cho thuê lại lao động

Chủ đề   RSS   
 • #379841 19/04/2015

  THOCUN

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/02/2014
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 265
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1 lần


  cho thuê lại lao động

  Xin chào luật sư, tôi có câu hỏi muốn gửi đến luật sư, mong luật sư giải đáp thắc mắc giúp tôi.

  Thứ nhất, nếu người lao động thuê lại vi phạm kỷ luật được quy định trong nội quy của bên thuê lại lao động nhưng lại không vi phạm kỷ luật được quy định trong nội quy của bên cho thuê lại lao động ( tức là hành vi vi phạm này không được coi là bị vi phạm đối với bên cho thuê lại lao động) thì người lao động thuê lại có bị xử lý kỷ luật không? Nếu có thì do bên thuê lại lao động hay bên cho thuê lại lao động xử lý? Và trong trường hợp ngược lại, tức người lao động thuê lại vi phạm nội quy của bên cho thuê lại lao động nhưng không vi phạm nội quy của bên thuê lại lao động thì xử lý như thế nào?

  Thứ hai, nếu người lao động vi phạm nội quy của bên cho thuê lại lao động nhưng hành vi vi phạm đó lại được quy định trong phần Áp dụng hình thức kỷ luật sa thải được quy định ở điều 126 BLLĐ, ví dụ như người lao động thuê lại có hành vi đánh bài trong giờ làm việc, tại nơi làm việc của bên thuê lại lao động thì bên thuê lại lao động có thẩm quyền xử lý sa thải người lao động thuê lại không?

  Tôi xin chân thành cảm ơn!

   
  6867 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #379912   20/04/2015

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10366)
  Số điểm: 57267
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4360 lần
  Lawyer

  Chào bạn. Việc cho thuê lại lao động là một lĩnh vực hoạt động mới mà Bộ luật lao động năm 2012 lần đầu tư quy định và điều chỉnh. Theo đó, doanh nhiệp hoạt động trong lĩnh vực cho thuê lao động la ngành nghề có điều kiện, có ký quỹ và chỉ được hoạt động khi đã được cơ quan chức nang cấp phép. Người lao động được doanh nghiệp cho thuê lao động tuyển dụng bằng hợp đồng lao động nhưng phân công lao động tại một đơn vị thuê lại lao động, giữa hai đơn vị có giao kết hợp đồng thuê lại lao động, người lao động chịu sự điêu hành của doanh nghiệp thuê lại lao động nhưng vẫn duy trì quan hệ lao động với đơn vị tuyển dụng và ký kết hợp đồng lao động với mình. Về vấn đề xử lý kỷ luật lao động thì xác định rằng thẩm quyền xử lý thuộc gề đơn vị cho thuê lao động căn cứ vào việc vị phạm kỷ luật lao động của người lao động tại đơn vị thuê lại lao động, gởi trả lại lao động vi phạm kỷ luật và chuyển hô sơ chứng minh ngu7o2i lao động vi pah5m kỷ luật để bên cho thuê lao động xử lý. Như vậy, việc hoạt động kinh doanh ngành nghề cho thuê lao động là đặc thù nên trong nội quy lao động của đơn vị cho thuê lao động không thể xác định vi phạm kỷ luật alo động tại đơn vị thì mới xử lý kỷ luật còn vi pah5m tại nơi thu6e lao động là không thuộc thẩm quyền xử lý mà cứ vi phạm kỷ luật lao động (không phân biệt hành vi ci phạm xảy ra tại đơn vị tuyển dụng hay tại đi7n vị thuê lại) đều bị xử lý với điều kiện chứng minh được hành vi, lỗi vi phạm của ngu7oi lao động này. Thân mến 

   

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn NguyenNhatTuan vì bài viết hữu ích
  THOCUN (20/04/2015)
 • #379965   20/04/2015

  vietha8797
  vietha8797

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/10/2011
  Tổng số bài viết (18)
  Số điểm: 165
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 12 lần


  Chào bạn, mình bổ sung thêm một số nội dung sau để bạn tham khảo thêm.

  Vì người lao động ký kết HĐLĐ với bên cho thuê lại lao động (Điều 56.3 BLLĐ 2012) và bên cho thuê lại lao động là người xử lý kỷ luật lao động theo luật định (Điều 56.7 BLLĐ 2012), do vậy về nguyên tắc người lao động sẽ bị xử lý kỷ luật lao động theo quy định của nội quy lao động của bên cho thuê lại lao động.

  BLLĐ 2012 cũng quy định về nghĩa vụ chấp hành nội quy lao động, kỷ luật lao động và sự điều hành hợp lý và thỏa ước lao động tập thể của bên thuê lại lao động (Điều 58.2 BLLĐ 2012). Đồng thời bên cho thuê lại lao động cũng có quyền trả lại bên cho thuê lao động những lao động vi phạm kỷ luật lao động (Điều 57.6 BLLĐ 2012). Do vậy, theo quy định của BLLĐ 2012, người lao động vừa phải tuân thủ quy định về nội quy lao động của bên cho thuê lao động, vừa phải tuân theo nội quy lao động của bên thuê lại lao động và các quy định khác theo thỏa thuận cho thuê lại lao động. 

  Trong thực tế sẽ có những trường hợp vi phạm kỷ luật lao động theo nội quy lao động của bên cho thuê lại lao động lại không nằm trong các trường hợp vi phạm kỷ luật lao động của bên thuê lại lao động và ngược lại. BLLĐ 2012 chưa có quy định cụ thể về việc xử lý trong những trường hợp này.

  Do vậy theo cá nhân tôi, bên cho thuê lại lao động chỉ có thể xử lý kỷ luật người lao động trong trường hợp vi phạm kỷ luật theo nội quy lao động của bên này. Trường hợp muốn xử lý kỷ luật lao động mở rộng đến các hành vi quy định tại nội quy lao động của bên thuê lại lao động, bên cho thuê lại lao động có thể cân nhắc việc quy định bổ sung vào phần các hành vi vi phạm kỷ luật lao động vào nội quy như sau:

  "và các hành vi vi phạm kỷ luật lao động khác theo quy định của nội quy lao động của bên thuê lại lao động mà người lao động làm việc cho, theo từng hợp đồng cho thuê lại lao động được ký kết giữa Công Ty và bên thuê lại lao động trong phạm vi pháp luật cho phép".

  Đương nhiên, quy định bổ sung trên đây chỉ có hiệu lực áp dụng nếu nội dung này được đưa vào nội quy lao động và được đăng ký hợp lệ theo quy định của pháp luật lao động. Đồng thời nội quy lao động của bên thuê lại lao động cũng phải được đăng ký hợp lệ theo quy định của pháp luật lao động.

  Một vài ý kiến để bạn tham khảo nhé.

  Hà.

   

   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #379972   20/04/2015

  THOCUN
  THOCUN

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/02/2014
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 265
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1 lần


  Cảm ơn câu trả lời của luật sư!

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com