Chuyển nhượng mục đích sử dụng đất có một phần đất thuộc khu quy hoạch

Chủ đề   RSS   
 • #447714 23/02/2017

  Chuyển nhượng mục đích sử dụng đất có một phần đất thuộc khu quy hoạch

  Em ở Hội An-Quảng Nam.Gia đình em có mảnh đất 900m2 làm sổ đỏ từ năm 2015,đất cây hằng năm có thời hạn sử dụng 50 năm đến năm 2065. Bây giờ em muốn chuyển sang đất ở nhưng theo thông báo từ thành phố thì đất gia đình em một phần nằm trong dự án. Cho em được hỏi luật sư trong trường hợp của em thì phần còn lại của mảnh đất không nằm trong khu quy hoạch dự án có được chuyển đổi sang đất ở không, và một dự án nếu không thực hiện thì trong thời gian bao lâu sẽ bị xóa.Em xin chân thành cảm ơn luật sư.

   
  2819 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #450078   21/03/2017

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (832)
  Số điểm: 5874
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 412 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, Luật sư Đào Thị Liên - Công ty Luật Tiền Phong trả lời bạn như sau: 

  1. Về thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất

  Bạn xin chuyển mục đích từ đất trồng cây hàng năm sang đất ở thuộc trường hợp phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, được cụ thể hóa tại điều 11 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT như sau:

  * Hồ sơ gồm:

  a) Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất; 
  b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. 

  Hồ sơ có thể được nộp tại UBND cấp xã hoặc nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai và đơn vị này có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ; xác minh thực địa trong trường hợp cần thiết; xác nhận vào Đơn đăng ký; xác nhận mục đích sử dụng đất vào Giấy chứng nhận; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai (nếu có); trao Giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

  2. Về diện tích đất nằm trong quy hoạch

  Điều 49 Luật Đất đai 2013 quy định:

  Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Bạn có thể đề nghị UBND cấp huyện cung cấp thông tin về kế hoạch sử dụng đất hàng năm để làm căn cứ thực hiện quyền chuyển mục đích đất. Khi có thông tin về kế hoạch sử dụng đất, bạn cũng có cơ sở thực hiện quyền xin chuyển đổi mục đích đất đối với diện tích cụ thể không nằm trong quy hoạch.

  3. Về dự án treo

  Điều 49 Luật Đất đai quy định:

  Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

  Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 3 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất, thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

  Các dự án sau khi “xóa treo” phải trả lại quyền lợi chính đáng cho người sử dụng đất.

  Trên đây là ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng giúp bạn làm sáng tỏ được vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trường hợp bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể điện đến tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 1900 6289 để được hỗ trợ! 

   

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Tiền Phong

Hotline: 0916162618

Website: www.luattienphong.vn - www.luattienphong.net