Chứng minh chỉ có duy nhất quyền sở hữu một nhà ở

Chủ đề   RSS   
 • #542641 31/03/2020

  vyvy2409
  Top 50
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/09/2017
  Tổng số bài viết (925)
  Số điểm: 8647
  Cảm ơn: 47
  Được cảm ơn 176 lần


  Chứng minh chỉ có duy nhất quyền sở hữu một nhà ở

  Người bán nhà có cam kết là có 01 căn hộ duy nhất trên toàn lãnh thổ Việt Nam để thực hiện việc miễn giảm thuế TNCN đối với căn hộ duy nhất, tuy nhiên trên đơn không có xác nhận của chính quyền địa phương cấp xã (phường). Vậy có cơ sở để giải quyết việc miễn giảm hay không?

  Hiện nay chưa có quy định về Thủ tục xác nhận "Cá nhân chỉ có duy nhất quyền sở hữu một nhà ở hoặc quyền sử dụng một thửa đất ở"

  Trên thực tế, một số người sử dụng đất đến yêu cầu xã, phường, thị trấn nơi có hộ khẩu thường trú xác nhận chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất. Việc này phát sinh một số mâu thuẫn:

  + Cơ quan thuế một số nơi chấp nhận nhưng nơi thì không, bởi vì UBND xã, phường, thị trấn làm sao có thể bao quát, nắm được hết được bất động sản của người dân. 

  + Mặt khác, chỉ dựa vào cam kết của người khai thì xã, phường, thị trấn rất khó chứng nhận, nếu có thì chỉ chứng nhận: ở địa bàn xã, phường, thị trấn nơi người dân cư trú mà thôi, còn bất động sản một nơi khác.

  Còn về mặt quy định pháp luật:

  - Tại Thông tư 111/2013/TT-BTC nêu rõ: Nhà ở, đất ở duy nhất được miễn thuế do cá nhân chuyển nhượng bất động sản tự khai và chịu trách nhiệm. Nếu phát hiện không đúng sẽ bị xử lý truy thu thuế và phạt về hành vi vi phạm pháp luật thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế. (Điểm b2 Khoản 1 Điều 3).

  - Tại Thông tư 156/2013/TT-BTC về quản lý thuế: 

  Đối với trường hợp cá nhân chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở duy nhất tại Việt Nam được miễn thuế thu nhập cá nhân theo quy định thì cá nhân chuyển nhượng nộp hồ sơ khai thuế theo hướng dẫn tại điểm b.1 khoản này. Trên Tờ khai mẫu số 11/KK-TNCN cá nhân tự khai thu nhập được miễn thuế và ghi rõ được miễn thuế thu nhập cá nhân theo quy định đối với nhà ở, quyền sử dụng đất ở duy nhất và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc khai có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam. (Điểm b.2.5 Khoản 3 Điều 16).

  Như vậy, việc cá nhân trên đơn không có xác nhận của chính quyền địa phương không phải là căn cứ  để không giải quyết miễn giảm thuế

   
  1783 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận