Chống độc quyền - Nhìn từ vụ kiện của Microsoft

Chủ đề   RSS   
 • #408979 08/12/2015

  Chống độc quyền - Nhìn từ vụ kiện của Microsoft

  Vụ kiện này có thể được xem như một case study tiêu biểu cho việc tuân thủ luật chống độc quyền ở các nước phương Tây. Nếu luật sở hữu trí tuệ có nhiệm vụ như một thanh gươm sắt bén bảo vệ tuyệt đối lợi ích hợp pháp cho quyền tác giả và những người sở hữu được nó công nhận thì luật chống độc quyền là cái khiêng vững chắc bảo vệ lợi ích chính đáng của người tiêu dùng trước những gã khổng lồ một tay thâu tóm thị trường. 

  Hệ điều hành Windows có lẽ đã quá quen thuộc với bất cứ ai sử dụng máy tính. Từ khi ra đời đến nay, Windows OS đã dính biết bao nhiêu vụ kiện tụng liên quan đến sở hữu trí tuệ và chống độc quyền. Nhưng có lẽ những cuộc chiến chống độc quyền là "tàn khốc" nhất.

  Xin lùi thời gian lại một chút, cái thời mà smartphone cũng như Android chưa "hoành hành" như ngày nay. Trên toàn thế giới có đến hơn 90% người dùng máy tính sử dụng Windows OS. Vị thế thống trị đó đã mang lại lợi nhuận đáng mơ ước cho Microsoft hay nói chính xác hơn là Bill Gate và các cổ đông. Nếu không dùng Windows, bạn chỉ có lựa chọn các hệ điều hành mã nguồn mở hoặc có thể dùng Mac OS. Thậm chí có thời làn sóng chống sự độc quyền của Microsoft lên cao trào đến nỗi người dùng đòi tẩy chay hệ điều hành "Windows độc đoán". 

  Năm 2012, Service Pack 1 được phát hành cho Windows 7 nhưng không tích hợp màn hình tùy chọn trình duyệt cho người dùng tại châu Âu, chứa đường link dẫn đến trang tải về của các trình duyệt đối thủ như Google Chrome, Mozilla Firefox và Opera Browser. Giới chức châu Âu phát hiện ra Microsoft đang làm trái với một thỏa thuận đã ký trước đó vào năm 2009 về việc cung cấp tùy chọn trình duyệt khác. Các nhà lập pháp tại EU yêu cầu Microsoft bồi thường 732 triệu đô vào tháng 3 năm 2013. 

  Browser_ballot.


  Thỏa thuận chống độc quyền trình duyệt được Microsoft và EU ký kết vào năm 2009. Hai năm trước đó, Opera đã cáo buộc Microsoft dùng mánh khóe thâu tóm thị phần trình duyệt khi tích hợp sẵn Internet Explorer (IE) trên hệ điều hành Windows. Sau nhiều lần "lời qua tiếng lại", rốt cuộc thì gã khổng lồ phần mềm đã đồng ý tích hợp một màn hình tùy chọn trình duyệt trên Windows cho người dùng châu Âu (hình trên). Thỏa thuận giữa Microsoft và EU hết hạn vào tháng 12 năm 2014 và kể từ đây Microsoft đã ngưng hiển thị màn hình tùy chọn trình duyệt cho người dùng. Windows 10 được phát hành sau thời điểm này, do đó chúng ta cũng không thấy một màn hình nào tương tự.

  Dịch từ: ComputerWorld 

   
  9577 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận