Chúng tôi có quyền sử dụng hợp pháp không ?

Chủ đề   RSS   
 • #414317 23/01/2016

  HANHPKKV

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/01/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chúng tôi có quyền sử dụng hợp pháp không ?

  chào luật sư!

  Trước đây gia đình thuộc khá giả, mẹ tôi mất năm 2002,khi mẹ tôi mất bà không để lại di chúc cho chúng tôi,đến năm 2010 ba tôi lấy vợ(người nay và ba tôi không đăng ký kết hôn) cuộc sống gia đình lâm tình trạnh khó khăn trong đất đai,nhà cửa.Ba tôi thấy mình cũng già yếu đã lập di chúc chia tài sản cho các con,những nơi có thẩm quyền không xác nhận,vì lý ông còn sống khỏe mạnh.Đến năm 2012 ba tôi gọi các con và chú ruột em của ba tôi (đã mất)để họp gia đình giao đất đai cho chúng tôi, biên bản được thống nhất và có UBND thị trấn xác nhận.Giữa tháng 9/2014 ba tôi bán đất và xây nhà trọ trên đất mà ba tôi đã giao chon em tôi theo biên bản họp gia đình. Nay ba tôi bị bệnh mất trí nhớ đã có kết luận của bệnh viện .Thấy ba tôi không tỉnh táo bà vợ hai(tức không kết hôn) lợi dụng bán đất và nhà trọ cho ba tôi ký .

  Trường hợp bà vợ không hợp của ba tôi có quyền sử dụng và bán đất không?

  Biên bản họp gia đình của chúng tôi có hiệu lực có thể coi là bằng chứng đất là của chúng tôi không?

  Xin luật sư hãy tư vấn giúp tôi , tôi xin cảm ơn nhiều.

   

   
  3614 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #439368   21/10/2016

  Cle.VietKim
  Cle.VietKim

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/10/2016
  Tổng số bài viết (44)
  Số điểm: 220
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn!

  Căn cứ vào các thông tin sơ bộ bạn cung cấp, tôi xin góp ý kiến như sau:

   Đối với câu hỏi thứ nhất của bạn thì :

  Điều 194 bộ luật dân sự năm 2005 có quy định về quyền sử dụng của người không phải là chủ sở hữu như sau: “ Quyền sử dụng tài sản có thể được chuyển giao cho người khác thông qua hợp đồng hoặc theo quy định của pháp luật. Người không phải là chủ sở hữu có quyền sử dụng tài sản đúng tính năng, công dụng, đúng phương thức.”

  Và điều 198 quy định quyền định đoạt của người không phải là chủ sở hữu :”Người không phải là chủ sở hữu tài sản chỉ có quyền định đoạt tài sản theo uỷ quyền của chủ sở hữu hoặc theo quy định của pháp luật. Người được chủ sở hữu uỷ quyền định đoạt tài sản phải thực hiện việc định đoạt phù hợp với ý chí, lợi ích của chủ sở hữu.”

  Như vậy theo quy định của pháp luật thì chỉ chủ sở hữu mới được quyền sử dụng và định đoạt tài sản thuộc sở hữu của mình, người không phải chủ sở hữu chỉ được sử dụng và định đoạt tài sản nếu được chủ sở hữu cho phép hoặc trong một số trường hợp theo quy định của pháp luật . Dựa theo các quy định mà tôi đưa ra phía trên , việc vợ hai của bố bạn có quyền sử dụng mảnh đất này hay không còn phụ thuộc vào ý chí của bố bạn, nếu bố bạn đồng ý thì bà vợ hai này mới có quyền sử dụng và định đoạt đối với quyền sử dụng đất của bố bạn.

  Về câu hỏi thứ hai tôi xin giải đáp cho bạn như sau:

  Trong trường hợp này , theo như thông tin bạn cung cấp thì việc họp gia đình của gia đình bạn đã được lập thành biên bản trong đó có ghi nhận nội dung bố bạn giao đất cho các con ( thể hiện ý chí của bố bạn về việc chuyển giao tài sản cho các con)  và có sự tham gia làm chứng của chú bạn. Do đó, có thể coi biên bản này như di chúc mà bố bạn để lại. Để xác định hiệu lực của biên bản, thì cần dựa theo quy định của pháp luật về điều kiện có hiệu lực của di chúc:

  Về hình thức: theo quy định tại điều 649 bộ luật dân sự năm 2005 thì di chúc có thể được thể hiện dưới 2 hình thức là bằng miệng hoặc bằng văn bản ( phải có công chứng, chứng thực trừ một số trường hợp do pháp luật quy định).  Như vậy, theo như thông tin bạn cung cấp thì , biên bản họp gia đình của bố bạn đã đáp ứng hiệu lực về mặt hình thức.

  Về nội dung:  Nội dung di chúc không trái pháp luật, đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của pháp luật thì hợp pháp.

  Tuy nhiên, do bạn không cung cấp đầy đủ thông tin về việc mảnh đất này là tài sản riêng hay tài sản chung của bố bạn và mẹ bạn nên vấn đề này sẽ xảy ra hai trường hợp sau:

  Trường hợp 1: Mảnh đất đó là tài sản chung của vợ chồng.Theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình 2014, khi một bên vợ hoặc chồng chết, tài sản chung sẽ được chia đôi. Sau khi mẹ bạn chết, tất cả tài sản chung của bố mẹ bạn sẽ phải chia đôi, một nửa thuộc quyền của bố bạn, một nửa được xác định là di sản thừa kế của mẹ bạn. Nếu mẹ bạn chết không có di chúc thì số di sản đó sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm: cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, vợ, chồng, con đẻ, con nuôi của người chết và mỗi người sẽ được chia những phần bằng nhau ( trừ trường hợp những người đồng thừa kế có thỏa thuận khác). Vậy nghĩa là bố bạn chỉ có quyền với một nửa mảnh đất của bố bạn và một phần được chia từ phần di sản mẹ bạn để lại. Do đó, trường hợp này thì biên bản họp gia đình bạn sẽ không có hiệu lực.

  Trường hợp 2: Mảnh đất là tài sản riêng của  bố bạn nếu mảnh đất là của bố bạn trước khi kết hôn; mảnh đất bố bạn được thừa kế riêng, tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân và không có thỏa thuận nhập vào tài sản chung của vợ chồng. Trong trường hợp này, biên bản họp gia đình bạn sẽ có hiệu lực và sẽ được coi là bằng chứng về quyền sử dụng đất của anh em bạn.

  Phòng Đất Đai | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 6.269.4744 - E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1- Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN / CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
 • #439485   23/10/2016

  TranTamDuc.1973
  TranTamDuc.1973
  Top 50
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2016
  Tổng số bài viết (1347)
  Số điểm: 10582
  Cảm ơn: 177
  Được cảm ơn 1104 lần
  Moderator

  Nói thật là tôi có cảm giác rất khó tả khi đọc chủ đề của bạn HANHPKKV và bài "giải đáp" của bạn Cle.VietKim !

  Không biết bạn HANHPKKV sống ở địa phương nào mà "Ba tôi thấy mình cũng già yếu đã lập di chúc chia tài sản cho các con,những nơi có thẩm quyền không xác nhận,vì lý ông còn sống khỏe mạnh", tôi nghĩ dù là vùng sâu, vùng xa cũng không thể nào "nơi có thẩm quyền" lại bị hạn chế trình độ tới mức không công chứng, chứng thực di chúc với lý do người lập di chúc "còn sống khỏe mạnh" ! Một lý do trái luật và ngô nghê tới buồn cười.... Pháp luật cho quyền chứng thực di chúc thì không thực hiện, trong khi Biên bản họp gia đình có nội dung "giao đất cho các con" được thực hiện năm 2012, không hiểu căn cứ qui định nào mà UBND Thị Trấn lại xác nhận Biên bản đó.

  Còn bạn Cle.VietKim giới thiệu là người của "Phòng đất đai - Công ty Luật Việt Kim" nhưng lại "giải đáp" rất nhiều chỗ sai Luật hoặc không có căn cứ ! Cụ thể :

  1/- "Trong trường hợp này , theo như thông tin bạn cung cấp thì việc họp gia đình của gia đình bạn đã được lập thành biên bản trong đó có ghi nhận nội dung bố bạn giao đất cho các con ( thể hiện ý chí của bố bạn về việc chuyển giao tài sản cho các con)  và có sự tham gia làm chứng của chú bạn. Do đó, có thể coi biên bản này như di chúc mà bố bạn để lại." thì ra bạn Cle.VietKim hoàn toàn không biết Di chúc là gì, trình tự, thủ tục lập ra sao cho nên đã suy diễn cái Biên bản họp gia đình (văn bản tự phát không do Luật qui định) thành "như di chúc". Nghiêm trọng hơn, bạn Cle.VietKim còn khẳng định : "biên bản họp gia đình của bố bạn đã đáp ứng hiệu lực về mặt hình thức. Về nội dung:  Nội dung di chúc không trái pháp luật, đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của pháp luật thì hợp pháp.".

  2/- "Theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình 2014, khi một bên vợ hoặc chồng chết, tài sản chung sẽ được chia đôi. Sau khi mẹ bạn chết, tất cả tài sản chung của bố mẹ bạn sẽ phải chia đôi, một nửa thuộc quyền của bố bạn, một nửa được xác định là di sản thừa kế của mẹ bạn." Bạn Cle.VietKim hiểu điều 59 Luật hôn nhân - gia đình 2014 như vậy là hoàn toàn sai, về nguyên tắc là chia đôi nhưng trong quá trình chia có tính tới nhiều yếu tố như hoàn cảnh gia đình, công sức đóng góp của mỗi bên..v..v... hay nói  cách khác ai có đóng góp nhiều hơn thì được chia nhiều hơn chứ không phải luôn luôn "sẽ phải chia đôi" !

  Tôi thấy có Luật sư của Công ty Luật Việt Kim tham gia Dan Luat, không hiểu sao vị Luật sư này không chấn chỉnh khi nhân viên của Công ty mình "giải đáp" sai khá nhiều ở khắp các chủ đề.

  Cập nhật bởi TranTamDuc.1973 ngày 23/10/2016 09:57:10 SA

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ QUANG THƯỢNG - 0907 829 557

  231/3A đường Chiến Lược, KP 18, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, TPHCM

   
  Báo quản trị |