Cho doanh nghiệp mượn sổ đỏ để thế chấp

Chủ đề   RSS   
 • #350737 17/10/2014

  tahuuviet1992

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/10/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cho doanh nghiệp mượn sổ đỏ để thế chấp

  em muốn hỏi gia đình em có cho 1 doanh nghiệp mượn sổ đỏ để thế chấp ngân hàng.ví dụ doanh nghiệp đó mất khả năng thanh toán với ngân hàng thì sổ đỏ đó của gia đình em như thế nào ạ?mong các luật sư giải đáp giup đỡ em 

   
  10462 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #350843   18/10/2014

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4954)
  Số điểm: 29208
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 1835 lần
  Lawyer

  Chào tahuuviet1992!

  Về nội dung em hỏi Luật sư Dương Văn Mai, Đoàn luật sư Hà Nội tư vấn giúp em như sau:

  Trường hợp của gia đình em cũng xảy ra rất nhiều trên thực tế, hiện tại thường thì doanh nghiệp là bên vay tiền còn người có tài sản đứng ra bảo lãnh với tư cách là bên thứ 3, ngân hàng, bên vay và bên thế chấp tài sản để bảo lãnh cho nghĩa vụ trả nợ.

  Trường hợp bên vay không hoàn thành nghĩa vụ trả nợ của mình theo quy định của hợp đồng tín dụng và ngân hàng khởi kiện để yêu cầu người vay thực hiện nghĩa vụ, nếu người vay không có khả năng thực hiện nghĩa vụ của mình thì bên có tài sản thế chấp - bên bảo lãnh sẽ phải sử dụng tài sản của mình để thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh.

  Khi đó có thể các bên tự thỏa thuận bán, chuyển nhượng tài sản để thực hiện nghĩa vụ đó hoặc thông qua cơ quan thi hành án để thực hiện việc phát mãi tài sản bằng bán đấu giá. Sau khi bán đấu giá xong và thanh toán các khoản nợ nếu giá trị tài sản nhiều hơn nghĩa vụ thì người có tài sản thế chấp đó sẽ được nhận lại phần chênh lệch này.

  Đó là một số thông tin Luật sư tư vấn giúp em, nếu còn vướng mắc em có thể tiếp tục gửi câu hỏi hoặc liên hệ với Luật sư để được tư vấn hoặc gọi tới Tổng đài 19006281 nhánh số 4 của chúng tôi để nghe tư vấn trực tiếp từ Luật sư.

  Chúc em và gia đình mạnh khỏe và xác lập giao dịch trên một cách phù hợp nhất để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người có tài sản bảo đảm.

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  
 • #350886   19/10/2014

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (832)
  Số điểm: 5874
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 412 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, luật sư Đào Thị Liên  - Công ty Luật Tiền Phong xin được tư vấn cho bạn như sau:

  1. Làm rõ việc “cho mượn sổ đỏ” trong trường hợp này.

  Bạn không nói rõ việc gia đình bạn cho doanh nghiệp mượn sổ đỏ để vay vốn ngân hàng cụ thể theo phương thức như thế nào, chúng tôi tạm suy đoán và phân tích các tình huống giả định như sau:

  1.1 Gia đình bạn lập văn bản ủy quyền (công chứng) theo đó cho phép doanh nghiệp được thay mặt gia đình bạn để liên hệ với ngân hàng, vay tiền và dùng quyền sử dụng đất làm tài sản bảo đảm cho khoản vay; Sau khi ký văn bản này, doanh nghiệp được sử dụng giấy tờ tài sản để mang đi thế chấp cho Ngân hàng nhằm bảo đảm nghĩa vụ trả nợ khoản vay. Khi doanh nghiệp không thanh toán được nợ đến hạn với ngân hàng thì ngân hàng có quyền xử lý tài sản đảm bảo để thu hồi nợ.

  1.2 Gia đình bạn trực tiếp ký các hợp đồng với Ngân hàng nhằm bảo đảm nghĩa vụ trả nợ thay cho doanh nghiệp khi doanh nghiệp không thực hiện được nghĩa vụ thanh toán với ngân hàng.

  Cả hai trường hợp đều dẫn tới hệ quả pháp lý là ràng buộc trách nhiệm của gia đình bạn trước ngân hàng về việc cam kết dùng tài sản để trả nợ thay cho doanh nghiệp nếu họ không trả được nợ cho ngân hàng.

  Tuy nhiên, các giao dịch giữa gia đình bạn và ngân hàng cần đảm bảo các yếu tố sau đây mới có hiệu lực pháp lý:

  + Hai bên hiểu rõ giao dịch, hậu quả pháp lý của giao dịch, cùng tự nguyện xác lập và thực hiện giao dịch;

  + Giao dịch được xác lập bằng văn bản, có công chứng (tuân thủ về hình thức với các giao dịch liên quan đến bất động sản là nhà, đất) và phải được đăng ký giao dịch bảo đảm với cơ quan chức năng (nếu là giao dịch bảo đảm).

  + Giao dịch được xác lập bởi các chủ thể có thẩm quyền: phải được xác lập bởi chủ của tài sản là nhà/đất và người có thẩm quyền của doanh nghiệp (hoặc ngân hàng).

  + Đối tượng là nhà/đất đủ điều kiện tham gia giao dịch theo quy định của pháp luật (không có tranh chấp; vẫn còn thời hạn sử dụng đất; đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng/sở hữu…).

  Trong trường hợp có căn cứ chứng minh giao dịch được xác lập không đảm bảo một trong các yếu tố nói trên thì có thể dẫn tới giao dịch vô hiệu, theo pháp luật hiện hành, khi giao dịch vô hiệu sẽ không làm phát sinh quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia giao dịch và hai bên hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận, ai có lỗi làm cho giao dịch vô hiệu phải bồi thường thiệt hại cho bên còn lại.

  2. Trách nhiệm của chủ tài sản và giải pháp:

  Như đã phân tích ở trên, nếu giao dịch được xác lập hợp pháp, trong mọi trường hợp, dù ở dạng gia đình bạn ủy quyền hay gia đình bạn trực tiếp ký cam kết với ngân hàng thì khi doanh nghiệp không thực hiện được nghĩa vụ  trả nợ ngân hàng, tài sản của gia đình bạn sẽ bị xử lý để bảo đảm nghĩa vụ trả nợ thay cho doanh nghiệp.

  Do vậy,  bạn cần: (i) kiểm tra lại tính hợp pháp của các giao dịch mà mình đã xác lập với doanh nghiệp hoặc với ngân hàng; (ii) liên hệ với doanh nghiệp để đôn đốc nghĩa vụ trả nợ của họ; (iii) liên hệ với ngân hàng để tìm ra giải pháp giãn nợ, đáo nợ, cơ cấu lại khoản nợ… (nếu cần thiết)…

  Hiên này, quy trình xử lý các khoản nợ xấu của Ngân hàng cơ bản như sau:

  - Thông báo cho chủ tài sản về việc xử lý quyền đòi nợ, theo đó, yêu cầu chủ tài sản chuyển giao tài sản để ngân hàng xử lý theo quy định của pháp luật, theo hợp đồng các bên đã ký.

  - Trong trường hợp chủ tài sản không chuyển giao tài sản thì ngân hàng có thể khởi kiện ra tòa án buộc chủ tài sản phải thực hiện nghĩa vụ đã cam kết của mình. Căn cứ bản án, quyết định của tòa án, tài sản sẽ bị xử lý để ngân hàng có thể thu hồi được khoản nợ về.

  Thông thường, các hợp đồng tín dụng/các giao dịch bảo đảm bao giờ cũng ràng buộc trách nhiệm của bên vay tiền/bên thế chấp chịu mọi chi phí giải quyết tranh chấp nếu vi phạm nghĩa vụ, do vậy, bạn nên lưu ý toàn bộ những chi phí giải quyết vụ kiện (nếu có) doanh nghiệp và hoặc gia đình sẽ phải là bên gánh chịu.

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 04-1088/4/3 để được trợ giúp.

  Thân chúc bạn sức khỏe.

  Trân trọng./. 

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn daolienluatsu vì bài viết hữu ích
  congtysba (22/10/2014) nguyenducphong_123456 (29/07/2019)
 • #350979   19/10/2014

  vpluathuyhung
  vpluathuyhung
  Top 100
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/07/2014
  Tổng số bài viết (664)
  Số điểm: 3755
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 188 lần


  Chào bạn!

  Theo thông tin bạn cung cấp tôi có thể hiểu như sau:

  doanh nghiệp vay tiền của ngân hàng gia đình bạn bảo lãnh cho doanh nghiệp trên bằng quyền sử dụng đất của gia đình bạn nếu doanh nghiệp không khả năng thanh toán thì vụ việc sẽ giải quyết như thế nào.

  Điều 361. Bảo lãnh (bộ luật dân sự)

  Bảo lãnh là việc người thứ ba (say đây gọi là bên bảo lãnh) cam kết với bên có quyền (sau đây gọi là bên nhận bảo lãnh) sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho bên có nghĩa vụ (sau đây gọi là bên được bảo lãnh), nếu khi đến thời hạn mà bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ. Các bên cũng có thể thoả thuận về việc bên bảo lãnh chỉ phải thực hiện nghĩa vụ khi bên được bảo lãnh không có khả năng thực hiện nghĩa vụ của mình.

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HUY HÙNG chuyên Tư vấn thuế.

  Điện thoại: 098 63 63 449 (Tư Vấn Miễn Phí)

  Luật sư: Huỳnh Phước Lợi

  Địa chỉ: quận Bình Tân, Tp Hồ Chí Minh

  Email: huynhloi75@gmail.com

  Lĩnh vực hành nghề:

  - Tư vấn về thuế.

  - Tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật.

  - Tư vấn pháp luật.

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý khác theo quy định của pháp luật.

  - Đại diện ngoài tố tụng để thực hiện các công việc có liên quan đến pháp luật.

   
  Báo quản trị |  
 • #351113   20/10/2014

  buiminhtrung
  buiminhtrung

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Luật sư Đào Thị Liên trả lời hay, đầy đủ ý

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn buiminhtrung vì bài viết hữu ích
  chung3999 (21/10/2014)
 • #351397   21/10/2014

  chung3999
  chung3999

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/10/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  thưa các vị cho tôi hỏi gia đình tôi có mượn sổ đỏ của bố mẹ tôi vay tiên ngân hàng nông nghiệp,sawu 1 năm tôi không có tiên trả gốc,thì đươc ngân hàng thông báo đến hạn phải trả,tôi cung nói giời tôi không lo được,nên ngân hàng báo bát buộc phải ra han, tôi lấy sổ mà em trai tôi đang ở và lên phòng công trứng ủy quyên,va tôi lam thủ tuc vay và trả vào sổ kia,đến nay đã 2 năm tôi có đong lai nhưng không được đầy đủ lắm cách đây 3 tháng tôi có nạp vào một ít nhưng vẫn còn nợ lãi nhưng chi nhanh ngân hàng gia hạn cho tôi một năm.thì đến bây giờ ngân hàng thông bao cho em tôi là tôi không nộp lãi thì sẽ thu nhà ở,hỏi nếu tôi ko trả được em tôi có bị thu nhà ở không nếu thu vợ chông em tôi ở đâu? thời gian thời hạn của tôi vẫn còn ngân hành làm vậy đung hay sai?mong luật sư trả lời sớm dúp tôi?

   

   
  Báo quản trị |  
 • #351940   23/10/2014

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4954)
  Số điểm: 29208
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 1835 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Luật sư Dương Văn Mai, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội tư vấn giúp bạn như sau:

  Với các thông tin từ Ngân hàng nêu trên, theo quan điểm của tôi thì đó có thể chỉ là một động thái của ngân hàng để thúc giục khách hàng của mình hoàn thành nghĩa vụ. Việc xử lý tài sản thế chấp chỉ đặt ra khi ngân hàng khởi kiện bạn, khi đó nếu bạn không có khả năng trả nợ hoặc trả không hết số nợ thì những người đứng  ra thế chấp, bảo lãnh cho bạn mới phải thực hiện nghĩa vụ của người thế chấp, người bảo lãnh.

  Không có sự đồng ý của người thế chấp, không có quyết định của cơ quan có thẩm quyền thì ngân hàng không thể tự thực hiện việc phát mại tài sản thế chấp được.

   

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LuatSuDuongVanMai vì bài viết hữu ích
  chung3999 (26/10/2014)
 • #352413   26/10/2014

  chung3999
  chung3999

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/10/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Vâng cam ơn ông, thế ông có thể cho tôi biết kỹ hơn tôi còn 9 tháng nữa mới  đến hạn chót, mà tiền lai tôi có nộp nhưng ko đầy đủ NH có thể niêm phong tài sản tôi thế chấp không ạ?

   
  Báo quản trị |  
 • #352558   27/10/2014

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4954)
  Số điểm: 29208
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 1835 lần
  Lawyer

  Chào Chung3999!

  Luật sư tiếp tục tư vấn giúp bạn như sau:

  Về nguyên tắc hết thời hạn hợp đồng tín dụng người vay không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình cũng như không đạt được sự thỏa thuận với ngân hàng về việc giải quyết quan hệ vay vốn này thì ngân hàng có quyền yêu cầu cơ quan chức năng thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật để xử lý các tài sản bạn đã thế chấp.

  Họ có thể khởi kiện bạn tại tòa án có thẩm quyền sau đó có bản án và chuyển sang cơ chế thi hành án, khi thi hành án thực hiện chức năng của mình thì tài sản đó mới có thể bị kê biên để phát mại hoặc tự hai bên thỏa thuận phương thức xử lý tài sản thế chấp.

  Vì Luật sư không có điều kiện tiếp cận với hồ sơ, tài liệu vụ việc của bạn nên chỉ có thể tư vấn giúp bạn như vậy.

  Chúc bạn mạnh khỏe và có phương án xử lý hiệu quả việc này!

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư. DƯƠNG VĂN MAI - Email: Lsduongmai@gmail.com

CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG, ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI - http://www.luatbachduong.vn

Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 19006281