Chủ hộ gia đình không đồng ý tách khẩu, có được vay gói 30.000 tỷ không?

Chủ đề   RSS   
 • #382885 12/05/2015

  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3080)
  Số điểm: 68071
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4219 lần


  Chủ hộ gia đình không đồng ý tách khẩu, có được vay gói 30.000 tỷ không?

  Tiếp theo sau bài viết “Hộ gia đình tách khẩu có được vay gói 30.000 tỷ không?”, mình nhận được câu hỏi về việc nếu chủ hộ gia đình không đồng ý tách khẩu, các thành viên khác có được vay gói 30.000 tỷ không?

  Cụ thể như sau: Chị A kết hôn với anh B, và nhập hộ khẩu vào gia đình của anh B. Do sống không thuận, nên họ đã ly hôn nhưng hộ khẩu chị A và con vẫn thuộc gia đình anh B. Giờ chị A muốn tách khẩu để vay tiền mua nhà nhưng chủ hộ gia đình anh B không đồng ý. Như vậy chị phải làm sao?

  Giải quyết trường hợp này có các phương án sau:

  I. Đăng ký thường trú tại nơi ở mới, xóa đăng ký thường trú tại hộ khẩu nhà chông

  1. Điều kiện đăng ký thường trú

  Điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh

  Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

  Rủi ro có thể gặp: cá nhân cho thuê, mượn, ở nhờ không đồng ý.

  Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

  Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

  1. Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

  2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

  b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;

  c) Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

  d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

  đ) Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại;

  3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

  4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

  Rủi ro có thể gặp:

  - Tạm trú tại thành phố dưới 01 năm. Trường hợp thuê, mượn, ở nhờ, cá nhân cho thuê, mượn, ở nhờ không đồng ý đăng ký thường trú.

  - Người có hộ khẩu không đồng ý cho nhập hộ khẩu.

  - Không thuộc tất cả các trường hợp trên.

  2. Thủ tục đăng ký

  * Hồ sơ đăng ký thường trú:

  - Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu.

  - Giấy chuyển hộ khẩu.

  - Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp trên.

  * Nơi nộp:

  - Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã.

  - Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

  * Trình tự

  Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền trên phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

  3. Xóa đăng ký thường trú

  Sẽ xóa đăng ký thường trú trong trường hợp đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.

  Thủ tục xóa tên:

  - Đối với các xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh

  Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo đã đăng ký thường trú của cơ quan đăng ký cư trú nơi công dân chuyển đến, phải thông báo cho người bị xóa đăng ký thường trú hoặc đại diện hộ gia đình mang sổ hộ khẩu đến làm thủ tục xóa tên trong sổ đăng ký thường trú, xóa tên trong sổ hộ khẩu (đối với trường hợp không chuyển cả hộ), thông báo việc đã xóa đăng ký thường trú cho Công an huyện.

  Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo việc xóa đăng ký thường trú của Công an xã, thị trấn; Công an huyện phải chuyển hồ sơ đăng ký thường trú cho Công an cùng cấp nơi công dân chuyển đến và thông báo cho tàng thư căn cước công dân.

  - Đối với các huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh

  Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo đã đăng ký thường trú của cơ quan đăng ký cư trú nơi công dân chuyển đến, phải thông báo cho người bị xóa đăng ký thường trú hoặc đại diện hộ gia đình mang sổ hộ khẩu đến làm thủ tục xóa tên trong sổ đăng ký thường trú, xóa tên trong sổ hộ khẩu (đối với trường hợp không chuyển cả hộ), thông báo việc đã xóa đăng ký thường trú cho tàng thư căn cước công dân và Công an xã, phường, thị trấn; đồng thời, phải chuyển hồ sơ đăng ký thường trú cho Công an cùng cấp nơi công dân chuyển đến.

  Quá thời hạn 60 ngày, kể từ ngày có người thuộc diện xóa đăng ký thường trú mà đại diện hộ gia đình không làm thủ tục xóa đăng ký thường trú theo quy định thì Công an xã, phường, thị trấn nơi có người thuộc diện xóa đăng ký thường trú lập biên bản, yêu cầu hộ gia đình làm thủ tục xóa đăng ký thường trú.

  Sau thời hạn 30 ngày, kể từ ngày lập biên bản, nếu đại diện hộ gia đình không làm thủ tục xóa đăng ký thường trú thì Công an xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh, Công an quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương tiến hành xóa đăng ký thường trú.

  II. Thỏa thuận với gia đình chồng về việc tách khẩu, nếu không đồng ý có thể dùng các biện pháp cưỡng chế

  Nếu chủ hộ gia đình vẫn cương quyết không đồng ý cho bạn tách khẩu có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

  Rủi ro có thể gặp: mất thời gian giải trình để cơ quan có thẩm quyền xử lý.

  Như vậy, trường hợp chủ hộ không đồng ý tách khẩu, cá nhân vẫn có thể vay gói 30.000 tỷ.

  Tuy nhiên, trên đây đề cập các rủi ro có thể gặp trong quá trình thực hiện việc tách khẩu để hoàn thiện hồ sơ vay vốn theo gói 30.000 tỷ, các thành viên Dân Luật có thể giúp mình hướng giải quyết với các rủi ro này không?

   
  3279 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận