CHUYỂN HỘ KHẨU

Chủ đề   RSS   
 • #398152 31/08/2015

  ngochuynh95

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  CHUYỂN HỘ KHẨU

  em có một chị bạn xin được xác nhập hộ khẩu vào nhà em để xin việc làm ở thành phố. vậy nếu gia đình em đồng ý cho nhập hộ khẩu vào thì khi gia đình em có bị ảnh hưởng gì không?có bị rắc rối về giấy tờ gì hay không? khi gia đình em làm giấy tờ bán đất hay vay mượn tiền nhà nước thì có cần phải có chữ ký của chị bạn đó mới được thực hiện hay không? còn việc phân chia đất đai nhà em có bị ảnh hưởng gì về sau này không ?.

  em rất mong nhận được sự phản hồi từ các luật sư. Vì gia đình em còn thắc mắc về điều này nên không dám cho chị nhập vào.em xin cảm ơn ạ

   
  3178 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #440034   29/10/2016

  Cle.VietKim
  Cle.VietKim

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/10/2016
  Tổng số bài viết (44)
  Số điểm: 220
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn!

  Căn cứ vào các thông tin sơ bộ bạn cung cấp tôi xin góp ý như sau:

  Theo quy định tại điều 3 luật cư trú 2006 sử đổi bổ sung năm 2013 thì: “Công dân có quyền tự do cư trú theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Công dân có đủ điều kiện đăng ký thường trú, tạm trú thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký thường trú, tạm trú.

  Quyền tự do cư trú của công dân chỉ bị hạn chế theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định.”

  Trong luật này cũng như các văn bản hướng dẫn thi hành không có quy định nào thể hiện công dân đăng ký hộ khẩu ở địa chỉ nào thì được sở hữu nhà đất ở địa chỉ đó. Do vậy, việc công dân đăng ký hộ khẩu là nhằm mục đích xác định nơi cư trú của công dân chứ không phải là căn cứ xác định quyền sở hữu tài sản tại địa điểm đăng ký hộ khẩu của công dân.

  Mặt khác tại khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.” Theo đó, người sử dụng đất hợp pháp được xác định là người được ghi tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Với các quy định nêu trên, việc gia đình bạn đồng ý cho người bạn đó  nhập hộ khẩu không làm phát sinh quyền sở hữu tài sản của người này đối với diện tích nhà và đất tại nơi đăng ký hộ khẩu.

  Trường hợp khi gia đình bạn làm giấy tờ bán đất hay vay mượn tiền nhà nước thì không cần chữ ký của người bạn này  mà chỉ cần các đồng sở hữu (mẹ và bốn anh chị em bạn) đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất . Ngoài ra thì việc phân chia đất đai của gia đình bạn cũng không có ảnh hưởng gì.

  Trường hợp sau này nếu người này có đóng góp vào việc sửa chữa, cải tạo căn nhà thì khi các đồng sở hữu thực hiện các quyền của chủ sở hữu như cho thuê, thế chấp, chuyển nhượng…, các đồng sở hữu phải thanh toán cho người này khoản tiền mà họ đã bỏ ra nếu có yêu cầu.

  Phòng Đất Đai | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 6.269.4744 - E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1- Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN / CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |