DanLuat 2015

Có cần phải làm thủ tục giải thể doanh nghiệp nữa không?

Chủ đề   RSS   
 • #470481 11/10/2017

  nvttmt

  Sơ sinh

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:06/01/2016
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 120
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  Có cần phải làm thủ tục giải thể doanh nghiệp nữa không?

  Tôi nhận được thư từ Phòng đăng kí kinh doanh, với nội dung thông báo, về việc vi phạm của doanh nghiệp thuộc trường hợp thu hồi giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp do không thực hiện báo cáo theo yêu cầu của Phòng đăng kí kinh doanh theo qui định, tại điểm c khoản 1 điều 209 luật doanh nghiệp trong thời hạn 6 tháng, kể từ ngày có yêu cầu bằng văn bản.
  Nếu quá thời hạn quá thời hạn qui định, mà không đến phòng đăng kí kinh doanh để giải trình thì phòng đăng kí kinh doanh sẽ ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng kí của doanh nghiệp.

  Doanh nghiệp tôi nhỏ xíu, đã ngừng kinh doanh khoảng 6 năm rồi (thật ra chưa bao giờ kinh doanh, chưa từng làm hóa đơn, chỉ có gửi báo cáo trắng hàng tháng đến cục thuế và đóng thuế môn bài hàng năm thôi). Từ lâu muốn làm thủ tục giải thể doanh nghiệp, nhưng còn vướng thủ tục đóng mã số thuế. Vậy nay nhận được thông báo như trên của phòng đăng kí kinh doanh, nếu quá thời hạn qui định, tôi vẫn không đến giải trình thì xem như doanh nghiệp sẽ được giải thể mà không cần làm thủ tục giải thể nữa phải không? (nếu tôi không đến giải trình, nghĩa là lờ đi luôn thì có bị phạt hay gặp rắc rối gì với pháp luật không?)

  Mong anh chị em trả lời giúp. Xin cảm ơn.

   

  Cập nhật bởi nvttmt ngày 11/10/2017 07:27:41 CH
   
  1196 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #470575   12/10/2017

  maucuamua
  maucuamua
  Top 200
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/06/2016
  Tổng số bài viết (272)
  Số điểm: 2890
  Cảm ơn: 132
  Được cảm ơn 94 lần


  Nếu quá thời hạn theo quy định mà bạn không đến giải trình thì  Phòng Đăng ký kinh doanh ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty bạn và việc thu hồi Giấy chứng nhận này không đồng nhất với việc giải thể và bạn vẫn phải làm thủ tục giải thể như thường nhé. 

  Bạn có thể tham khảo tại
  Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

  Điều 63. Trình tự, thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

  3. Trường hợp doanh nghiệp vi phạm Điểm c Khoản 1 Điều 211 Luật Doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo bằng văn bản về hành vi vi phạm và yêu cầu người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đến trụ sở của Phòng để giải trình. Sau 10 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc thời hạn hẹn trong thông báo mà người được yêu cầu không đến thì Phòng Đăng ký kinh doanh ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

  ….

  6. Sau khi nhận được Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp thực hiện thủ tục giải thể theo quy định tại Điều 203 Luật Doanh nghiệp.

   Thiết nghĩ bạn nên đến giải trình hoặc phải làm thủ tục giải thể doanh nghiệp nếu sau này bạn còn muốn tiếp tục lập doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh, Vì nếu bây giờ bạn không làm các thủ tục giải quyết thuế sau này sẽ rất phức tạp bạn sẽ phải giải quyết khá khó khắn nếu muốn kinh doanh lại. 

   
  Báo quản trị |  
 • #472215   25/10/2017

  truong_nhu
  truong_nhu
  Top 500
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2017
  Tổng số bài viết (152)
  Số điểm: 1975
  Cảm ơn: 23
  Được cảm ơn 78 lần


  Trước hết, với hành vi không thực hiện báo cáo, bạn có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, đồng thời buộc gửi báo cáo theo yêu cầu của cơ quan đăng ký kinh doanh.

  Nếu bạn không đến giải trình thì quá thời hạn quy định, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, khi đó công ty của bạn sẽ thuộc trường hợp bị buộc giải thể. Nếu bạn vẫn lờ đi và không tiến hành thủ tục giải thể doanh nghiệp, bạn có thể bị phạt tiền thêm từ 5.000.000 - 10.000.000 đồng nữa và buộc giải thể doanh nghiệp.

  Bên cạnh đó, bạn sẽ bị hạn chế khi muốn kinh doanh sau này và khi đó, bạn có thể bị truy thu thuế, thậm chí là bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

  Vì lẽ đó, bạn nên chủ động tiến hành thủ tục giải thể - xem chi tiết tại đây, bạn chọn công việc phù hợp với loại hình doanh nghiệp - ngay trước khi cơ quan kinh doanh ra Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

  Trong đó, các bước thực hiện thủ tục với cơ quan thuế gồm:

  - Bạn lập công văn gửi cơ quan thuế đề nghị được quyết toán thuế và đóng mã số thuế.

  - Thực hiện quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp - xem chi tiết tại đâybạn chọn công việc phù hợp với loại hình doanh nghiệp - trong đó báo cáo tài chính là báo cáo được lập tại thời điểm doanh nghiệp của bạn giải thể, doanh nghiệp bạn không có hoạt động thực tế thì có thể nộp các tờ khai trắng.

  - Cơ quan thuế sẽ thực hiện quyết toán thuế và đóng mã số thuế cho doanh nghiệp của bạn.

  Như vậy, bạn nên chủ động giải thể doanh nghiệp để hạn chế khả năng bị phạt và những rắc rối về sau.

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-