Có đòi được tiền lừa xin việc không?

Chủ đề   RSS   
 • #398606 04/09/2015

  dthang123

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:04/09/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Có đòi được tiền lừa xin việc không?

  Thưa Luật sư!

         Tôi có một người bạn học cùng nhau từ cấp 3, có thể nói là khá thân. Cô này tên H, là giảng viên dạy môn thể dục tại Trường Đại học Xây dựng Hà Nội.

         Năm 2013, khi tôi nói chuyện có đứa cháu đã tốt ngiệp Đại học ra mà chưa xin được việc làm, cô ta nói có một suất vào làm việc tại một toà soạn báo mất 150.000.000 đ ( một trăm năm mươi triệu đồng) và tôi đã hỏi có chắc chắn xin được không, cô ta nói rằng cô ta bảo lãnh cho, nếu không xin được cô ta sẽ trả lại toàn bộ số tiền trên. Vì là bạn với nhau cũng nhiều năm, tôi đã tin cô ta và đã đưa cho cô ta 150.000.000 đồng. Khi nhận tiền, cô ta chỉ viết một tờ giấy biên nhận với mấy dòng chữ là tên cô ta đã nhận tiền của tôi ( tên tôi) rồi ký tên. Sau khi đưa tiền, tôi không thấy thông tin gì nữa , tôi liên tục hỏi thì cô ta biện nhiều lý do để kéo dài thời gian rồi không xin được việc cho cháu tôi, tôi đã đòi tiền rất nhiều lần nhưng cô ta không trả lại tôi tiền. Tôi lám đơn gửi đến Hiệu trưởng trường cô ta dạy rồi gửi đơn lên công an nhưng cho đến nay vẫn chưa có kết quả gì. Khi tôi gửi đến trường thì được biết cũng có nhiều người bị cô ta lừa như tôi đang gửi đơn.

         Vậy Luật sư cho tôi hỏi trường hợp của tôi thì có đòi được tiền không, chẳng lẽ nhiều người bị cô ta lừa thế mà không làm gì để đòi được tiền, còn cô ta thì nhởn nhơ ăn chơi tiêu tiền lừa đảo của chúng tôi và đắc thắng thách tôi mang ra Công an. Tôi xin được Luật sư tư vấn giúp tôi và những người khác.

        Tôi xin chân thành cảm ơn! 

   
  2769 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #442470   23/11/2016

  NinhHaiThanh
  NinhHaiThanh

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/10/2016
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn! 

  Dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp cũng như những thắc mắc của bạn, tôi xin có một số góp ý về mặt pháp lý như sau:

  1,Theo tôi, hành vi của cô X đã cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

  Lừa đảo chiếm đoạt tài sản được hiểu là hành vi dùng thủ đoạn gian dối làm cho chủ sở hữu, người quản lý tài sản tin nhầm giao tài sản cho người phạm tội để chiếm đoạt tài sản đó.

   Cô X vốn là giảng viên đại học, không có khả năng chắc chắn xin được việc trông tòa soạn báo cho cháu bạn nhưng lại cố ý nói cam kết, bảo lãnh với bạn, nếu không xin được việc sẽ trả tiền, đây là hành vi gian dối. Sau khi nhận tiền cô X lại không thực hiện cam kết của mình, cũng như không trả lại tiền, đây là hành vi chiếm đoạt tài sản, số tiền là 150 triệu đồng của bạn
  Như vậy, hành vi của cô X đã đủ yếu tố cấu thành tôi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

  Điều 139 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009 quy định về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

  "Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

  Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

  a) Có tổ chức;

  b) Có tính chất chuyên nghiệp;

  c) Tái phạm nguy hiểm;

  d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

  đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

  e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

  g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

  a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

  b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

  a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

  b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

  Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm".

  2, Bạn có thể tố giác cô X tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điểm e, điều 139, Bộ luật Hình sự.

  Thủ tục tố cáo hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đến cơ quan công an, viện kiểm sát, hồ sơ bao gồm:

  + Đơn tố cáo và đề nghị khởi tố gửi đến Cơ quan Công an, Viện kiểm sát nhân dân

   

  + Bằng chứng, chứng cứ kèm theo (nếu có).

  Tuy nhiên, có điều bất lợi đối với bạn, đó là khi nhận số tiền 150 triệu đồng từ bạn, cô X chỉ viết một tờ giấy biên nhận với nội dung là đã nhận đủ số tiền 150 triệu cùng với chữ ký mà không hề ghi rõ mục đích khi nhận số tiền đó là gì. Cô X có thể phủ nhận hoàn toàn mục đích khi nhận số tiền đó của bạn là để xin việc cho cháu bạn, đồng thời bịa đặt ra một lý do nào đó khi được hỏi về mục đích nhận số tiền này.

  Theo tôi, trước tiên bạn nên thỏa thuận với cô X để giải quyết vấn đề. Nếu không thể thỏa thuận, bạn có thể làm đơn tố cáo cô X như tôi đã gợi ý ở trên. Bạn cần thu thập các bằng chứng chứng minh lỗi của cô X để có cơ sở cho cơ quan tiếp nhận đơn tố cáo của bạn tiến hành điều tra, khởi tố vụ án. Trong quá trình gặp mặt thỏa thuận với cô X, bạn có thể dùng lời nói, hành động khiến cho cô X thừa nhận hành vi gian lừa đảo của mình rồi ghi âm lại, đề phòng cô X không nhận tội khi bị điều tra. Ngoài ra, bạn cần thu thập các bằng chứng khác như tin nhắn văn bản, giấy tờ xác minh (nếu có). Càng nhiều bằng chứng càng có lợi cho bạn. 

  Trên đây là một số góp ý của tôi cho trường hợp của bạn. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với các luật sư để được giải đáp chi tiết hơn nếu còn thắc mắc.

   

  Ninh Thị Hải Thanh| CÔNG TY TNHH LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 3.2899.888 - E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1- Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN

  CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |