Chuyển nhượng đất tại địa phương khác nơi cư trú thực hiện như thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #171974 14/03/2012

  lawcao

  Male
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/07/2010
  Tổng số bài viết (65)
  Số điểm: 1058
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 63 lần


  Chuyển nhượng đất tại địa phương khác nơi cư trú thực hiện như thế nào?

  Hỏi: Vợ chồng tôi có mua một mảnh đất của vợ chồng anh bạn tôi. Tuy nhiên hiện mảnh đất đó tọa lạc tại quận Liên Chiểu, Đà Nẵng trong khi cả bốn người chúng tôi đều thường trú tại Nghệ An. Vậy việc thực hiện chuyển nhượng mãnh đất nói trên có được thực hiện ở Nghệ An không? Có cần thiết bắt buộc cả bốn người phải ký vào hợp đồng chuyển nhượng này không? Thủ tục sang tên thực hiện ở đâu và như thể nào? (Nguyễn Hữu Khẩn, Nghệ An)

   

  Trả lời: Theo quy định tại Điều 127 Luật đất đai 2003 thì việc chuyện nhượng quyền sử dụng đất mà bạn nêu phải thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng. Đồng thời về thẩm quyền công chứng, theo khoản 1 Điều 37 Luật Công chứng 2006 thì do đất chuyển nhượng hiện đang tọa lạc tại quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng nên hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng có trụ sở tại thành phố Đà Nẵng.

   

  Liên quan đến việc ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, theo quy định của pháp luật dân sự và pháp luật đất đai, vì quyền sử dụng đất nói trên thuộc sở hữu chung của hai vợ chồng người bạn chuyển nhượng cho hai vợ chồng của bạn nên khi thực hiện hợp đồng chuyển nhượng phải có sự đồng ý, định đoạt của cả bốn người. Tuy nhiên, nếu thấy việc đi từ Nghệ An vào Đà Nẵng cả bốn người là lãng phí công sức và tiền bạc thì hai người vợ có thể lập văn bản ủy quyền chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng cho người bạn của bạn và bạn. Khi có văn bản ủy quyền thực hiện việc chuyển nhượng, bạn và người bạn của bạn thực hiện ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại một tổ chức hành nghề công chứng tại TP Đà Nẵng.

   

  Về thủ tục sang tên quyền sử dụng đất sau khi nhận chuyển nhượng, theo quy định về việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ theo cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông tại UBND quận, huyện thuộc TP Đà Nẵng ban hành theo Quyết định số08/2011/QĐ-UBND ngày 21/02/2011 của UBND TP Đà Nẵng thì bạn (hoặc người được bạn ủy quyền) nộp hồ sơ đăng ký chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả thuộc văn phòng UBND quận Liên Chiểu. Thành phần hồ sơ bao gồm: hợp đồng chuyển nhượng, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai, các văn bản ủy quyền (nếu có), hộ khẩu của vợ chồng bạn. Trường hợp bạn ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ thì người nộp hồ sơ phải nộp kèm theo giấy ủy quyền được công chứng hợp pháp. Kèm theo các giấy tờ nói trên là: Đơn xin đăng ký biến động về sử dụng đất, Tờ khai thuế thu nhập cá nhân, Tờ khai lệ phí trước bạ (theo mẫu). Nếu bạn yêu cầu đổi mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì kê khai thêm vào phiếu yêu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới nộp kèm hồ sơ.

   

  Sau không quá 10 ngày kể từ khi nộp hồ sơ, bạn sẽ nhận được Thông báo về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính (thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ). Sau khi bạn hoàn thành nghĩa vụ tài chính, bạn sẽ nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được sang tên cho hai vợ chồng bạn.

  Luật sư Phạm Phùng Trọng Nghĩa

  (Công ty Luật hợp danh FDVN Đà Nẵng,

  ĐT: 05113. 890 568 www.fdvn.vn)

  Bài đăng trên Báo Tuổi trẻ (24) ngày 11/03/2012.

  Luật sư Lê Cao - Công ty Luật hợp danh FDVN,

  193 Nguyễn Tri Phương, Đà Nẵng,

  www.fdvn.vn ĐT: 05113. 890 568

  ..................................................Chơi với phù phiếm!......................

   
  5732 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #179405   18/04/2012

  lawcao
  lawcao

  Male
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/07/2010
  Tổng số bài viết (65)
  Số điểm: 1058
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 63 lần


  Cá nhân có đất ở bị thu hồi, có được bố trí tái định cư?

  Hỏi: Tôi hiện có một thửa đất ở mua năm 2009 định xây nhà để sinh sống nhưng mới đây đã có quyết định thu hồi đất của chính quyền để làm dự án công nghiệp. Tôi hiện đã 30 tuổi chưa lập gia đình, nhưng lâu nay không có nhà ở riêng, phải ở nhờ nhà của anh trai và có hộ khẩu chung chưa tách. Thế nhưng, tôi có nghe trường hợp tôi chưa có hộ khẩu riêng và chưa xây nhà trên đất thì không được bố trí tái định cư. Người được bố trí tái định cư phải có hộ khẩu chung với gia đình hoặc hộ khẩu riêng cá nhân một người. Xin hỏi thông tin đó có chính xác không? (Trần Văn Lâm, Tam Kỳ, Quảng Nam)

  Tham khảo câu trả lời tư vấn của Luật sư tại đây: 

  http://fdvn.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=382%3Aca-nhan-co-t--b-thu-hi-co-c-b-tri-tai-nh-c-&catid=2%3Ax-phuc-thm-v-tan-hoang-phat-khong-hy-an-la-sai&Itemid=18&lang=vi

  Luật sư Lê Cao - Công ty Luật hợp danh FDVN,

  193 Nguyễn Tri Phương, Đà Nẵng,

  www.fdvn.vn ĐT: 05113. 890 568

  ..................................................Chơi với phù phiếm!......................

   
  Báo quản trị |  
 • #179462   18/04/2012

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50883
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3557 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chào #ca0002; text-align: -webkit-center; background-color: #edf5f9;">lawcao!

  Luật sư trong đường dẫn mà bạn cung cấp đã trả lời khá chủ quan. Họ đã trích dẫn đúng các văn bản quy định về vấn đề tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, nhưng lại quên mất một quy định rất căn bản về điều kiện để dược tái định cư, đó là người bị thu hòi đất phải di chuyển chỗ ở do bị thu hồi hết đất hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở. 

  Khoản 3 Điều 42 Luật đất đai quy định:
  3. Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương lập và thực hiện các dự án tái định cư trước khi thu hồi đất để bồi thường bằng nhà ở, đất ở cho người bị thu hồi đất ở mà phải di chuyển chỗ ở. 

  Điều 4 Nghị định số 197/2004/NĐ-CP cũng quy định:

  Điều 4. Tái định cư

  Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định tại Nghị định này mà phải di chuyển chỗ ở thì được bố trí tái định cư bằng một trong các hình thức sau:

  1. Bồi thường bằng nhà ở.

  2. Bồi thường bằng giao đất ở mới.

  3. Bồi thường bằng tiền để tự lo chỗ ở mới. 

  Như vậy, chỉ những trường hợp bị thu hồi đất ở mà hộ gia đinh, cá nhân bị thu hồi đó phải di chuyển chỗ ở thì Nhà nước mới bắt buộc phải bố trí tái định cư cho họ. Còn trường hợp của bạn thì việc thu hồi thửa đất của bạn có ảnh hưởng gì đến chỗ ở của bạn đâu, tức là bạn không phải di chuyển chỗ ở.

  Vì vậy mà câu trả lời cho bạn phải là: thông tin mà bạn nghe về việc bạn không được bố trí tái định cư là chính xác. Chỉ có điều cách giải thích như vậy (chưa có họ khẩu riêng, chưa xây nhà trên đất, phải có hộ khẩu chung với gia đình hoặc hộ khẩu riêng) chưa ổn mà thôi.

  Trân trọng!

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
 • #180658   23/04/2012

  lawcao
  lawcao

  Male
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/07/2010
  Tổng số bài viết (65)
  Số điểm: 1058
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 63 lần


  Chào bạn, Luật sư Nghĩa tư vấn rằng: "Như vậy, đối chiếu với các quy định nêu trên thì nếu bạn là cá nhân có đất ở bị thu hồi (không bắt buộc phải có nhà trên đất và không bắt buộc phải là Hộ gia đình độc lập) mà thuộc một trong các trường hợp chúng tôi nêu trên thì bạn vẫn được bố trí tái định cư."

  Như trên, có nghĩa là các trường hợp được hướng dẫn cụ thể tại Điều 18, Nghị định 14/2009/TT-BTNMT thì mới được tái định cư: Tôi nghĩ nếu có văn bản hướng dẫn như vậy, thuộc các trường hợp được bố trí tái định cư hướng dẫn văn bản mà bạn nêu thì được, luật sư trả lời là nếu thuộc các trường hợp đó thì được chứ có nói người hỏi chắc chắn được đâu?

  "Điều 18. Các trường hợp được bố trí tái định cư

  Hộ gia đình, cá nhân khi bị Nhà nước thu hồi đất ở thì được bố trí tái định cư trong các trường hợp sau:

  1. Hộ gia đình, cá nhân phải di chuyển chỗ ở do bị thu hồi hết đất ở mà không có chỗ ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất bị thu hồi (trừ trường hợp hộ gia đình, cá nhân không có nhu cầu tái định cư).

  2. Hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất mà phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà không có chỗ ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất bị thu hồi.

  3. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ở nằm trong hành lang an toàn khi xây dựng công trình công cộng có hành lang bảo vệ an toàn phải di chuyển chỗ ở mà không có chỗ ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất bị thu hồi.

  4. Trường hợp trong hộ gia đình có nhiều thế hệ (nhiều cặp vợ chồng) cùng chung sống đủ điều kiện tách hộ hoặc có nhiều hộ gia đình có chung quyền sử dụng một (01) thửa đất ở bị thu hồi thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào điều kiện thực tế tại địa phương để quy định diện tích đất, diện tích nhà ở để bố trí tái định cư."


  #ffffff; text-align: justify; font-family: verdana, arial, helvetica, sans-serif;">Hỏi: Tôi hiện có một thửa đất ở mua năm 2009 định xây nhà để sinh sống nhưng mới đây đã có quyết định thu hồi đất của chính quyền để làm dự án công nghiệp. Tôi hiện đã 30 tuổi chưa lập gia đình, nhưng lâu nay không có nhà ở riêng, phải ở nhờ nhà của anh trai và có hộ khẩu chung chưa tách. Thế nhưng, tôi có nghe trường hợp tôi chưa có hộ khẩu riêng và chưa xây nhà trên đất thì không được bố trí tái định cư. Người được bố trí tái định cư phải có hộ khẩu chung với gia đình hoặc hộ khẩu riêng cá nhân một người. Xin hỏi thông tin đó có chính xác không? (Trần Văn Lâm, Tam Kỳ, Quảng Nam)

  #ffffff; text-align: justify; font-family: verdana, arial, helvetica, sans-serif;"> 

  #ffffff; text-align: justify; font-family: verdana, arial, helvetica, sans-serif;">Trả lời: Theo quy định tại khoản 3 Điều 42 Luật đất đai 2003, được hướng dẫn tại Điều 8 Nghị định số 197/2004/NĐ-CP, các Điều 44, 45 và 46 Nghị định số 84/2007/NĐ-CP, Điều 14 Nghị định số 69/2009/NĐ-CP được hướng dẫn tại Thông tư số 14/2009/TT-BTNMT thì không chỉ trường hợp Hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi nhà ở gắn liền với đất ở mà cả trường hợp thu hồi đất ở thì người sử dụng đất cũng được bồi thường, bố trí tái định cư.

  #ffffff; text-align: justify; font-family: verdana, arial, helvetica, sans-serif;"> 

  #ffffff; text-align: justify; font-family: verdana, arial, helvetica, sans-serif;">Điều 18 Thông tư số 14/2009/TT-BTNMT quy định cụ thể hộ gia đình, cá nhân khi bị Nhà nước thu hồi đất ở thì được bố trí tái định cư trong các trường hợp sau: 1. Hộ gia đình, cá nhân phải di chuyển chỗ ở do bị thu hồi hết đất ở mà không có chỗ ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất bị thu hồi (trừ trường hợp hộ gia đình, cá nhân không có nhu cầu tái định cư); 2. Hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất mà phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của UBND cấp tỉnh mà không có chỗ ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất bị thu hồi; 3. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ở nằm trong hành lang an toàn khi xây dựng công trình công cộng có hành lang bảo vệ an toàn phải di chuyển chỗ ở mà không có chỗ ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất bị thu hồi; 4. Trường hợp trong hộ gia đình có nhiều thế hệ (nhiều cặp vợ chồng) cùng chung sống đủ điều kiện tách hộ hoặc có nhiều hộ gia đình có chung quyền sử dụng một (01) thửa đất ở bị thu hồi thì UBND cấp tỉnh căn cứ vào điều kiện thực tế tại địa phương để quy định diện tích đất, diện tích nhà ở để bố trí tái định cư.

  #ffffff; text-align: justify; font-family: verdana, arial, helvetica, sans-serif;"> 

  #ffffff; text-align: justify; font-family: verdana, arial, helvetica, sans-serif;">Như vậy, đối chiếu với các quy định nêu trên thì nếu bạn là cá nhân có đất ở bị thu hồi (không bắt buộc phải có nhà trên đất và không bắt buộc phải là Hộ gia đình độc lập) mà thuộc một trong các trường hợp chúng tôi nêu trên thì bạn vẫn được bố trí tái định cư.

  #ffffff; text-align: justify; font-family: verdana, arial, helvetica, sans-serif;"> 

  #ffffff; font-family: verdana, arial, helvetica, sans-serif; text-align: right;">Luật sư Phạm Phùng Trọng Nghĩa

  #ffffff; font-family: verdana, arial, helvetica, sans-serif;">(Công ty Luật hợp danh FDVN Đà Nẵng, www.fdvn.vn)


  Luật sư Lê Cao - Công ty Luật hợp danh FDVN,

  193 Nguyễn Tri Phương, Đà Nẵng,

  www.fdvn.vn ĐT: 05113. 890 568

  ..................................................Chơi với phù phiếm!......................

   
  Báo quản trị |