Chuyển quyền thừa kế, sở hữu nhà và đất cho mẹ?

Chủ đề   RSS   
 • #7252 23/09/2008

  lieutg2005

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/07/2008
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chuyển quyền thừa kế, sở hữu nhà và đất cho mẹ?

  Cha tôi đứng chủ quyền sở hữu nhà và đất, cách đây 6 tháng cha tôi qua đời, nhưng không để lại di chúc. Hiện tại còn mẹ và 6 người con. Trong số các con của cha, mẹ tôi có 1 anh trai đã được cha, mẹ tôi cho đất để cất nhà trước khi cha tôi mất. (việc này đã được thỏa thuận trong gia đình là đã chia tài sản cho anh tôi là xong).

  Hiện tai 5 người con còn lại muốn chuyển hết tất cả đất và nhà mà cha tôi đứng chủ sở hữu sang mẹ tôi.Nhưng anh tôi là người đã được chia phần tài sản không chịu ký tên.

  Kính thưa luật sư cho phép tôi được hỏi:
  - Anh tôi không chịu ký tên để chuyển quyền sở hữu cho mẹ tôi.Chúng tôi phải làm cách nào để giải quyết sự việc này.
  - Thủ tục tiến hành như thế nào.
  - Cách giải quyết nhanh nhất để sớm giải quyết xong sự việc
  - Chúng tôi có thể nhờ luật sư tiến hành hướng dẫn các thủ tục và giải quyết sự việc được không?
  Xin chân thành cám ơn luật sự
   
  9316 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #7253   22/09/2008

  minhhong08
  minhhong08

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/06/2008
  Tổng số bài viết (34)
  Số điểm: 165
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn,

  Về trường hợp bạn hỏi, tôi xin trả lời bạn như sau:

  Theo qui định của Bộ Luật Dân Sự - 2005, đối phần đất mà cha mẹ bạn cho anh trai ông đã được thỏa thuận thì phải được lập bằng văn bản công chứng, chứng thực đồng thời tiến hành thủ tục chuyển quyền sở hữu hợp pháp từ người cho qua người d0ược tăng cho. Nếu chỉ thỏa thuận bằng miệng là không có giá trị pháp lý.

  Vì vậy khi cha bạn mất mà không để lại di chúc thì toàn bộ tài sản của cha bạn được chia theo pháp luật (Đ675- BLDS-2005), tài sản sẽ được chia điều cho hàng thừa kế thứ nhất (Đ676- BLDS-2005) bao gồm:
  vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết, mỗi người một phần bằng nhau.

  Trong trường hợp nhà đất của cha bạn đứng tên là tài sản chung của vợ chồng (tài sản được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân) thì khối tài sản đó được chia đôi: cha ông ½; mẹ ông ½; Khi cha bạn mất thì số tài sản được chia theo pháp luật cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất nêu trên  chỉ là ½ trong khối tài sản thuộc quyền sở hữa của cha bạn.

  Căn cứ vào những qui định trên anh trai ông là đồng thừa kế theo pháp luật đối với tài sản cha bạn để lại. Do đó bạn không thể làm thủ tục chuyển quyền sở hữu nhà đất do cha bạn đứng tên sang cho mẹ bạn trong khi anh trai bạn không đồng ý. Việc đó chỉ thực hiện khi tất cả 06 anh em của bạn cùng đồng ý ký tên vào văn bản thống nhất chuyển quyền cho mẹ bạn đứng tên quyền sở hữu tài sản.

  Nếu bạn muốn nhờ văn phòng luật sư chúng tôi hoàn tất thủ tục giúp bạn thì vui lòng liên hệ địa chỉ:

  Văn Phòng Luật Sư Ngô Chí

  Tel: 9448259 – 0908.339742

  Thân chào,

  LS. Võ Thúy Hằng.

   
  Báo quản trị |  
 • #7260   03/10/2008

  lytuananhtng
  lytuananhtng

  Sơ sinh

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:30/09/2008
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin hỏi Luật sư?

  Mẹ tôi được ông chú ruột (Em ruột của bốmẹ tôi) cho một mảnh đất 80m2. Sau đó tôi cho tiền mẹ và mua thêm của ông chu 20 m2 nữa và khu đất trở thành 100m2, vì nể tình gia đình nêm mẹ tôi không tách bìa đỏ ra mà để con và ông ấy sử dụng bình thường như không có chuyện gì sẩy ra cả.

  Có văn tự cọc tiêu phía này giáp với ai và điểm chỉ vào phần chủ tài sản, đồng thời còn có chữ ký của con trai cả của ông chú đồng ý cho Mẹ tôi một mảnh đất như trên.

  Chung tôi cung tin rằng gia đình thì không có sự nay việc khác.

  Nhưng cho điên khi đất đẻ ra tiền (Xin nói thêm đất ông chú cho gi đình tôi là mảnh đất hoang được năm trong bìa đỏ của ông thôi), đồng thời xã hội ngày ngày phát triển nên mảnh đất đó lại có giá, nên mấy người con của ông đã dùng mọi thủ đoạn để lật mảnh đất đấy không thuộc quyền sở hữu của gia đình tôi.

  Sau đó ông bán tất cả mảnh đất đi cho ngươì khác mà không hỏi ý kiến của gia đình tôi, khi hỏi đến thì chủ khác bảo là ông đã bán toàn bộ khu đất cho tôi, tôi không biết những gì xảy ra trước đó.
  Mà văn tự gia đình tôi vẫn giữ cho đến bây giờ.

  Xin hỏi có cách giải quyết ổn thoà không.
  Xin cảm ơn!
   
  Báo quản trị |  
 • #7261   02/10/2008

  ls_lexuanhiep
  ls_lexuanhiep
  Top 200


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/08/2008
  Tổng số bài viết (406)
  Số điểm: 2071
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 73 lần


  Chào bạn,

  Gia đình bạn hiện đang ở trong tình trạng “tình ngay lý gian”. Theo trình bày của bạn thì mẹ bạn và chú bạn chưa hoàn tất thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất (cả phần “cho” và phần “bán”). Do đó, giao dịch của mẹ bạn và chú bạn không được pháp luật công nhận. Chú bạn đã “bán” toàn bộ khu đất cho người khác theo một giao dịch hợp pháp và đã chuyển quyền sử dụng đất sang người này. Người chủ mới này có toàn quyền sử dụng đối với lô đất. Mẹ bạn không thể khiếu nại đối với chủ đất mới.

  Về “văn tự” mà bạn đề cập, tôi có ý kiến như sau:

  - Đối vối phần diện tích mẹ bạn mua (20m2): Nếu trong “văn tự” có thể hiện là mẹ bạn đã trả tiền cho diện tích này, mẹ bạn có thể kiện ra tòa để yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng, làm lại hợp đồng cho phù hợp với quy định (có công chứng, chứng thực). Nếu chú bạn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng, thì Tòa sẽ có thể sẽ căn cứ vào giá trị thị trường của phần diện tích này để yêu cầu chú bạn thanh toán lại.
  - Đối vối phần diện tích đất cho (80m2): Mẹ bạn cũng có thể khởi kiện, nhưng vụ việc sẽ rất khó thành công, vấn đề còn tùy thuộc vào nội dung của văn tự, và biên bản lấy lời khai của Tòa án đối với bên bị khởi kiện…… nếu vụ án được thụ lý.

  Chúc bạn may mắn.

  Luật sư Lê Xuân Hiệp

   

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau: