ thuộc vào địa điểm, thời gian sáng tác”

Tuy nhiên, nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh vấn đề này là:

1. Ca khúc nào được xem là trở nên quen thuộc và phổ biến được hát mà không cần cấp phép?

2. Ca khúc đó có trùng trong Danh sách bài hát phổ biến tại đây không?

3. Trong trường hợp hát ca khúc không phổ biến, chưa được cấp phép có bị phạt không? Mình lấy ví dụ như mấy bài Con thương ba, hay Cháu lên ba…vốn dĩ là những bài hát thiếu nhi quen thuộc mà xưa giờ người ta vẫn cứ truyển tai nhau hát…?

Rất mong ý kiến chia sẻ từ các thành viên.

  •  8658
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…