Chưa đăng ký kinh doanh có được ký hợp đồng lao động?

Chủ đề   RSS   
 • #439824 26/10/2016

  connitquy

  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/06/2016
  Tổng số bài viết (67)
  Số điểm: 4190
  Cảm ơn: 37
  Được cảm ơn 48 lần


  Chưa đăng ký kinh doanh có được ký hợp đồng lao động?

  Em đang có vấn đề thắc mắc như tiêu đề nêu trên, bởi vì thực ra hiện nay nhiều người lao động đặc biệt là các bạn sinh viên đi làm thêm hay bị bắt nạt với những lý do trời ơi, trong đó có trường hợp nêu trên.

  Em cũng có tìm hiểu Bộ luật lao động 2012 thì thấy có quy định về hợp đồng lao động như sau:

  - Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

  Hợp đồng lao động nhất thiết phải là văn bản, trừ khi đó là công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng.

  - Đồng thời, quy định như thế nào là người sử dụng lao động và người lao động:

  1. Người lao động là người từ đủ 15 tuổi trở lên, có khả năng lao động, làm việc theo hợp đồng lao động, được trả lương và chịu sự quản lý, điều hành của người sử dụng lao động.

  2. Người sử dụng lao động là doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động; nếu là cá nhân thì phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

  Như vậy, chỉ cần có mối quan hệ 1 bên làm việc và 1 bên trả lương thì đó là quan hệ lao động và buộc phải ký kết hợp đồng lao động, trừ khi đó chỉ là công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, chứ đâu nhất thiết phải đăng ký kinh doanh rồi mới được phép ký hợp đồng lao động?

  Em hiểu như vậy đúng không mọi người?

  Cập nhật bởi connitquy ngày 26/10/2016 03:57:10 CH
   
  4639 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #440010   28/10/2016

  Lan2007
  Lan2007

  Female
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/04/2014
  Tổng số bài viết (46)
  Số điểm: 839
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 20 lần


  Chào bạn, đối với câu hỏi này của bạn tôi xin được góp ý như sau:

  Mục đích của việc đăng ký kinh doanh là xác nhận địa vị pháp lý của doanh nghiệp, giúp các cơ quan chức năng quản lý doanh nghiệp, xác định được các nội dung cơ bản của doanh nghiệp: tên, địa chỉ, số vốn, ngành nghề kinh doanh, người đại diện..., không có ý nghĩa trong việc quản lý lao động.

  Bên cạnh đó, không phải trường hợp kinh doanh nào cũng cần phải đăng ký kinh doanh, cụ thể là theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Nghị định 39/2007/NĐ-CP Cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh. Những đối tượng thuộc trường hợp này đều có thể thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động.

  Căn cứ quy định tại Điều 3 của Bộ Luật lao động 2012:

   Người sử dụng lao động là doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động; nếu là cá nhân thì phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

  Quan hệ lao động là quan hệ xã hội phát sinh trong việc thuê mướn, sử dụng lao động, trả lương giữa người lao động và người sử dụng lao động.

  Theo đó, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, hợp tác xã, hộ gia đình,cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động thì đã tồn tại quan hệ lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động mà không phụ thuộc vào việc đăng ký kinh doanh hay không.

  - Về hình thức của hợp đồng lao động: Điều 16 Bộ luật lao động 2012:

  1. Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

  2. Đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói

  Do vậy, bạn đã hiểu đúng về quan hệ lao động cũng như hình thức của hợp đồng lao động.

  NGUYỄN THỊ HƯƠNG - CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: 043.212.3044 - E: m5.vietkimlaw@gmail.com

  01658.243.874

  Ad: Tầng 5, SHB Building, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội.

   
  Báo quản trị |