Cho em hỏi về luật tạm trú .

Chủ đề   RSS   
 • #396261 14/08/2015

  Cho em hỏi về luật tạm trú .

  Mến chào các Anh/Chị cùng các Luật Sư trên diễn đàn.

  Em có một số vấn đề chưa rõ kính mong các anh/chị cùng các Luật Sư có thể tư vấn giúp em.

  - Hiện tại , nhà em có cho thuê khoảng vài phòng trọ và có đăng kí giấy phép kinh doanh và thực hiện đúng các nội qui do bên công an đề ra.

  - Thỉnh thoảng , bên Công An có thực hiện các đợt kiểm tra đột xuất tại phòng trọ của em ?

  Theo như bên Công An qui định là :

  + Người lưu trú tại phòng trọ phải xuất trình giấy CHỨNG MINH NHÂN DÂN (CMND), để chủ kinh doanh đến trình báo với Công An Phường.

  + Ngoài việc xuất trình giấy CMND ra , đối với người Lưu Trú nếu là 2 vợ chồng thì phải có kèm theo giấy ĐĂNG KÍ KẾT HÔN , nếu có thêm Con nhỏ chưa đủ 15 tuổi thì phải Xuất trình thêm GIẤY KHAI SINH.

  Em nghe cái anh Công An ở dưới Phường nói :  Nếu lực lượng công an đến kiểm tra đột xuất mà người lưu trú không đầy đủ các giấy tờ nói trên là chủ kinh doanh sẽ bị xử phạt theo qui định.

  ==> Nhưng em thường gặp khó khăn ở chỗ là :

  Những đối tượng thuê nhà của em , họ đều là dân lao động ( phụ hồ , bán vé số , bốc xếp ... ) , xa nhà lập nghiệp , văn hóa chưa học hết lớp 3 thì làm sao họ hiểu luật cưới nhau phải đi đăng kí kết hôn ? những người đó , đa số họ là cưới nhau sinh con rồi cả nhà cùng nhau rời bỏ quê hương đến chỗ khác  thuê phòng trọ đi làm. Em hỏi giấy khai sinh của đứa bé thì họ nói nhà họ rất xa , không thể về quê lấy được ? mà nếu không có thì chủ kinh doanh sẽ bị xử phạt.

  - Em thấy đa số mấy anh Công An Phường đều hỏi giấy kết hôn khi đăng kí cho 2 vợ chồng , nhưng em rất khó giải quyết ở cái điểm này :

  + Đối tượng thuê phòng là 2 ông bà lão khoảng 50 đến 55 tuổi quen nhau "Chắp-nối" là vợ chồng , bên công an phường hỏi giấy kết hôn ? em cũng không biết phải xử lý làm sao ?

  + Đối tượng thuê phòng là người con gái 26 tuổi đã có 1 đời chồng , xong rồi ly dị , sống với thằng con trai 5 tuổi và người chồng mới của cô gái đó ? mà cô gái đó học chưa hết lớp 3 nữa , bên công an phường hỏi giấy kết hôn ? em cũng không biết xử lý làm sao ? vì cô gái này lấy chồng trước không có đăng kí kết hôn rồi có 1 đứa con 5 tuổi sau đó ly dị rồi có thêm người chồng sau.

  + Đối tượng thuê phòng là một người đàn bà 40 tuổi ở chung với đứa con 14 tuổi , đã ly dị chồng nhưng thỉnh thoảng anh chồng này cũng ghé phòng trọ đó để thăm con 1 ngày, chứ không ở lâu , bên công an Phường hỏi giấy kết hôn ? em cũng không biết xử lý làm sao nữa ?

  - Nhà trọ của em đa số là mắc ngay các tình huống này khiến em không biết xử lý làm sao ? Theo quan điểm của em là đối với khách ở trọ chỉ xuất trình giấy CMND là đủ rồi , với lại đa số họ là ở quê , người nghèo dân trí thấp , dân lao động không biết chữ , thì sao biết làm thủ tục đăng kí kết hôn .

  Kính mong các anh/chị và các Luật sư giúp đỡ cho em giải quyết những tình huống này, để em sợ mỗi khi công an họ đến kiểm tra đột xuất thì em phải ứng xử như thế nào ?

  P/s : cho em hỏi thêm , nếu người lưu trú không có giấy chứng minh,  khi bị công an kiểm tra đột xuất và phát hiện, thì theo qui định, chủ cơ sở sẽ bị xử phạt hành chính là bao nhiêu ?

   

  Kính mong các anh/chị , và các Luật sư tư vấn giúp em. 

  Chân thành cảm ơn các anh / chị và các Luật Sư .

  Cập nhật bởi quocviet86 ngày 14/08/2015 03:48:51 SA Cập nhật bởi quocviet86 ngày 14/08/2015 03:44:46 SA Cập nhật bởi quocviet86 ngày 14/08/2015 03:38:43 SA
   
  3380 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư. DƯƠNG VĂN MAI - Email: Lsduongmai@gmail.com

CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG, ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI - http://www.luatbachduong.vn

Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 19006281